Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh 1%

(Banker.vn) Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024, dầu thế giới giảm mạnh 1% do lo ngại cơn bão Beryl ảnh hưởng đến nhu cầu của Mỹ với dầu WTI giảm 1,12%, dầu Brent giảm 1,03%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 6/7/2024: Giá dầu thế giới “quay đầu” giảm sốc tới 1% Giá xăng dầu hôm nay ngày 7/7/2024: Tăng tuần thứ 4 liên tiếp Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/7/2024: Giá dầu thế giới tuần này sẽ tăng hay giảm?

Giá xăng dầu hôm nay, giá dầu thế giới ngày 9/7/2024

Ghi nhận trên Oilprice lúc 3h45 ngày 9/7/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 82,22 USD/thùng, giảm 1,12% (tương đương giảm 0,93 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024: Giá dầu
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 9/7 (theo giờ Việt Nam)

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 85,64 USD/thùng, giảm 1,03% (tương đương giảm 0,89 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024: Giá dầu
Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 9/7 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong một tuần trong phiên giao dịch hôm nay khi cơn bão Beryl đóng cửa các nhà máy lọc dầu và cảng của Hoa Kỳ dọc theo Vịnh Mexico, và hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được ở Gaza có thể làm giảm bớt lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Bão Beryl đã tấn công Texas với gió mạnh và mưa lớn khi nó di chuyển vào đất liền. Các cảng dầu đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hủy và hơn 2,7 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện. Trong đó, Texas là tiểu bang sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên nhất tại Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết trong một lưu ý: "Một số luồng giảm rủi ro sáng nay chịu một phần trách nhiệm cho động thái giảm này, vì các biện pháp phòng ngừa được đặt trước khi bão Beryl đổ bộ đã được dỡ bỏ do các cơ sở dầu thô chịu thiệt hại tương đối nhỏ ở các khu vực bị ảnh hưởng".

Trong khi đó, tại Trung Đông, các cuộc đàm phán về kế hoạch ngừng bắn của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài chín tháng ở Gaza đang được tiến hành và được Qatar và Ai Cập làm trung gian.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho biết: "Khu phức hợp này bắt đầu tuần mới dưới áp lực giảm giá đáng kể do sự lạc quan về lệnh ngừng bắn ở Gaza khi các cuộc đàm phán đang diễn ra có vẻ như đang có tiến triển".

Ở nơi khác, các nhà đầu tư đang theo dõi xem các cuộc bầu cử ở Anh, Pháp và Iran trong tuần qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến địa chính trị và chính sách năng lượng.

Phe cánh tả Pháp cho biết, họ muốn điều hành chính phủ nhưng thừa nhận các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và mất thời gian, sau khi cuộc bầu cử Chủ Nhật đã ngăn cản nỗ lực giành quyền lực của phe cực hữu và dẫn đến một quốc hội treo.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông sẽ không từ bỏ chiến dịch tái tranh cử của mình vì ông muốn ngăn chặn một cuộc nổi loạn có thể xảy ra từ những người theo đảng Dân chủ lo ngại đảng này có thể mất Nhà Trắng và Quốc hội trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11.

Tại châu Á, lượng dầu thô nhập khẩu giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do lượng dầu nhập khẩu vào Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - giảm.

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19,99 triệu tấn vào tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Đức, kim ngạch xuất khẩu giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 5 do nhu cầu từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước châu Âu yếu.

Tại Kazakhstan, Bộ Năng lượng cho biết họ sẽ bù đắp sản lượng dầu vượt quá hạn ngạch OPEC+ trong nửa đầu năm nay vào tháng 9 năm 2025.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+ , đã gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025.

Việc cắt giảm sản lượng này đã khiến các nhà phân tích dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý 3 do nhu cầu vận tải và điều hòa không khí trong mùa hè làm giảm lượng dự trữ nhiên liệu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 9/7/2024

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9/7/2024 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 4/7 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024: Giá dầu
Giá xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 4/7. Ảnh: minh họa.

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng lên mốc 22.461 đồng/lít; xăng RON 95 lên mốc 23.552 đồng/lít.

Trong phiên điều chỉnh lần này, giá dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá dầu diesel lên mốc 21.176 đồng/lít; dầu hỏa lên mốc 21.261 đồng/lít. Dầu mazut điều chỉnh tăng 88 đồng/kg lên mốc 17.534 đồng/kg.

Mặt hàng

Mức giá (đồng/lít/kg)

Chênh lệch so với kỳ trước

Xăng E5 RON 92

22.461

+447

Xăng RON 95

23.552

+542

Dầu diesel

21.176

+487

Dầu hỏa

21.216

+602

Dầu mazut

17.534

+88

Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước có sự thay đổi như trên do chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: lo ngại xung đột lan rộng tại khu vực Trung Đông, nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng cao tại Mỹ trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch Hè, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina vẫn tiếp diễn, Ukraina tiếp tục tấn công vào cơ sở lọc dầu, kho chứa dầu của Nga… Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua biến động tăng, giảm đan xen nhưng xu hướng tăng là chủ yếu.

Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 27 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó có 12 kỳ tăng đồng loạt, 7 kỳ giảm giá, 8 kỳ giảm giá xăng dầu tăng – giảm đan xen.

Nhật Hạ

Theo: Báo Công Thương