Nhận định nào cho giá cà phê? Đâu là lý do khiến giá cà phê được kỳ vọng tiếp tục đứng ở mức cao? |
Một báo cáo được Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) công bố tháng trước cho thấy chỉ số giá tổng hợp ICO – giá tham chiếu quan trọng cho ngành cà phê toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong 13 năm qua, với giá trung bình 1 pound (0,45 kg) rơi vào khoảng 2,27 USD (tương đương hơn 57.000 đồng).
Các nhà rang xay cà phê trên thế giới bắt đầu tăng giá bán để bù đắp chi phí nguyên liệu cao hơn. Theo các chuyên gia, giá cà phê dự kiến vẫn đắt đỏ trong thời gian dài vì tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Điều đó cũng có nghĩa là cà phê sẽ trở thành thức uống ngày càng xa xỉ đối với người tiêu dùng..
Cà phê đang trở thành một thứ đồ uồng đắt đỏ vì biến đổi khí hậu |
Michael Hoffmann, giáo sư danh dự tại Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học Đời sống thuộc Đại học Cornell (Mỹ) cho biết, cà phê nhạy cảm hơn với những thay đổi về nhiệt độ so với nhiều loại cây trồng khác. Biến đổi khí hậu đang trở nên tồi tệ hơn, khi thời tiết khắc nghiệt hơn, nhiệt độ cao hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lao động trong các đồn điền cà phê. Còn đối với người tiêu dùng, cà phê sẽ ngày càng đắt hơn.
Arabica - giống cà phê chủ lực của Brazil, chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Do đó, khi một đợt sương giá bất thường tàn phá nặng nề mùa màng ở Brazil hè năm 2021, thị trường cà phê ngay lập tức hứng chịu cú sốc nguồn cung. Giá cà phê kỳ hạn của Mỹ, vốn theo sát biến động của cà phê Arabica, đã lên mức 260 cent/pound suốt 3 năm, trong khi thông thường, mức già này chỉ rơi vào khoảng 100 đến 140 cent.
Tuy vậy, Arabica không phải loại cà phê duy nhất bị ảnh hưởng. Ryan Delany cho biết, người sáng lập và trưởng bộ phận phân tích tại tổ chức Coffee Trading Academy, giá Arabica tiếp tục tăng cao dẫn đến người mua đổ xô vào thị trường cà phê Robusta, qua đó cũng ảnh hưởng đến giá loại cà phê này. Khi Arabica tăng giá thì Robusta cũng tăng giá.
Dù Robusta có khả năng chịu hạn tốt hơn, sản lượng vẫn suy giảm khi nhiệt độ cao hơn bình thường. Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), sản lượng cà phê Robusta niên vụ 2024-2025 sẽ chỉ đạt từ 1,28 – 1,35 triệu tấn, giảm tới 20% so với niên vụ 2023-2024 do tình trạng khô hạn và sâu bệnh.
Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 5 cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan kéo dài có thể ảnh hưởng tới sản lượng xuất khẩu của những nước sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới. Trong báo cáo thường niên năm ngoái, cơ quan này dự đoán tình trạng thời tiết như vậy sẽ trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Sự gia tăng giá cà phê đang khiến các nhà bán lẻ cà phê phải điều chỉnh chiến lược giá của họ. Nhà sản xuất cà phê Ý – Lavazza đã công bố việc tăng giá cà phê trong năm nay do sự kết hợp của nhiều yếu tố như vụ thu hoạch kém, biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị và sự can thiệp của các nhà đầu cơ. Chủ tịch công ty Giuseppe Lavazza, dự đoán rằng giá cà phê siêu thị tại Anh sẽ tăng thêm 10% trong thời gian tới.
Tuy nhiên, các công ty lớn như Starbucks có thể tạm thời tránh được sự gia tăng giá cà phê nhờ vào việc ký hợp đồng giá cố định từ trước. Họ sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro để khóa giá, bảo vệ khách hàng khỏi sự biến động của thị trường. Dù vậy, nếu giá cà phê tiếp tục duy trì ở mức cao, người tiêu dùng sẽ khó tránh khỏi việc phải trả thêm tiền cho một tách cà phê.
Ngoài nhiệt độ cao kỷ lục làm suy giảm sản lượng, ngành cà phê còn đối mặt các quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EU) và tình trạng gián đoạn vận tải biển do tác động của cuộc khủng hoảng Biển Đỏ. Nhiều nhà rang xay cà phê như Lavazza Group buộc phải tăng giá và giảm tỷ suất lợi nhuận do chi phí nguyên liệu thô tăng cao.
Trong khi đó, Tập đoàn Nestle phải giảm tỷ suất lợi nhuận năm 2023 do chi phí cà phê Robusta tăng. Hồi tháng 6, công ty cho biết phải đối mặt với môi trường định giá khó khăn hơn khi người tiêu dùng không còn dám mua nhiều cà phê sau những đợt tăng giá trước đó.