Giá xăng dầu dự kiến điều chỉnh thế nào vào ngày điều hành 31/10?

(Banker.vn) Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng, giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày 31/10.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/10/2023: Xăng tăng từ 458-469 đồng/lít; giá dầu tăng nhẹ Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/10/2023: Giá vàng trong nước giảm; xăng dầu thế giới đi lên

Trên thị trường thế giới, giá dầu thế giới rạng sáng nay (29/10) cập nhật trên Oilprice có sự thay đổi mạnh mẽ.

Giá xăng dầu chiều nay 2/10 đồng loạt giảm mạnh

Cụ thể, giá dầu WTI chốt phiên giao dịch cuối tuần, lúc 6h30 sáng 29/10 (theo giờ Việt Nam) là 85,16 USD/thùng, tăng 2,80% (tương đương tăng 2,33 USD).

Giá dầu Brent sáng 29/10 là 90,44 USD/thùng, tăng 2,90% (tương đương tăng 2,55USD).

Từ đầu tuần đến nay, giá dầu thay đổi liên tục. Đầu tuần, giá dầu thô thế giới có sự sụt giảm mạnh mẽ, nhưng đến cuối tuần đã phục hồi và lấy lại đà tăng mạnh mẽ.

Theo Reuters, giá dầu tăng gần 3%. Đây là mức tăng cao nhất trong một tuần, do lo ngại rằng căng thẳng ở Israel và Gaza có thể lan rộng thành một cuộc xung đột lớn hơn, có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Hiện giá dầu tuần này vẫn tiếp tục chịu tác động bởi diễn biến xung đột Israel - Hamas và nguy cơ xung đột lan rộng ra khắp Trung Đông; dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng và mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

Cụ thể, ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm hơn 2% khi các nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông được tăng cường nhằm ngăn cuộc xung đột Israel - Hamas leo thang, làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khả năng gián đoạn nguồn cung.

Đáng chú ý, dữ liệu kinh tế yếu từ khu vực đồng Euro và Anh ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu năng lượng đã đẩy giá dầu giảm thêm khoảng 2% ở phiên giao dịch thứ hai của tuần.

Theo Reuters, giá dầu tăng gần đây là vì lo ngại nguồn cung ở Trung Đông. Đây là mức tăng cao nhất trong một tuần, do lo ngại rằng căng thẳng ở Israel và Gaza có thể lan rộng thành một cuộc xung đột lớn hơn, có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Các chuyên gia của Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá dầu Brent sẽ giữ ở mức 95 USD/thùng vào quý I/2024. Tuy nhiên, giá dầu có thể tăng 5% nếu lượng dầu xuất khẩu từ Iran giảm. Thậm chí, giá dầu có thể tăng 20% nếu hoạt động thương mại qua eo biển Hormuz bị gián đoạn, nhưng kịch bản này ít có khả năng xảy ra hơn.

Đặc biệt, đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế khi nhu cầu của Mỹ có dấu hiệu suy yếu và đồng USD tăng. Ngoài ra, những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đè nặng lên giá dầu.

Tại thị trường trong được, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định, kỳ điều chỉnh ngày 31/10 tới khiến giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá trong nước còn phục thuộc vào hai phiên giao dịch tiếp theo trên thị trường thế giới và phụ thuộc vào việc liên Bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ bình ổn thế nào. Trên thực tế, thời gian qua, tuy giá xăng dầu tăng nhưng liên Bộ hầu như không xả quỹ bình ổn.

Bên cạnh đó, do giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore tăng, trong khi giá dầu thành phẩm giảm so với giá điều hành ngày 23/10 nên dự báo, giá xăng trong nước dự báo tiếp tục tăng, còn giá dầu sẽ giảm nhẹ.

Theo đó, một số doanh nghiệp nhận định, nếu cơ quan điều hành không trích lập cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng RON 95 có thể tăng 500 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 có tăng 350 đồng/lít; dầu DO dự báo giảm 500 đồng/lít.

Trước đó, ngày 23/10 của liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, tất cả các mặt hàng xăng, dầu đều tăng giá, với mức tăng cao nhất gần 500 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 458 đồng/lít, lên 22.365 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 469 đồng/lít, lên 23.513 đồng/lít.

Về mặt hàng dầu, giá dầu diesel tăng 79 đồng/lít, lên 22.489 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 289 đồng/lít, lên 22.753 đồng/lít và giá dầu mazut tăng 375 đồng/kg, lên mốc 16.613 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), trước diễn biến giá xăng dầu thế giới và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tính đến nay, giá xăng đã trải qua 30 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 9 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Việt Anh

Theo: Báo Công Thương