Giá gas hôm nay ngày 27/3/2024: Những diễn biến nào đang xảy ra?

(Banker.vn) Giá gas hôm nay ngày 27/3/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas giảm 0,22% ở mức 1,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024.
Giá gas hôm nay ngày 26/3/2024: Thay vì EU khí đốt của Nga sẽ chảy sang Trung Quốc Giá gas hôm nay ngày 25/3/2024: Giao dịch ở mức 1,8 USD/mmBTU Giá gas hôm nay ngày 22/3/2024: Cập nhật các diễn biến trên thị trường

Mở cửa phiên giao dịch sáng 27/3/2024, giá gas hôm nay tại thị trường thế giới giảm nhẹ 0,22% xuống mức 1,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024.

Hệ thống đường ống khí đốt
Hệ thống đường ống khí đốt

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đã đầy 59,2%.

Mặc dù các yếu tố cơ bản giao ngay thoải mái với lượng tồn kho cao trong giai đoạn này của năm, khả năng giảm mạnh giá khí đốt ở châu Âu hiện tại dường như bị hạn chế do rủi ro cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tại châu Âu, thị trường khi đốt đang có những lo ngại sau vụ xả súng vào tuần trước tại một buổi hòa nhạc gần Moscow. Công ty tư vấn Auxilione cho biết: “Các cuộc tấn công khủng bố ở Moscow đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thị trường có thể sẽ trở nên nhạy cảm trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, việc bảo trì tại Freeport LNG của Mỹ cũng gây ra một số lo ngại về nguồn cung ở châu Âu, sau khi công ty cho biết, bộ phận hóa lỏng Train 2 tại nhà máy ở Texas đã ngừng hoạt động, trong khi Train 1 sẽ ngừng hoạt động ngay khi họ dự kiến kiểm tra và sửa chữa tiếp theo ở cả hai tổ máy.

Để thay thế khí đốt Nga, Đức ký thỏa thuận mua LNG của công ty dầu khí quốc gia UAE. Cụ thể, Công ty dầu khí quốc gia UAE ADNOC đã đạt được thỏa thuận với Đức để cung cấp 1 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng năm trong thời gian 15 năm.

Thỏa thuận này sẽ được thực hiện thông qua Công ty Tiếp thị và Thương mại SEVI có trụ sở tại Singapore - công ty con của công ty bảo hiểm năng lượng châu Âu của Đức, CEVI.

UAE tiếp tục tăng cường kế hoạch bán khí tự nhiên hóa lỏng thông qua các hợp đồng dài hạn cho Đức trong nỗ lực cạnh tranh với Qatar, nhà sản xuất lớn nhất Trung Đông.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố, Budapest không còn cần cơ sở hạ tầng của Ukraina để tiếp nhận khí đốt Nga mà sẽ tăng nhập khẩu qua đường ống TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) - RT đưa tin.

Hungary là một trong số các thành viên EU tiếp tục phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp khí đốt của Nga, bất chấp nguồn cung cho Liên minh châu Âu giảm mạnh do các lệnh trừng phạt Nga và vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream.

Tuyến đường quá cảnh qua Ukraina và nhánh TurkStream ở châu Âu là hai tuyến đường ống duy nhất còn lại đưa khí đốt của Nga đến miền trung và miền nam châu Âu. Kiev cho biết thỏa thuận quá cảnh hiện tại với tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga sẽ không được kéo dài khi hết hạn vào cuối năm nay.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ 1/3/2024. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 3 tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt tăng 2.640 đồng/bình 12 kg và 10.560 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT) so với tháng 2.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) thông báo, tăng giá gas bán lẻ từ 1/3, mức tăng cụ thể 167 đồng/kg so với tháng trước, tương đương tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 7.500 đồng/bình 45kg. Với mức tăng này, giá gas bán lẻ của Gas South khi đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, mặc dù hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 3 ở mức 635 USD/tấn, không thay đổi so với tháng 2 nhưng do biến động tỷ giá nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Hiện nguồn cung gas nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, nên giá gas trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế. Như vậy, giá gas trong nước đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương