Giá cà phê lại thiết lập kỷ lục, nhiều người tiếp tục giữ hàng

(Banker.vn) Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới cao đã đẩy giá cà phê thế giới lên kỷ lục mới. Dự báo giá có thể còn tiếp tục tăng.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao đao khi giá cà phê tăng, Hiệp hội cà phê khuyến cáo gì? Giá cà phê tăng liên tục, lo đứt gãy chuỗi cung ứng

Giá cà phê nội địa giữa tuần này đã tăng trở lại mốc trên 100.000 đồng/kg. Tính đến sáng 3/4, giá cà phê tại Đắk Nông và Đắk Lắk đã tăng lên mốc 103.000 đồng/kg, Gia Lai 102.500 đồng/kg và Lâm Đồng 102.000 đồng/kg. Trong các hội nhóm cà phê trên mạng xã hội, nhiều người cho biết chưa vội bán mà tiếp tục giữ hàng vì nghĩ giá sẽ còn tăng.

Giá cà phê lại thiết lập kỷ lục, nhiều người tiếp tục giữ hàng
Giá cà phê trong nước hôm nay đã tăng trên 100.000 đồng/kg

Mặc dù giá cà phê tăng cao song, theo lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, ở các vùng trồng cà phê như Gia Lai, Lâm Đồng… nông dân không còn hàng vì đã bán ra từ khi giá cà phê tăng lên trên 60.000 đồng/kg.

Về phía doanh nghiệp, thực tế họ cũng ký bán cho nhà nhập khẩu khi giá cà phê còn thấp, nay đến hạn trả hàng dù giá cà phê tăng cao họ vẫn phải mua, nhưng muốn mua được số lượng lớn rất khó, do thị trường khan hiếm nguồn cung.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc điều hành Meet More Coffee cho biết, giá cà phê tăng gần như gấp đôi nhưng chỉ những nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài là bên có lợi, vì họ có dự báo tốt và có tiềm lực kinh tế mạnh nên đã gom hàng từ lúc giá cà phê còn thấp.

“Đối với doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê trong nước thì không có lợi vì không mua được hàng, nếu mua được cũng chỉ mua nhỏ giọt, khiến việc trả hàng theo hợp đồng gặp khó khăn”- ông Luận nói và cho biết thêm, do cà phê Việt Nam tăng giá đột biến nên đã có một lượng khách hàng chuyển sang mua cà phê của Ấn Độ.

Theo nhận xét từ Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), nguyên nhân chính của việc tăng giá là Việt Nam vẫn "một mình một chợ" kéo dài đến tháng 7 năm nay. “Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới cao, dự báo giá có thể còn tiếp tục tăng”- đại diện của VICAFA dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 3/4, giá cà phê Robusta trên sàn London và New York đã tăng mạnh từ 155 - 184 USD/tấn.

Hiện kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 được chốt giá trên sàn London là 3.663 USD/tấn; tháng 7/2024 là 3.580 USD/tấn; tháng 9/2024 là 3.490 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11/2024 là 3.388 USD/tấn.

Sàn New York chốt kỳ hạn giao tháng 5 chốt tăng 130,9 USD/tấn lên 4.360 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng mạnh nhất 132 USD/tấn, thấp nhất là kỳ hạn tháng 12 cũng đạt tới 117,7 USD/tấn…

Ngọc Thùy

Theo: Báo Công Thương