Giá sầu riêng hôm nay ngày 1/11/2023: Mừng và lo, dự báo gì về thị trường xuất khẩu?

(Banker.vn) Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 1/11/2023 tại khu vực miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên cho thấy, giá sầu Ri6 đẹp lựa tới 105.000 - 108.000 đồng/kg...
Giá sầu riêng hôm nay ngày 29/10/2023: Ổn định ở mức cao Giá sầu riêng hôm nay ngày 30/10/2023: Tiếp tục tăng, cơ hội xuất khẩu lớn Giá sầu riêng hôm nay ngày 31/10/2023: Giá cao, có thể đạt 2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

Giá sầu riêng hôm nay ngày 1/11/2023 được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực miền Tây Nam Bộ, miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên cho thấy, giá sầu riêng tiếp tục nối dài đà tăng, khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Giá sầu riêng hôm nay ngày 1/11/2023:
Giá sầu riêng đang tăng cao

Cụ thể, tại khu vực Tây Nam Bộ, giá sầu riêng hôm nay 1/11/2023 như sau: Ri6 đẹp lựa có giá 105.000 - 108.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng so với hôm qua; Ri6 xô có giá 98.000 - 102.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 113.000 - 123.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg; sầu riêng Thái mua xô có giá 100.000 - 105.000 đồng/kg, không tăng so với hôm qua.

Tại khu vực miền Đông Nam Bộ, giá sầu riêng hôm nay 1/11/2023 như sau: Ri6 đẹp Lựa có giá 103.000 - 108.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg; Ri6 xô có giá 97.000 - 102.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 110.000 - 113.000 đồng/kg, không tăng so với hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá từ 100.000 - 103.000 đồng/kg, không tăng so với hôm qua.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá sầu riêng hôm nay 1/11/2023 cho thấy, Ri6 đẹp lựa có giá 103.000 - 108.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg; Ri6 xô có giá 97.000 - 102.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp lựa 110.000 - 113.000 đồng/kg, không tăng so với hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá từ 100.000 - 103.000 đồng/kg, không tăng so với hôm qua.

Giá sầu riêng tăng do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao vì được tiểu thương và doanh nghiệp thu mua để phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thời điểm này, sầu riêng tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã hết mùa thu hoạch chính vụ nên nguồn cung giảm mạnh so với trước.

Theo thống kê, cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% - mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Dù canh tác sau, Tây Nguyên nhanh chóng vươn lên dẫn đầu với diện tích sầu riêng gần 70.000 ha, tiếp đến là Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Duyên hải miền Trung.

Bên cạnh Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang các nước Mỹ, Canada, Pháp, Ý... 8 tháng vừa qua, xuất khẩu sầu riêng đạt trên 1,2 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với kim ngạch cả năm ngoái. Sầu riêng cũng đã trở thành trái cây tỷ đô chỉ trong khoảng thời gian là 7 tháng, dẫn đầu về mức tăng trưởng kim ngạch.

Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường chính của sầu riêng Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng xuất khẩu. Dự báo, lượng sầu riêng nhập khẩu của Trung Quốc năm nay có thể vượt 1 triệu tấn.

Nếu nông dân và doanh nghiệp tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm thì cơ hội mở rộng thị trường sẽ rất lớn. Dự báo, giá trị xuất khẩu sầu riêng năm 2023 có thể đạt 1,8 - 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, mặc dù giá sầu riêng tăng cao là tín hiệu đáng mừng cho nông dân, nhưng trước tình hình diện tích vùng trồng sầu riêng tăng đột biến liên tục trong 3 năm qua, hệ lụy nguồn cung vượt cầu xảy ra trong những vụ mùa tới là rất đáng lo ngại.

Thay vì chạy theo số lượng chớp cơ hội giá cao, các tỉnh cần giám sát để đảm bảo chất lượng. Thực tế thời gian thu hoạch sầu riêng rất ngắn, nếu không cắt đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Nếu tổ chức sản xuất bài bản, các bên liên kết tạo sức mạnh thì trong những năm tới, sầu riêng được dự báo sẽ tiếp tục lập kỷ lục xuất khẩu. Hiện tại các doanh nghiệp đang dồn vốn đầu tư mở rộng vùng trồng theo tiêu chuẩn cao để xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao. Bên cạnh xuất khẩu tươi thì sầu riêng sấy, làm kem, cấp đông cũng được quan tâm triển khai.

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương