“Giải khát cho cổ đông”: 3 ngân hàng đầu tiên lên kế hoạch trả cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt

(Banker.vn) Sau ba năm liên tiếp không chia cổ tức bằng tiền mặt để dành nguồn lực hỗ trợ khách hàng theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã bắt đầu khởi động lại hình thức phân phối lợi nhuận này trong năm 2023.

VNDirect: Năm 2023, NIM ngân hàng bị thu hẹp do áp lực từ chi phí vốn

Phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội thành tổ chức có khả năng tự chủ và phát triển ổn định lâu dài

Theo đó, Với kết quả kinh doanh tích cực, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB – Mã: VIB) đã thông báo sau khi kết thúc năm tài chính 2022, ngân hàng có thể chia cổ tức tiền mặt lên tới 35% vốn điều lệ, tức mỗi cỏ đông sở hữu một cổ phiếu VIB có thể nhận được 3.500 đồng cổ tức.

“Con số 35% này thậm chí có thể cao hơn nếu các khoản thu bất thường kịp ghi nhận trong năm 2022”, VIB cho biết.

Lãnh đạo VIB cho hay ngân hàng sẽ tính toán mức cổ tức tối ưu để trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vào đầu năm 2023, phù hợp với chủ trương của NHNN.

Nhiều ngân hàng có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2023
Nhiều ngân hàng có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2023

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB), tại ĐHĐCĐ năm 2022, Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cho biết HĐQT ngân hàng dự kiến từ năm sau sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

"Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà HĐQT dự kiến từ năm sau sẽ trình ĐHĐCĐ chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm", ông Dũng chia sẻ.

Nếu được NHNN chấp thuận, đây là lần đầu tiên VPBank thực hiện trả cổ tức đại trà bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu. Trước đó, ngân hàng này mới chỉ chia cổ tức tiền mặt cho hơn 73 triệu cổ phần ưu đãi vào năm 2018 theo tỷ lệ 20%.

Với Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB – Mã: ACB), kế hoạch lợi nhuận và phân phối lợi nhuận năm 2022 cũng đã được ĐHĐCĐ thông qua với kế hoạch chia cổ tức 10% bằng tiền mặt. Bên cạnh đó ngân hàng cũng có kế hoạch chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt sau 7 năm. Năm 2015, ACB đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% tức cổ đông sở hữu một cổ phiếu nhận 700 đồng.

Năm vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2022. Trong đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục không chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2022 để phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Đây là năm thứ ba liên tiếp NHNN yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt. Năm 2021, cơ quan này cũng đã ra chỉ thị tương tự buộc các ngân hàng phải chuyển sang trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.

Trong ba năm 2020 - 2022, VIB chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông trong với tỷ lệ 20% trong năm 2020, 40% trong năm 2021 và 35% trong năm 2022, chưa kể ESOP và cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên.

Với ACB, đã triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với việc phát hành hơn 675 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ thực hiện quyền là 25% tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu hiện tại sẽ được nhận thêm 25 cổ phiếu mới.

Năm 2022, VPBank cũng đã phát hành 30 triệu cổ phiếu quỹ VPB cho người lao động theo chương trình ESOP, tương đương với 0,675% tổng số cổ phiếu đang lưu hành với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu ESOP này bị hạn chế chuyển nhượng tối đa ba năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Hoàng Hà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán