Giá xăng dầu hôm nay ngày 10/7/2024: Giá dầu thế giới tiếp đà “lao dốc” không phanh

(Banker.vn) Giá xăng dầu hôm nay ngày 10/7/2024, dầu thế giới tiếp tục giảm gần 1% sau khi trung tâm dầu thô của Mỹ thoát khỏi thiệt hại nghiêm trọng từ cơn bão Beryl.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 7/7/2024: Tăng tuần thứ 4 liên tiếp Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/7/2024: Giá dầu thế giới tuần này sẽ tăng hay giảm? Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/7/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh 1%

Giá xăng dầu hôm nay, giá dầu thế giới ngày 10/7/2024

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 10/7/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 81,81 USD/thùng, giảm 0,78% (tương đương giảm 0,64 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 10/7/2024: Giá dầu
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 10/7 (theo giờ Việt Nam)

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 85,02 USD/thùng, giảm 0,85% (tương đương giảm 0,73 USD/thùng).

Giá xăng dầu hôm nay ngày 10/7/2024: Giá dầu
Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 10/7 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu tiếp tục giảm xấp xỉ 1% sau khi các nhà giao dịch biết rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài do cơn bão Beryl không có khả năng xảy ra sau khi một trung tâm sản xuất dầu của Hoa Kỳ ở Texas chịu ít thiệt hại do bão hơn lo ngại.

Mặc dù một số địa điểm sản xuất ngoài khơi của Hoa Kỳ đã được sơ tán, các cảng đóng cửa và hoạt động lọc dầu chậm lại, các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Bờ biển Vịnh của nước này dường như chỉ chịu tác động tối thiểu sau khi Beryl suy yếu thành bão nhiệt đới.

"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng đã vượt qua mà không bị tổn hại", các nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Đồng thời, họ cũng nói thêm rằng diễn biến giá dầu thô và thị trường nhiên liệu tinh chế phản ánh kỳ vọng suy yếu về tình trạng gián đoạn nguồn cung đang diễn ra do cơn bão. Texas chiếm hơn 40% lượng dầu thô cung cấp cho Hoa Kỳ, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital ở New York, cho biết: "Khi chúng tôi nhận được nhiều báo cáo hơn từ Texas và Houston rằng mọi thứ vẫn đang bị ngập lụt nhưng vẫn ổn, nỗi lo lắng đã rời khỏi thị trường".

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (giờ Mỹ) và một số cơ sở đang tăng sản lượng trở lại. Một số nhà máy lọc dầu như Marathon Petroleum đang chuẩn bị khởi động lại các đơn vị lọc dầu của họ.

Các nhà đầu tư dầu mỏ cũng có phản ứng trái chiều trước bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ông Jerome Powell, người đã phát biểu tại phiên điều trần của Quốc hội vào thứ Ba (giờ Mỹ) rằng nền kinh tế không còn quá nóng nữa và thị trường việc làm đã dịu đi.

Mặc dù có dấu hiệu cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất, giá dầu vẫn giảm sâu hơn sau những phát biểu này vì nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu thô.

"Những bình luận này có ý kiến ​​trái chiều", ông Kilduff cũng nhận định.

Những người tham gia thị trường cũng đang theo dõi tình hình ở Trung Đông. Trước đó trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đã giảm 1% do hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra ở Gaza làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã có mặt tại Ai Cập để đàm phán vào thứ Hai, nhưng Nhà Trắng cho biết vẫn còn tồn tại bất đồng giữa hai bên, và Hamas cho biết đợt tấn công mới của Israel vào Gaza đe dọa đến khả năng đạt được một thỏa thuận.

Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: "Giá dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (giờ Mỹ) sau phiên giảm giá thứ hai liên tiếp, cho thấy sự thoái lui quá hạn từ mức cao nhất trong chín tuần".

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 10/7/2024

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10/7/2024 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 4/7 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 10/7/2024: Giá dầu
Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 4/7/2024. Ảnh: minh họa

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng lên mốc 22.461 đồng/lít; xăng RON 95 lên mốc 23.552 đồng/lít.

Trong phiên điều chỉnh lần này, giá dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá dầu diesel lên mốc 21.176 đồng/lít; dầu hỏa lên mốc 21.261 đồng/lít. Dầu mazut điều chỉnh tăng 88 đồng/kg lên mốc 17.534 đồng/kg

Mặt hàng

Mức giá (đồng/lít/kg)

Chênh lệch so với kỳ trước

Xăng E5 RON 92

22.461

+447

Xăng RON 95

23.552

+542

Dầu diesel

21.176

+487

Dầu hỏa

21.216

+602

Dầu mazut

17.534

+88

Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước có sự thay đổi như trên do chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: lo ngại xung đột lan rộng tại khu vực Trung Đông, nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng cao tại Mỹ trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch Hè, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina vẫn tiếp diễn, Ukraina tiếp tục tấn công vào cơ sở lọc dầu, kho chứa dầu của Nga… Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua biến động tăng, giảm đan xen nhưng xu hướng tăng là chủ yếu.

Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 27 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó có 12 kỳ tăng đồng loạt, 7 kỳ giảm giá, 8 kỳ giảm giá xăng dầu tăng – giảm đan xen.

Bảo Linh

Theo: Báo Công Thương