Giá gas hôm nay 4/4: Tiếp tục giảm mạnh; các thương nhân theo sát diễn biến

(Banker.vn) Giá gas hôm nay 4/4 giảm 4,02% xuống còn 2,127 USD/mmBTU. Các thương nhân đang theo dõi bất cứ điều gì có thể làm thay đổi sự cân bằng thị trường yếu ớt.
Giá gas hôm nay 1/4: Trong nước giảm tới 62.000 đồng/bình; giá gas thế giới tăng Giá gas hôm nay 3/4: Trong nước và thế giới đều giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2021, do nhu cầu yếu và hàng tồn kho nhiều ở Đông Bắc Á tiếp tục gây áp lực lên giá cả. Khu vực châu Âu cũng có lượng hàng tồn kho kỷ lục.

Giá gas hôm nay 4/4: Tiếp tục giảm mạnh; các thương nhân theo sát diễn biến
Giá gas hôm nay giảm xuống còn 2,127 USD/mmBTU

Theo ông Toby Copson - Trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu của Trident LNG: Mặc dù giá dao động ở mức thấp 12 USD nhưng Trung Quốc vẫn im lặng.

Mặc dù vậy, các thương nhân vẫn đang theo dõi sát bất cứ điều gì có thể làm thay đổi sự cân bằng thị trường yếu ớt khi nguồn cung toàn cầu vẫn còn eo hẹp. Một số người theo dõi ngành, bao gồm Goldman Sachs Group Inc. và Vitol Group đã cảnh báo, giá gas có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại do nhu cầu phục hồi.

Tuy nhiên, Refinitiv lại dự báo, nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu có khả năng giảm từ 110,6 bcfd trong tuần này xuống 104,1 bcfd vào tuần tới và 103,8 bcfd trong hai tuần.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu sẽ mở rộng hệ thống giới hạn giá khí đốt cho tất cả các trung tâm thương mại trong Liên minh châu Âu từ tháng 5 tới, để ngăn chặn những biến dạng tiềm tàng đối với thị trường năng lượng của châu Âu.

Các nước trong Liên minh châu Âu cũng đã đồng ý mức trần sau các cuộc đàm phán kéo dài về việc điều chỉnh giá khí đốt đạt mức kỷ lục sau khi Nga cắt giảm việc cung cấp khí đốt cho châu Âu sau xung đột ở Ukraina.

Còn hiện tại, giới hạn được kích hoạt nếu giá vượt quá 180 euro (196 USD) mỗi megawatt giờ trong 3 ngày đối với hợp đồng tháng trước của trung tâm khí đốt cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF).

Giá gas hôm nay 4/4: Tiếp tục giảm mạnh; các thương nhân theo sát diễn biến
Ủy ban châu Âu sẽ mở rộng hệ thống giới hạn giá khí đốt cho tất cả các trung tâm thương mại trong EU từ tháng 5 tới

Giá TTF cũng phải cao hơn 35 euro/MWh so với giá tham chiếu dựa trên các đánh giá giá khí tự nhiên hóa lỏng hiện có trong ba ngày. Các công cụ phái sinh TTF chiếm hơn 90% các công cụ phái sinh khí đốt tự nhiên được giao dịch trên các thị trường được quản lý tại Liên minh châu Âu.

Tại thị trường trong nước, do giá gas thế giới biến động mạnh nên giá gas bán lẻ trong nước từ ngày 1/4 cũng giảm đến 62.000 đồng/bình 12kg.

Cụ thể, các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm 58.000 - 62.000 đồng/bình. Tương đương giá gas sẽ giảm khoảng 5.000 đồng/kg.

Đại diện thương hiệu City Petro thông tin, các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ giảm 4.833 đồng/kg. Như vậy, bình gas loại 12kg của City Petro sẽ giảm 58.000 đồng/bình. Trong khi đó, loại bình gas 45kg sẽ giảm đến 217.500 đồng/bình.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/4/2023, giá bán gas SP giảm 5.167 đồng/kg (đã VAT), tương đương giảm 62.000 đồng/bình 12kg. Với mức giảm này, giá bán lẻ gas SP đến tay người tiêu dùng trong tháng 4/2023 sẽ ở mức 399.000 đồng bình 12kg. Lý do giá gas trong nước giảm được đại diện Saigon Petro nêu ra là giá CP bình quân tháng 4 giảm 180 USD/tấn so với tháng 3, còn 550 USD/tấn.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá này là do tình hình cung và cầu trên thị trường gas thế giới. Hiện tình hình sản xuất gas đang ổn định, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm do kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lạm phát, sản xuất đình trệ.

Với tình hình này, các nhà sản xuất gas đã phải giảm giá để duy trì hoạt động và cạnh tranh trên thị trường. Điều này làm cho giá gas trên thị trường giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Thanh Tâm

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng