Giá xăng dầu hôm nay 31/10/2023: Xăng trong nước có thể tăng trong kỳ điều hành tới

(Banker.vn) Theo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, trong kỳ điều hành tới giá bán lẻ xăng trong nước có thể điều chỉnh tăng 500 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ. Bộ Công Thương muốn điều chỉnh giá xăng dầu vào thứ năm hàng tuần.

Giá xăng dầu hôm nay 27/10/2023: Đảo chiều lên dốc

Giá xăng dầu hôm nay 30/10/2023: Xu hướng trong kỳ điều chỉnh tới sẽ ra sao?

Theo lịch điều chỉnh giá của cơ quan điều hành, kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này sẽ được thực hiện vào chiều thứ Tư (ngày 1/11). Diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới trong kỳ vừa qua, đặc biệt trong tuần giao dịch gần nhất có diễn biến giảm.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Phiên cuối tuần, giá dầu Brent tương lai tăng 2,55 USD, tương đương 2,9%, lên mức 90,48 USD/thùng. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,33 USD, tương đương 2,8%, lên mức 85,54 USD/thùng. Giá dầu vẫn tiếp tục chịu tác động bởi diễn biến xung đột Israel - Hamas và nguy cơ xung đột lan rộng ra khắp Trung Đông.

Trong khi dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng và mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Tính chung trong tuần qua, giá dầu đã Brent giảm khoảng 2%. Mức giảm của dầu WTI gần gấp đôi mức giảm của dầu Brent.

Từ biến động này, theo ước tính của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày 31/10 giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá trong nước còn phụ thuộc vào việc liên Bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu thế nào.

Trên thực tế, các kỳ điều hành gần đây, dù giá xăng dầu đã tăng tương đối mạnh nhưng liên bộ hầu như không xả quỹ bình ổn. Một số doanh nghiệp bán lẻ cũng nhận định, giá bán lẻ xăng trong nước có thể tăng nhẹ, còn giá dầu có thể giữ nguyên so với kỳ điều hành ngày 23/10 vừa qua.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 23/10 của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 ở mức 22.365 đồng/lít; xăng RON 95 là 23.513 đồng/lít. Trong khi đó, dầu diesel bán lẻ ở mức 22.489 đồng/lít; dầu hỏa là 22.753 đồng/lít và dầu mazut là 16.613 đồng/kg. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 30 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 9 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Bộ Công Thương muốn điều chỉnh giá xăng dầu vào thứ năm hàng tuần

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, gửi Chính phủ sau tiếp thu ý kiến các bộ, ngành. Theo đó, Nhà nước vẫn điều hành giá trong nước để kiểm soát nguồn cung, giá bán trong nước.

Thời gian điều chỉnh giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn xuống còn 7 ngày, cố định vào thứ năm hàng tuần. Trường hợp thứ năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), lịch điều hành giá thực hiện vào ngày thứ 4 liền kề trước đó. Nếu thứ năm trùng vào ngày mùng 1, 2 hoặc 3 Tết, thì thay đổi giá vào ngày mùng 4 Tết.

Nếu trùng ngày nghỉ lễ, giá xăng dầu sẽ điều chỉnh vào thứ tư liền kề. Nếu trùng các ngày nghỉ lễ còn lại, nhà chức trách sẽ điều hành vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng quyết định thời gian điều hành giá phù hợp nếu giá thế giới có biến động bất thường, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội.

Dự thảo Nghị định 95 cũng bổ sung các điều kiện để "siết" quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu. Theo đó, doanh nghiệp đầu mối chọn ngân hàng để mở tài khoản theo dõi, quản lý Quỹ. Ngân hàng phong tỏa tài khoản Quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp và tài khoản này chỉ sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp đầu mối gửi báo cáo kiểm toán độc lập về Quỹ bình ổn cho Bộ Tài chính, Công Thương định kỳ 6 tháng một lần. Riêng báo cáo tình hình thực hiện Quỹ bình ổn (số dư quỹ, tổng sản lượng, chủng loại xăng dầu được trích lập, chi sử dụng quỹ, tổng số tiền trích lập và chi quỹ...) được yêu cầu gửi cơ quan quản lý trước ngày 15 hàng tháng.

Ngoài ra, 17.000 cửa hàng bán lẻ phải sử dụng hóa đơn điện tử trong mua - bán, kết nối với cơ quan thuế nhằm tránh gian lận hóa đơn, trốn thuế.

Về điểm này, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn chi tiết về ứng dụng hóa đơn điện tử, lộ trình để các thương nhân kinh doanh xăng dầu áp dụng. Với đề xuất của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trước đây về việc cần quy định "cứng" mức chiết khấu (thù lao kinh doanh).

Ởlần sửa đổi này, dự thảo Nghị định không quy định chiết khấu, do chi phí này đã được tính trong chi phí kinh doanh định mức. Mặt khác, theo Bộ Công Thương chiết khấu do các doanh nghiệp tự thỏa thuận, đây cũng là yếu tố cạnh tranh quan trọng giữa các thương nhân để mở rộng thị phần.

Minh Phương (T/H)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán