Giá xăng dầu hôm nay 6/2/2024: Thông báo điều chỉnh sớm giá xăng trong nước?

(Banker.vn) Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) vừa có công văn hỏa tốc gửi sở công thương các tỉnh thành, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và các thương nhân phân phối về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu trước có thể sớm hơn kỳ nghỉ lễ Nguyên đán 2024.

Giá xăng dầu hôm nay 2/2/2024: Lập đỉnh trước dịp Tết

Giá xăng dầu hôm nay 5/2/2024: Biến động ra sao sau tuần giảm mạnh?

Theo Vụ Thị trường trong nước, Nghị định 80/2023 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hằng tuần. Tuy nhiên, dó kỳ điều chỉnh tới rơi vào ngày nghỉ lễ Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ tư liền kề trước đó.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Và nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 tết. Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Tuy diễn giải và dẫn quy định như trên song kết luận tại công văn 805 về thời gian điều hành giá xăng dầu gửi cho các sở công thương và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương lại cho biết: "Việc điều hành giá xăng dầu liền kề sau kỳ điều hành ngày 1/2/2024 sẽ được thực hiện vào ngày thứ năm ngày 8/2/2024". Tức là không có sự thay đổi gì về thời gian so với quy định tại Nghị định 80.

Trước đó, văn bản số 8662 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024 (29 tết đến mùng 5 tết). Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước có 4 lần điều chỉnh tăng. Theo dự báo, giá xăng tại kỳ điều hành thứ 4 tới có thể tăng tiếp theo đà tăng của giá thế giới.

Trên thế giới, giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu nhích 0,16% và giao dịch ngưỡng 77,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ cũng nhích 0,11% và giao dịch ngưỡng 72,36 USD/thùng.

Mức tăng của giá dầu không đáng kể so với mức lao dốc 3 phiên liên tiếp trong tuần trước, đẩy giá cả tuần giảm đến 7% - chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng trước đó. Giá dầu lao dốc do nhiều yếu tố, trong đó, khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc và tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không đạt kỳ vọng.

Bên cạnh đó, dự trữ dầu thô ở Mỹ tăng mạnh, dấy lên lo ngại nhu cầu giảm, đẩy giá dầu giảm mạnh. Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu thô tuần này khó leo lên lại mốc 80 USD/thùng do căng thẳng tại Trung Đông chưa dứt, thỏa thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt. Yếu tố giúp kìm giá dầu tăng khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel đạt được, cùng với đó là kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất.

Hạ Vy (T/H)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán