Giá vàng hôm nay 3/4/2024: Vàng nhẫn tăng vùn vụt

(Banker.vn) Chỉ trong 1 ngày qua, giá vàng nhẫn đã tăng hơn 1 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng nhẫn chỉ còn thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng mỗi lượng vào phiên giao dịch sáng nay 3/4.

Cụ thể, tính đến thời điểm 10h00 ngày 3/4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 79,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 81,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/4/2024: Vàng nhẫn tăng vùn vụt
Hình minh họa.

Trong khi đó, hệ thống PNJ đang niêm yết mua vào ở mức 79,3 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 81,3 triệu đồng…

Giá vàng nhẫn vẫn tiếp tục tăng mạnh 500.000 - 700.000 đồng mỗi lượng trong sáng nay, Công ty SJC mua vào ở mức 70,2 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 71,55 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hệ thống PNJ đang niêm yết mua vào ở mức 70,25 triệu đồng/lượng, bán ra 71,4 triệu đồng/lượng… Như vậy, chỉ trong 1 ngày qua, vàng nhẫn đã tăng giá hơn 1 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng nhẫn chỉ còn thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 10 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước tăng chậm dù quốc tế lên mức kỷ lục. Những thông tin Nghị định 24/2012 quản lý thị trường vàng cũng như cơ quan công an phát hiện những đường dây buôn lậu vàng khiến thị trường cũng e dè hơn trong giao dịch. Vàng miếng SJC có giá cao hơn thế giới 12,85 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Từ cuối tháng 3 đến nay dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC lại diễn biến trái chiều, tăng giảm không đồng nhất giữa các cơ sở kinh doanh.

Lý giải về nguyên nhân, giới chuyên gia cho rằng, trong thời gian ngắn, thị trường vàng trong nước sẽ có những chỉ đạo, điều hành cụ thể từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, do đó thị trường vàng sẽ có nhiều biến chuyển. Một trong các phương án đang được cân nhắc là thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vàng và người dân cùng cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tăng bởi thị trường vàng trong nước vẫn đang chịu những tác động từ thị trường vàng thế giới. Trước diễn biến giá vàng thế giới tăng mạnh, liên tục xác lập kỷ lục mới như hiện nay.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC sẽ mang đến nhiều điều mới cho giá vàng trong nước. Các chuyên gia cho rằng, nếu bỏ độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC trong nước có thể giảm xuống thấp, tiệm cận mức giá với vàng thế giới, do vậy, nhà đầu tư và người dân nên thận trọng giao dịch vàng miếng ở thời điểm này.

Với những nhà đầu tư đã nắm giữ vàng SJC trong một thời gian trước đó, nếu thấy mức lãi phù hợp, có thể bán ra thời điểm này để chốt lời.

Đối với vàng nhẫn, thời gian gần đây, sức mua vàng nhẫn tăng so với thời gian trước, do giá vàng nhẫn mềm hơn giá vàng miếng SJC; chưa kể, giá vàng nhẫn bám sát giá vàng thế giới, chỉ chênh khoảng 1- 2 triệu đồng/lượng, do vậy, việc đầu tư vàng nhẫn có sự an toàn cao hơn so với vàng miếng. Dù vậy các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư và người dân, cũng nên thận trọng trong giao dịch bởi có thời điểm, giá vàng nhẫn cách giá bình quân chung của thế giới 6 - 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý thế giới đạt kỷ lục mới, tăng mạnh 20 USD/ounce, lên 2.277 USD/ounce, có thời điểm kim loại quý lên đến mức cao nhất ở 2.288 USD/lounce. Vàng tăng giá trước nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ngày càng gia tăng.

Lực cầu mạnh từ các nhà đầu tư bán lẻ cùng với các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là yếu tố giúp kéo dài đà tăng của kim loại quý này. Sự kết hợp của các yếu tố đã khiến giá vàng thỏi tăng gần 10% từ đầu năm đến nay. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tích cực bổ sung vàng thỏi vào dự trữ của họ, làm giảm nguồn cung sẵn có và càng thúc đẩy đà tăng giá.

Mức tăng gần đây của vàng cũng xảy ra khi công cụ FedWatch của CME hạ xác suất cắt giảm lãi suất trong tháng 6 từ 60% xuống 58%. Tuần trước, xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là 70%, làm nổi bật những kỳ vọng đang thay đổi xung quanh lập trường chính sách tiền tệ của Fed.

Hơn nữa, giá dầu tăng đã làm tăng thêm nhu cầu về vàng, vì chi phí năng lượng cao hơn sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tăng cao, khiến kim loại quý trở thành hàng rào hấp dẫn chống lại lạm phát.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố thúc đẩy sự đi lên của giá vàng, khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của vàng đã đưa hợp đồng tương lai tháng 6 lên trên 2.300 USD/ounce, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đầu tư vàng: Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ và phòng ngừa rủi ro là thói quen của nhiều thế hệ người Việt. Vậy nên mua ...

Giá vàng chiều nay 2/4/2024: Vàng trong nước diễn biến lạ, chuyên gia dự báo ra sao?

Từ cuối tháng 3 đến nay, dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC ...

Vân Anh

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán