Giá vàng tăng đột ngột, cách nào để mua vàng đầu tư hiệu quả?

(Banker.vn) Thời điểm 15h chiều 28/2/2024, giá vàng SJC trong nước tăng mạnh so với rạng sáng cùng ngày. Do vậy, muốn mua vàng thời điểm này, nhà đầu tư hết sức thận trọng.
Giá vàng giảm sau ngày Thần Tài, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư Mùa cao điểm tiêu thụ vàng đang xa dần, giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới? Chuyên gia khuyến cáo gì khi giá vàng liên tục nhảy múa sau ngày vía Thần Tài? Giá vàng tăng mạnh, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thời điểm mua vàng

Giá vàng SJC lại tăng mạnh

Thời điểm 15h ngày 28/2/2025, giá vàng SJC trong nước lại tăng so với rạng sáng cùng ngày. Tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 77,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 79,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua bán vàng tại đơn vị này được rút ngắn xuống còn 2 triệu đồng. Dù vậy, đây vẫn là mức chênh lệch cao, khiến người mua chịu nhiều rủi ro.

So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh tăng 400.000 đồng ở chiều mua và tăng 380.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 15h ngày 28/2/2024

Tương tự, thời điểm 15h ngày 28/2/2024, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 77,35 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 79,2 triệu đồng/lượng. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC được đơn vị này điều chỉnh tăng 150.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 350.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng
Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 15h ngày 28/2/2024

Trong 1 - 2 ngày trở lại đây, giá vàng SJC trong nước bật tăng mạnh rồi lại giảm ngay sau đó, mức tăng cao nhất trong trong tuần qua là vào trưa 27/2, giá vàng SJC bán ra ở mức 79,5 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng SJC trong nước biến động liên tục, song theo các chuyên gia và các nhà đầu tư, vàng vẫn là kênh đầu tư khá an toàn trong năm 2024.

Bởi trong các kênh đầu tư như: Chứng khoán, bất động sản… thì vàng là kênh đầu tư an toàn hơn cả trong bối cảnh hiện nay dù kênh đầu tư này sinh lời ít. Năm 2024 giá vàng trong nước có xu hướng tăng do chịu ảnh hưởng từ giá vàng trên thế giới. Do vậy, nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm đầu tư để sinh lời, có lãi.

Theo đại diện Bảo Tín Minh Châu, hôm nay giá vàng trong nước vẫn ở ngưỡng cao, do vậy, do vậy các nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Thực tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân đang rất quan tâm đến việc sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, về tổng thể, quá trình chống vàng hóa theo mục tiêu của Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã thành công, nhưng nghị định này ra đời cách đây 11 năm và đã đến thời điểm cần thay đổi. Theo đó, cần sửa đổi theo hướng về sát với bối cảnh thị trường, từ đó, thiết lập cân bằng quan hệ cung cầu trên thị trường hiện nay.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thuyết, Phòng Kinh doanh, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu hy vọng, việc sửa đổi Nghị định 24 sẽ đưa giá vàng trở về mức bình ổn, không còn chênh lệch nhiều với giá thế giới. Bởi, hiện theo Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng SJC. Lúc này, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát số lượng sản xuất, có thể làm ảnh hưởng tới giá vàng SJC do nhu cầu lớn và điều này đang đẩy giá lên cao. Trong khi, vàng nhẫn vẫn có sự cung cầu trong nước nên sát với giá vàng thế giới.

Cách nào để đầu tư vàng hiệu quả

Vàng được xem là một tài sản phòng thủ tốt và là kênh đầu tư khá an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh thị trường biến động. Song để đầu tư vàng có lãi, nhà đầu tư cần theo dõi những căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế có thể ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vàng. Do đó, việc theo dõi các sự kiện toàn cầu và biến động thị trường vàng thế giới là điều cần thiết, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt.

Giá vàng tăng đột ngột, cách nào để đầu tư vàng hiệu quả?
Doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân đang rất quan tâm đến việc sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Ảnh minh họa

Cùng đó, nhà đầu tư và người dân cần cân đối, phân chia các danh mục đầu tư, tiêu dùng, để từ đó cân đối các khoản tiền, và xuống tiền đầu tư phù hợp. Các chuyên gia luôn khuyến cáo, nếu mua vàng đầu tư nên dùng tiền nhàn rỗi để tránh ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi lãi suất của các ngân hàng bởi, lãi suất là yếu tố thường bị nhà đầu tư bỏ qua khi đầu tư vàng. Khi lãi suất thực tế thấp, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ giảm, khiến kênh này trở nên hấp dẫn hơn. Mặt khác, các nhà đầu tư nên theo dõi chính sách của Ngân hàng Trung ương và tỷ lệ lạm phát để đánh giá tác động tới lãi suất thực và giá vàng .

Cuối cùng, vàng là kênh đầu tư dài hạn từ 6 tháng đến 1 năm, các nhà đầu tư và người dân không nên mua vàng "lướt sóng" để tránh rủi ro.

Hoàng Giang

Theo: Báo Công Thương