(Banker.vn) Giá tiêu hôm nay dao động trái chiều tại các vùng trọng điểm, trong khi thị trường thế giới kém tích cực khi tiêu Indonesia giảm giá và nhập khẩu EU sụt nhẹ.
Sau chuỗi ngày tăng mạnh thiết lập mặt bằng giá cao mới, thị trường hồ tiêu trong nước bắt đầu xuất hiện những nhịp điều chỉnh cục bộ. Dù mặt bằng chung vẫn neo ở vùng 150.000 – 152.000 đồng/kg nhưng biến động tăng – giảm đã xuất hiện giữa các địa phương, phản ánh tâm lý thận trọng hơn của thương lái.
margin: 15px auto;" />Trên thị trường thế giới, xu hướng điều chỉnh nhẹ tại Indonesia cùng với tín hiệu chững lại từ thị trường nhập khẩu châu Âu đang tạo thêm áp lực lên giá hồ tiêu trong ngắn hạn, dù triển vọng trung và dài hạn vẫn được đánh giá tích cực.
Giá tiêu trong nước phân hóa rõ rệt, mặt bằng cao vẫn được duy trì
Khảo sát trong sáng nay cho thấy giá tiêu tại các vùng sản xuất trọng điểm dao động trong khoảng 150.000 – 152.000 đồng/kg, với diễn biến trái chiều giữa các địa phương.
Đồng Nai là điểm sáng hiếm hoi khi giá thu mua tăng thêm 1.000 đồng/kg, lên mức 150.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, Gia Lai quay đầu giảm mạnh 2.000 đồng/kg, xuống còn 149.000 đồng/kg – thấp nhất trên thị trường hiện nay. Đắk Nông cũng điều chỉnh giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, còn 151.000 đồng/kg.
Trong khi đó, Đắk Lắk tiếp tục giữ vai trò vùng giá cao nhất với mức 152.000 đồng/kg, cho thấy nguồn cung tại khu vực này vẫn khá hạn chế. Bà Rịa – Vũng Tàu duy trì ổn định quanh mốc 150.000 đồng/kg, phản ánh giao dịch chậm nhưng không có áp lực bán ra lớn.
Nhìn chung, dù xuất hiện điều chỉnh cục bộ, thị trường hồ tiêu trong nước vẫn đang vận hành trên nền giá cao kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây, nhờ nguồn cung hạn chế và tâm lý găm hàng của nông dân.
Giá tiêu Indonesia quay đầu giảm, thị trường quốc tế kém tích cực
Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu đen Indonesia giảm 0,37%, xuống còn 6.736 USD/tấn trong phiên giao dịch gần nhất.
Tại các quốc gia sản xuất lớn khác, giá nhìn chung đi ngang. Tiêu đen Brazil ASTA 570 tiếp tục giữ mức 6.150 USD/tấn, trong khi tiêu đen Malaysia duy trì vùng giá cao quanh 9.000 USD/tấn. Giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam cũng không thay đổi, phổ biến trong khoảng 6.400 – 6.600 USD/tấn tùy chủng loại.
Ở phân khúc tiêu trắng, giá Muntok Indonesia giảm nhẹ xuống 9.269 USD/tấn, trong khi tiêu trắng Việt Nam và Malaysia vẫn giữ ổn định ở mức lần lượt 9.150 USD/tấn và 12.000 USD/tấn.
Diễn biến giảm nhẹ tại Indonesia được cho là xuất phát từ hoạt động điều chỉnh kỹ thuật sau giai đoạn tăng mạnh, trong bối cảnh lực mua trên thị trường quốc tế có dấu hiệu chững lại.
Nhập khẩu hồ tiêu EU sụt nhẹ, Brazil nổi lên là đối thủ cạnh tranh lớn
Theo số liệu từ Eurostat, trong 11 tháng năm 2025, Liên minh châu Âu nhập khẩu khoảng 59.410 tấn hồ tiêu từ bên ngoài khối, giảm nhẹ 3,1% về lượng nhưng tăng gần 30% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, cho thấy mặt bằng giá thế giới tăng rất mạnh.
Việt Nam vẫn giữ vị trí nhà cung cấp số một cho EU với gần 38.000 tấn, chiếm hơn 63% thị phần, dù khối lượng xuất khẩu giảm hơn 6% so với năm trước. Ngược lại, Brazil tiếp tục mở rộng thị phần khi xuất khẩu sang EU tăng hơn 10%, đạt gần 10.000 tấn, trở thành đối thủ cạnh tranh đáng chú ý của hồ tiêu Việt Nam.
Một số thị trường khác như Sri Lanka, Trung Quốc và Colombia cũng ghi nhận mức tăng trưởng nhập khẩu khá mạnh, phản ánh xu hướng đa dạng hóa nguồn cung của EU.
Bên cạnh yếu tố thị phần, vấn đề chất lượng ngày càng trở thành rào cản lớn. Trong năm 2025, EU phát đi 66 cảnh báo liên quan đến hồ tiêu và gia vị, trong đó Việt Nam có một số trường hợp liên quan đến tồn dư hóa chất và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Các chuyên gia trong ngành cho rằng lợi thế lớn nhất của hồ tiêu Việt Nam hiện nay đến từ các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA. Nhờ chứng nhận xuất xứ, hồ tiêu Việt Nam được hưởng mức thuế 0% khi vào EU, trong khi các quốc gia chưa có FTA phải chịu thuế từ 4 – 12,5% tạo ra chênh lệch cạnh tranh đáng kể về giá.
Tuy nhiên, để tận dụng trọn vẹn lợi thế này, doanh nghiệp buộc phải kiểm soát chặt chất lượng, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng khắt khe từ thị trường châu Âu.
Trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu tiếp tục được dự báo thắt chặt trong năm 2026, nhiều chuyên gia nhận định các nhịp điều chỉnh hiện nay chỉ mang tính ngắn hạn. Về trung hạn, hồ tiêu vẫn có nhiều dư địa duy trì mặt bằng giá cao nếu nhu cầu thế giới tiếp tục phục hồi.

