Giá quặng sắt tại cảng Trung Quốc cao nhất 16 tháng

(Banker.vn) Giá quặng sắt trên thị trường ven cảng Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 16 tháng qua do nhu cầu vững chắc được hỗ trợ bởi công suất hoạt động cao tại các nhà máy thép Trung Quốc.

Bất chấp biên lợi nhuận sản xuất thép âm, các nhà máy thép Trung Quốc vẫn vận hành lò cao ở mức cao, điều này hỗ trợ nhu cầu quặng sắt, theo S&P Global. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên Sàn Đại Liên đang giao dịch quanh mức 958 nhân dân tệ/tấn, tương đương 131 USD/tấn, tăng 18% so với cuối tháng 7.

Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, tổng sản lượng thép thô trong 9 tháng đầu năm đạt 795 triệu tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nguồn tin từ nhà máy thép miền Đông Trung Quốc cho biết: “Không phải tất cả tỷ suất lợi nhuận sản xuất thép thành phẩm đều thấp”, đồng thời cho biết thêm rằng một số sản phẩm thép như loại tấm đóng tàu, tấm mạ kẽm và tấm cán nguội có tỷ suất lợi nhuận tốt.

Một thương nhân có trụ sở tại Trung Quốc cho biết: “Biên lợi nhuận hiện tại không quá thấp để khiến các nhà máy thép giảm sản lượng”.

Nhu cầu thép vững chắc ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm đã tăng 31,8%, tương đương 16,11 triệu tấn, lên 66,81 triệu tấn.

Trong khi đó, nhu cầu thép xây dựng trong nước của Trung Quốc cũng có thể tăng sau khi chính phủ cho biết sẽ phát hành thêm 1.000 tỷ Nhân dân tệ (139 tỷ USD) trái phiếu chính phủ trong quý IV để hỗ trợ xây dựng lại các khu vực bị thiên tai và nâng cao khả năng cứu trợ thiên tai của đất nước.

Giá quặng sắt tại cảng Trung Quốc cao nhất 16 tháng

Theo các nguồn tin thị trường, biên lợi nhuận sản xuất thép có thể sẽ cải thiện trong bối cảnh nhu cầu thép tăng mạnh. Vì vậy các nhà máy thép có thể duy trì tỷ lệ sử dụng lò cao ở mức cao nếu không có chính sách cắt giảm sản lượng liên quan, giúp hỗ trợ nhu cầu quặng sắt.

Riêng lượng hàng tồn kho tại cảng nói chung ở mức thấp nhất trong nhiều năm, mặc dù các nguồn tin thị trường cho biết việc dỡ thêm hàng hóa nhập vào cảng có thể giảm nhẹ tình trạng thắt chặt nguồn cung và dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng.

Thị trường tiếp tục chứng kiến ​​biên lợi nhuận nhập khẩu tốt đối với quặng sắt. Theo tính toán của Platts dựa trên đánh giá hàng ngày của IODEX và IOPEX, tỷ suất nhập khẩu quặng sắt mịn loại trung bình vẫn tích cực kể từ tháng 6.

Hầu hết các nguồn thị trường đều không lo lắng về việc tích lũy hàng tồn kho bên cảng khi cầu mạnh hơn cung. Khi mùa đông đến gần ở Trung Quốc, thị trường đang thảo luận về việc cắt giảm sản xuất xem mùa đông có thể ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu quặng sắt trong những tháng tới.

137 tỷ USD trái phiếu mới của Trung Quốc sẽ giúp phục hồi kinh tế?

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Zhongming cho biết hôm 25/10, rằng lượng trái phiếu chính phủ mới của Trung Quốc sẽ giúp thúc ...

Trung Quốc: Lợi nhuận ngành công nghiệp tháng 9 tiếp tục tăng trưởng 2 con số

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc đã kéo dài mức tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9, bổ sung ...

PMI Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10

Một cuộc khảo sát chính thức của các nhà máy cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10, ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán