Giá xăng dầu hôm nay 29/5/2024: Tăng tốc do lạm phát, trong nước sẽ ra sao?

(Banker.vn) Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên khá trầm lắng do ảnh hưởng bởi các ngày nghỉ lễ của Anh và Mỹ, điều này đã khiến giá dầu thế giới tăng hơn 1%.

Giá xăng dầu hôm nay 27/5/2024: Một tuần lao dốc, chấm dứt đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 28/5/2024: Tăng nhẹ nhàng

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 7 tăng 1 USD lên mức giao dịch mới là 83,12 USD/thùng. Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 tăng 1,04 USD lên mức 82,88 USD/thùng, giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 93 cent lên mức giao dịch là 78,65 USD/thùng.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Nhà phân tích thị trường dầu mỏ Vandana Hari - người sáng lập công ty chuyên cung cấp thông tin về thị trường dầu mỏ Vanda Insights đã nhận định trên Reuters rằng, tâm lý của thị trường dầu mỏ đã trở nên không ổn định khi các nhà đầu tư liên tục điều chỉnh theo quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Vừa qua, các nhà hoạch định chính sách chủ chốt của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ngân hàng này có khả năng cắt giảm lãi suất khi lạm phát chậm lại nhưng phải cần thời gian để nới lỏng chính sách. Dữ liệu về lạm phát ở khu vực đồng euro sẽ được công bố vào thứ 6.

Các nhà kinh tế tin rằng, lạm phát tăng cũng sẽ không ngăn cản ECB nới lỏng chính sách vào ngày 6/6. ECB đặt mục tiêu đưa lạm phát, hiện đang ở mức 4% và trở về mức 2% vào năm 2025. Trong khi đó, các chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày 31/5 sẽ là tâm điểm cho những tín hiệu tiếp theo về chính sách lãi suất của Fed.

Chỉ số PCE được xem là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Bên cạnh đó, dữ liệu lạm phát của Đức được công bố và dữ liệu lạm phát ở khu vực đồng euro được công bố vào thứ 6 cũng sẽ được các nhà đầu tư theo dõi sát sao để tìm kiếm các dấu hiệu cắt giảm lãi suất ở châu Âu. Chưa dừng lại ở đó, cuộc họp trực tuyến vào ngày 2/6 của OPEC+ cũng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết, việc gia hạn cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày là kết quả có thể xảy ra. Ngày 27/5, Goldman Sachs đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2030 và dự kiến mức tiêu thụ sẽ đạt đỉnh vào năm 2034 do khả năng sử dụng xe điện chậm lại.

Đến nay, các nhà kinh tế cho rằng mức lạm phát dự kiến lên tới 2,5% sẽ không ngăn cản ECB nới lỏng chính sách vào tuần tới. Thị trường hôm nay được dự báo giữ đà tăng nhẹ ngóng các thông tin mới từ Fed, OPEC+...

Trong khi đó, các nguồn tin từ các nước OPEC+ cho hay việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu có khả năng xảy ra. OPEC dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng tương đối mạnh trong năm sau và sẽ tăng khoảng 2,25 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến mức tăng của nhu cầu dầu trong năm 2025 chậm hơn nhiều và chỉ 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Hiện thị trường đang theo dõi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ và được coi là thước đo lạm phát ưa thích củ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để biết thêm tín hiệu về chính sách lãi suất. Dự kiến, chỉ số này sẽ được công bố vào ngày 31/5.

Tuần trước, giá dầu Brent giảm 2,1% và giá dầu WTI giảm 2,8% sau khi biên bản cuộc họp của Fed cho thấy một số quan chức của cơ quan này sẵn sàng tiếp tục thắt chặt lãi suất nếu đó là điều cần thiết để kiểm soát lạm phát kéo dài.

Thị trường trong nước, theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước sẽ biến động theo tình hình xăng dầu thế giới. Dự báo kỳ điều hành tuần tới (ngày 30/5), giá xăng dầu sẽ đồng loạt giảm. Trong đó, giá xăng RON 95 được dự báo giảm 800 đồng/lít và xăng E5 RON 92 cũng được dự báo giảm 600 đồng/lít. Cùng với đó, giá dầu DO dự báo giảm 600 đồng/lít.

Nếu giá dự báo trên chưa tính đến việc cơ quan chức năng trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Nếu Liên bộ Công Thương - Tài chính trích lập Quỹ bình ổn, giá xăng sẽ giảm ít hơn. Tính từ đầu năm đến nay, từ phiên điều hành giá ngày 4/1, giá xăng có 12 lần tăng, 9 lần giảm. Mặt hàng dầu có 11 lần tăng, 10 lần giảm.

Hiện tại, trong nước, ngày 28/5, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tại các thị trường vùng 2 theo công bố của Petrolimex như sau: xăng RON 95-V 24.170 đồng/lít, xăng RON 95-III 23.670 đồng/lít, xăng E5 RON92 22.710 đồng/lít, dầu diesel 20.220 đồng/lít, dầu hỏa 20.290 đồng/lít, dầu mazut 17.860 - 22.170 đồng/kg (giá bán buôn).

Giá xăng dầu hôm nay 27/5/2024: Một tuần lao dốc, chấm dứt đà tăng

Trên thế giới, gía xăng dầu thế giới ghi nhận giảm mạnh trong tuần qua với dầu thô WTI giảm 2,8% và dầu Brent giảm ...

Giá xăng dầu hôm nay 28/5/2024: Tăng nhẹ nhàng

Ghi nhận vào lúc 5h20 ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu thế giới đầu tuần tăng nhẹ với, báo hiệu cho một ...

Hạ Vy

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán