Giá vàng hôm nay 29/3/2021: Giới đầu tư chờ thời cơ

(Banker.vn) Giá vàng thế giới đang mắc kẹt dưới ngưỡng 1.750 USD và tâm lý thị trường không cho thấy sự bứt phá sớm. Trong nước, vàng SJC đi ngang, không có sự thay đổi nhiều về giá trên thị trường, hiện đang đứng ở 55,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 29/3/2021: Giới đầu tư chờ thời cơ

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,5 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,532 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao tháng Tư tăng 7,2 USD, hay 0,4%, lên 1.732,3 USD/ounce tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, sau khi giảm 0,5% trong phiên trước. Trong tuần, giá vàng giao ngay đã giảm 11,6 USD/ounce, tương đương -0,67%.

Với mức giá khoảng 1.733 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức khoảng 49 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 6,4 triệu đồng/lượng.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu đang tăng trở lại sau nhiều tháng suy giảm làm thị trường dấy lên lo ngại về đà hồi phục của nền kinh tế thế giới. Một số nhà đầu tư tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng.

Các quốc gia EU dường như đang cảm thấy khó khăn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh khi mà nguồn cung vắc xin không đủ, rồi sự phân chia cũng không đồng đều giữa các thành viên. Trong năm 2020, liên minh đặt hàng 2 tỷ liều vắc xin từ 6 nhà sản xuất và con số này hiện tiếp tục tăng lên gần 3 tỷ liều cho tổng dân số của EU là 450 triệu người.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Lawrence Summers cảnh báo, nước Mỹ đang đương đầu với rủi ro lạm phát tăng cao trong bối cảnh chính phủ hàng loạt nước đưa ra biện pháp kích thích kinh tế, chính sách tiền tệ nới lỏng và tiêu dùng người dân tăng khi mà đại dịch Covid-19 bớt căng thẳng hơn.

Những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu đã không ngừng tăng bởi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế lên cao và lạm phát tăng nhanh hơn khi mà đại dịch Covid-19 kết thúc.

Chỉ số lạm phát công bố trong những tháng tới sẽ chịu ảnh hưởng tạm thời bởi yếu tố nền thấp. Ở thời kỳ đầu của đại dịch Covid-19, lạm phát từng ở mức rất thấp, mức tăng so với cùng kỳ năm sẽ vẫn ở mức rất cao.

Dự báo giá vàng

Với việc thị trường vàng giao dịch trong phạm vi khá hẹp từ 1.700 USD đến 1.750 USD, các nhà phân tích cho rằng, xu hướng giá vàng tăng hoặc giảm đều có khả năng xảy ra trên thị trường.

Bên cạnh đó, giới đầu tư nhận định động thái giá vàng sẽ xoay quanh tình hình đồng USD và lợi suất trái phiếu.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết giá vàng thế giới có thể chứng kiến mức giảm xuống còn 1.700 USD, nhưng sau đó các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường. Theo ông Strible, lợi suất trái phiếu không thể mãi kéo dài mức cao và một khi xu hướng này đảo ngược, vàng sẽ lấy lại được sức mạnh.

Lukman Otunuga, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, phân tích những tiến triển đáng khích lệ trong công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Mỹ đã thúc đẩy kì vọng phục hồi kinh tế nhanh hơn ở quốc gia này, do đó nâng cao nhu cầu đối với đồng bạc xanh. Nếu tỷ giá USD kéo dài đà tăng trong tuần tới, giá vàng có thể tiếp tục xuống thấp hơn.

Giám đốc chiến lược tiền tệ Adam Button tại Forexlive.com, cho rằng thời điểm hiện tại chưa phải lúc đầu tư vào vàng khi đồng bạc xanh đang chiếm ưu thế.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kĩ thuật cấp cao tại Kitco.com, là người duy nhất đưa ra quan điểm trung lập trong cuộc khảo sát Phố Wall tuần này. Mặc dù ông Wyckoff nhận thấy thị trường đang ở trong một mô hình giao dịch đi ngang, nhưng giá vàng nhiều khả năng sẽ giảm xuống trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group -Charlie Nedoss, lại tỏ ra lạc quan về thị trường kim loại quí với điều kiện giá vàng giữ trên mức trung bình động 20 ngày là khoảng 1.725 USD/ounce. Ông cũng chỉ ra rằng, đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu sắp đạt mức đỉnh.

Cùng quan điểm, Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại RJO Futures cho rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu tham gia vào thị trường vàng.

Minh Phương

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam (link gốc)