Gia tăng các vụ lừa đảo chính sách bảo hiểm xã hội, thu phí trái pháp luật

(Banker.vn) Gần đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam liên tục đưa ra cảnh báo các vụ lừa đảo chính sách bảo hiểm xã hội nhằm thu phí trái pháp luật đối với người lao động.
Ngành bảo hiểm xã hội chủ động phòng ngừa các nguy cơ tấn công qua mạng Sẵn sàng các nguồn lực phục vụ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5/2024

Theo đó, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về hình thức cung cấp dịch vụ cấp lại mật khẩu, chỉnh sửa thông tin ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số lấy phí trái pháp luật.

Gia tăng các vụ lừa đảo chính sách bảo hiểm xã hội, thu phí trái pháp luật
Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội cảnh báo người lao động về dịch vụ cung cấp lại mật khẩu VssID, thu phí trái pháp luật

Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội thông tin, Bảo hiểm Xã hội quận Thanh Xuân đã nhận được phản ánh từ người dân về việc đã sử dụng dịch vụ của một kênh TikTok nhận cấp lại mật khẩu, thay đổi thông tin trong ứng dụng VssID và một số dịch vụ khác như cấp lại sổ, cấp lại tờ rời sau đó thu phí từ người dân.

Theo đó, kênh TikTok này cam kết thực hiện cấp lại mật khẩu thành công thì người dân mới phải chuyển tiền, tuy nhiên sau khi đưa thông tin cần thiết để làm dịch vụ, người dân không nhận được mật khẩu nên đã không chuyển tiền cho đối tượng.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội khẳng định, việc cung cấp dịch vụ nêu trên là trái pháp luật. Theo quy định, người dân không phải mất bất cứ khoản phí nào khi thực hiện các thao tác đề nghị cấp lại mật khẩu hay thay đổi thông tin của tài khoản VssID. Các giao dịch như đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, tờ rời sổ bảo hiểm xã hội, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế,... cũng hoàn toàn không mất phí.

Trước đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng có cảnh báo tới người lao động đã xuất hiện một số trang web, Zalo, Facebook, số điện thoại,… mạo danh cơ quan, công chức, viên chức Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương nhằm trục lợi, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết công việc, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, khi truy cập trên trang Facebook cá nhân, tìm kiếm bằng từ khóa “Bảo hiểm Xã hội Bình Dương” hoặc “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” có thể dễ dàng thấy các trang Facebook cá nhân, hội nhóm công khai liên quan đến việc tư vấn, giải quyết nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần và các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Các nhóm hỗ trợ, thanh lý, cầm cố, mua bán sổ bảo hiểm xã hội; dịch vụ tư vấn, giải quyết các loại hồ sơ, giấy tờ mà yêu cầu người dân phải trả phí “hoa hồng”,… diễn ra công khai, có cả số điện thoại liên hệ của nhóm đối tượng trên trang Facebook, Zalo,… để người dân liên hệ.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đây không phải lần đầu mà trước đó, có quan này đã phát đi nhiều thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh cơ quan, viên chức và người lao động cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo người dân.

Thông qua các vụ việc nêu trên, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cần nâng cao cảnh giác hơn nữa để phòng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, hiện tất cả các dịch vụ hỗ trợ giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải trả phí, do đó bất kỳ trường hợp nào yêu cầu người dân trả phí dịch vụ như trên đều là hành vi lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn. Người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương