Giá vàng thế giới hạ sâu

(Banker.vn) Tuần này là một tuần quan trọng của thông tin kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới chờ đợi số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 5/2024 sẽ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 7/6).

Giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường Mỹ giảm 24,20 USD/ounce, tương đương giảm gần 1%, đóng cửa tại mốc 2.326,3USD/ounce.

Số liệu việc làm Mỹ công bố ngày thứ Sáu tuần này (ngày 7/6) dự kiến sẽ gây ra nhiều tác động đến kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới về các đợt hạ lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới. Nếu số lần hạ lãi suất nhiều hơn, nhà đầu tư sẽ mua mạnh và đẩy giá vàng tăng, chuyên gia nhận định.

Lạm phát trên toàn cầu đang có những diễn biến thuận lợi. Chỉ số lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn của thế giới như Thụy Sỹ hay Pháp hoặc một số nước châu Âu khác đều cho thấy dấu hiệu sụt giảm đáng kể.

Trong tuần này, dự kiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) sẽ hạ lãi suất cơ bản. Sắp tới, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) cũng dự kiến sẽ có quyết định tương tự.

Tuần này là một tuần quan trọng của thông tin kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới chờ đợi số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 5/2024 công bố vào ngày thứ Sáu (ngày 7/6).

Cách đây một tháng, số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 4/2024 được công bố đã gây thất vọng cho nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới. Ước tính nước Mỹ trong tháng 4/2024 có 8,059 triệu việc làm mới, thấp hơn so với mức 8,34 triệu việc làm mới theo kỳ vọng của các chuyên gia.

Marc Chandler, Giám đốc Điều hành tại Bannockburn Global Forex nhận định: “Tuần này có thể dự báo về khả năng cắt giảm lãi suất của ECB và Ngân hàng Canada cũng như dữ liệu việc làm của Mỹ. Tôi thích giá vàng tăng cao hơn. Việc điều chỉnh tăng lên trên 2.372 USD/ounce có thể báo hiệu sự kiểm tra lại ở mức 2.400 USD/ounce của vàng”.

Trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News với sự tham gia của các chuyên gia Phố Wall và nhà giao dịch bán lẻ, đa số chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào xu hướng tăng giá của kim loại quý trong khi chỉ thiểu số giữ quan điểm trung lập hoặc tiêu cực.

Đăng Tuấn

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ