Giá vàng giảm sau ngày Thần Tài, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư

(Banker.vn) Sau ngày vía Thần Tài 2024, giá vàng trong nước biến động liên tục, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng giảm giá vàng nhiều lần trong ngày.
Giá vàng giảm mạnh, người dân kéo nhau mua vàng trước ngày Thần Tài Giá vàng cao chót vót, nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng ngày vía Thần Tài? Giá vàng sẽ giảm mạnh sau ngày Thần Tài 2024? Vàng nhẫn tròn trơn "lên ngôi" trong ngày vía Thần Tài 2024

Giá vàng biến động liên tục, nhà đầu tư chịu lỗ

Thời điểm 17h00 chiều 20/2/2024 giá vàng trong nước biến động mạnh so với ngày Thần Tài - ngày 19/2/2024. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC đang niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 75,9 triệu đồng/lượng mua vào và 78,2 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC trong nước được điều chỉnh tăng 900.000 đồng ở chiều mua và điều chỉnh tăng 180.000 đồng ở chiều bán.

Sau khi điều chỉnh tăng mạnh giá vàng chiều mua vào, chênh lệch mua bán vàng SJC tại đơn vị này rút ngắn xuống ở mức 2,3 triệu đồng. Như vậy, so với rạng sáng ngày hôm qua, ngày vía Thần Tài năm 2024, tính đến chiều nay, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng ở chiều mua và giảm 220.000 đồng ở chiều bán.

Giá vàng giảm sau ngày Thần Tài, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp màn hình lúc 17h ngày 20/2/2024

Tương tự, tại Bảo Tín Minh Châu, cuối giờ chiều nay đơn vị này niêm yết giá vàng SJC ở mức 75,85 triệu đồng/lượng mua vào và 77,9 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đây được điều chỉnh tăng 600.000 đồng ở chiều mua vào và điều chỉnh giảm 100.000 đồng chiều bán ra. Chênh lệch giá mua bán vàng tại đơn vị này ở mức 2,05 triệu đồng. So với hôm qua ngày vía Thần Tài, giá vàng tại đây điều chỉnh tăng 450.000 đồng ở chiều mua vào và giá bán ra giữ nguyên.

Giá vàng giảm sau ngày Thần Tài, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư
Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp màn hình lúc 17h ngày 20/2/2024

Cùng xu hướng, giá vàng nhẫn trong nước cũng giảm nhưng biên độ hẹp hơn. Giá vàng nhẫn trong phiên hôm qua do nhu cầu mua sắm trong ngày Vía Thần tài tăng mạnh, do đó có đơn vị vẫn đẩy giá lên cao so với phiên trước.

Cụ thể, thời điểm 17h chiều 20/2/2024 giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 64,13 – 65,23 triệu đồng/lượng (mua - bán). So với rạng sáng qua, giá vàng nhẫn tại đây điều chỉnh 370.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 670.000 đồng chiều bán. Chênh lệch mua - bán kéo giãn từ mức 1,4 triệu đồng xuống 1,1 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý, hôm qua là một ngày bận rộn với các nhà vàng. Lượng khách đầu sáng không nhộn nhịp nhưng sau đó ngày càng đổ về nhiều, đặc biệt là khung giờ chiều tối. Số lượng tiêu thụ vẫn "vượt dự báo" đối với một số cửa hàng vàng bạc. Như tại PNJ, do nhận định nhu cầu năm nay thấp hơn, công ty chỉ sản xuất số lượng vàng vừa đủ dẫn đến một số loại như nhẫn tròn trơn, vàng mini "cháy hàng".

Trong khi đó, dường như ngày Vía Thần Tài năm nay, sức hút của vàng SJC đã giảm đi đáng kể, khi mà giá vàng đã duy trì ở mức cao, trên 78 triệu đồng/lượng cùng với việc chênh lệch mua - bán vẫn duy trì ở mức cao, trên 2 triệu đồng, do vậy, nhà đầu tư và người dân vẫn ưu tiên lựa chọn vàng nhẫn trong ngày Thần Tài.

Chuyên gia khuyến cáo gì các nhà đầu tư và người dân?

Chị Thanh Thảo (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ, tôi mua 6 chỉ vàng nhẫn trong sáng qua 19/2/2024 với giá 6,6 triệu đồng/chỉ, song đến chiều nay, giá vàng nhẫn tụt xuống còn 6,413 triệu đồng/chỉ, như vậy, sau ngày Thần Tài, tôi đã lỗ hơn hơn 180.000 đồng mỗi chỉ. Dù biết là mua vàng ngày Thần Tài là chịu rủi ro thua lỗ lớn, song với mục đích mua vàng để cầu may nên việc biến động giá cả trong thời điểm này với tôi chưa quan trọng lắm.

Giá vàng biến động sau ngày Thần Tài, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư
Nhà đầu tư và người dân muốn mua vàng thì nên chờ thời điểm 1-2 tuần sau ngày Thần Tài, khi giá vàng đã hạ nhiệt, như vậy sẽ có lợi hơn. Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo các chuyên gia kinh tế, việc giá vàng biến động tăng giảm liên tục trước, trong và sau ngày Thần Tài là hiện tượng vẫn tồn tại ở thị trường vàng trong nước. Khi nhu cầu mua vàng tăng cao thì ngay lập tức các nhà kinh doanh vàng tăng giá chiều bán ra và ngược lại nếu lực bán vàng mạnh thì các nhà kinh doanh vàng giảm mạnh giá ở chiều mua vào.

Trước đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu từng khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên thận trọng khi mua vàng ngày Thần Tài. Ông cho rằng, nếu muốn mua thì nên chờ thời điểm 1-2 tuần sau ngày Thần Tài, khi giá vàng đã hạ nhiệt, như vậy sẽ có lợi hơn.

Vị chuyên gia này cũng dự đoán, năm nay giá vàng trong nước và thế giới đều trong xu hướng tăng, do vậy, mua vàng có thể là một cơ hội đầu tư cần quan tâm.

Trong khi đó, theo đại diện của thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, hôm nay giá vàng trong nước biến động với biên độ mạnh, do vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Dù đã qua ngày Thần Tài, song theo ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh của vàng bạc của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách hàng đến giao dịch tương đối ổn định, lượng người đến mua nhiều hơn lượng người đến bán ra.

Hoàng Giang

Theo: Báo Công Thương