“Giải mã” mối quan hệ giữa FED và giá vàng

(Banker.vn) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là ngân hàng trung ương của nước này. Mối quan hệ giữa FED và giá vàng là một chủ đề phức tạp với nhiều yếu tố tác động.
Nhà đầu tư toàn cầu lạc quan về tương lai giá vàng sau thông báo của FED Giá vàng sẽ biến động thế nào trước dự báo FED không cắt giảm lãi suất trong năm 2024? Giá vàng tăng mạnh trong quý 1/2024, chuyên gia lý giải nguyên nhân

FED - viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, là ngân hàng trung ương của nước này, quản lý chính sách tiền tệ. Mối quan hệ giữa FED và giá vàng là một chủ đề phức tạp với nhiều yếu tố tác động.

Khi FED tăng lãi suất, đồng USD thường mạnh lên, làm vàng ít hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. Với tình huống này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tài sản có lãi suất cao hơn. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất, đô la Mỹ có thể yếu đi và giá vàng có thể tăng do vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn chống lại lạm phát.

“Giải mã” mối quan hệ giữa FED và giá vàng
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là tổ chức tài chính và ngân hàng trung ương của quốc gia này.

Chính sách tiền tệ của FED cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Ví dụ, khi FED áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng nguồn cung tiền, điều này có thể dẫn đến lạm phát, khiến giá vàng tăng lên. Tuy nhiên, khi FED thắt chặt chính sách tiền tệ, giá vàng có thể giảm.

Tâm lý nhà đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng. Khi niềm tin vào USD và khả năng kiểm soát nền kinh tế của FED giảm, nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Điều này có thể làm tăng nhu cầu đối với vàng, đặc biệt trong thời kỳ bất ổn kinh tế hoặc địa chính trị.

Vàng cũng được xem là một tài sản không sinh lãi, và do đó, nó thường được so sánh với lãi suất thực tế. Khi lãi suất thực tế tăng, vàng trở nên kém hấp dẫn hơn so với các tài sản sinh lãi khác. Ngược lại, khi lãi suất thực tế giảm, vàng lại trở nên hấp dẫn hơn.

Có nhiều ví dụ cụ thể về cách FED ảnh hưởng đến giá vàng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, FED đã giảm lãi suất và thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, dẫn đến sự gia tăng giá vàng do nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn tăng cao.

Như vậy, mối quan hệ giữa FED và giá vàng không chỉ dựa trên các yếu tố kinh tế mà còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường và các sự kiện toàn cầu. Để đưa ra quyết định đầu tư thông minh, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các thông báo và chính sách của FED. Đây là một phân tích sơ bộ, và để có cái nhìn sâu sắc hơn, việc nghiên cứu thêm các báo cáo chuyên sâu và dữ liệu lịch sử là cần thiết.

Ngoài việc điều chỉnh lãi suất của FED, có thể kể đến một số yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng thế giới như: Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu; Chính sách và hoạt động của ngân hàng trung ương; Hoạt động của các quỹ ETF vàng; Tác động của đồng USD; Lạm phát và lãi suất.

Lãi suất hiện tại của FED, hay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đang ở mức 5.25% đến 5.50%. Đây là mức lãi suất mà các ngân hàng sử dụng để cho vay lẫn nhau qua đêm và được xem là một công cụ quan trọng để điều chỉnh nguồn cung tiền tệ và kiểm soát lạm phát. Mức lãi suất này được giữ nguyên trong cuộc họp gần nhất của FED vào tháng 3/2024.

Thế Duy

Theo: Báo Công Thương