Giá vàng thế giới “nín thở” chờ tin từ FED

(Banker.vn) Giá vàng thế giới chững lại ở mức dưới 2.020 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư chờ tín hiệu lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Giá vàng hôm nay 20/2/2024: Vàng trong nước giảm sâu ngay sau ngày vía Thần Tài Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 20/2/2024: Giá vàng sau ngày vía Thần tài tiếp đà giảm Giá vàng hôm nay lao dốc, người mua vàng ngày vía Thần tài lỗ gần triệu đồng/lượng

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco, sáng nay giá vàng giao tại thị trường châu Á đứng ở mức 2.017,5 USD/ounce, giảm 0,9 USD/ounce so với đóng cửa phiên ngày thứ 2 tại New York nhưng hầu như đi ngang so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Các chuyên gia nhận định, giá vàng đang đương đầu với áp lực giảm từ khả năng FED giữ lãi suất cao hơn lâu hơn, nhưng mặt khác giá vàng cũng được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông - nhân tố kích thích nhu cầu phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên nhà phân tích lưu ý, giá vàng có phần chững khi chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) và PPI (chỉ số giá sản xuất) của Mỹ nóng hơn dự kiến, buộc thị trường phải lùi kỳ vọng về thời điểm nới lỏng của FED. Hiện chỉ có 10% cắt giảm lãi suất trong tháng 3, 33% khả năng xảy ra động thái trong tháng 5. Nhưng vẫn có những kỳ vọng vững chắc rằng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6.

Gia vang
Giá vàng thế giới đang chững lại, chờ động thái từ FED. (Ảnh minh họa)

Theo nhà phân tích kỹ thuận Wang Tao, giá vàng giao ngay có thể chuyển sang một phạm vi mới từ 2.027-2.031 USD/ounce sau khi thoát khỏi xu thế giảm gần đây. Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng đã được cải thiện ít nhiều khi thị trường vàng Trung Quốc giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Dù vậy, khả năng FED phải đến tháng 6 mới giảm lãi suất đang gây sức ép mất giá đối với vàng. Sự chú ý của thị trường đang hướng tới biên bản cuộc họp tháng 1 của FED dự kiến công bố vào ngày thứ 4 tuần này. Nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tìm được trong biên bản này những tín hiệu rõ nét hơn về chủ trương chính sách tiền tệ của FED.

Ông Ole Hansen, chuyên gia về hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, mặc dù giá vàng có thể chịu áp lực bán tiếp trong thời gian tới nhưng ông vẫn kỳ vọng tăng giá trong dài hạn.

Chúng tôi nhấn mạnh nhiều lần trong những tháng gần đây rằng cả giá vàng và giá bạc có thể vẫn bị mắc kẹt cho đến khi có tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách của FED. Cho đến khi đợt cắt giảm đầu tiên được thực hiện, thị trường có khả năng đi trước một bước”, ông Hansen nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia tại Ngân hàng Saxo cho rằng, bất chấp rủi ro giảm giá, nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương