Giá bể xào - món ngon cần sự kiên nhẫn

(Banker.vn) Không chỉ có bánh đa cua hay nem cua bể, mà còn nổi tiếng với món giá bể xào, một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hải Phòng.
Bánh trôi tàu: Món ăn ấm áp cho ngày đông Hà Nội Cua đồng - món ngon bổ dưỡng mùa hè Phở chua Lạng Sơn - món ngon đặc sản đầy mê hoặc

Miền đất Cảng - Hải Phòng nổi tiếng với nhiều món ngon như nem cua bể hay bánh đa cua, bánh mì cay, pate Cột Đèn. Thực khách có thể tìm và thưởng thức những món này ở nhiều nơi khác… Nhưng có một đặc sản nếu muốn ăn, phải về Hải Phòng để thưởng thức, đó là món giá bể xào.

Đặc sản Hải Phòng: Giá bể xào - món ăn cần sự kiên nhẫn
Giá bể là một loài nhuyễn thể, có vỏ màu xanh sẫm. Ảnh minh họa

Giá bể còn có tên gọi khác là giá biển, là một loài nhuyễn thể, có vỏ màu xanh sẫm. Chúng thường sống vùi mình dưới lớp cát biển, có kích thước bằng ngón tay cái, phần thân như ốc móng tay, vỏ mềm và bên trong là thịt. Đặc biệt, chúng có phần chân thon nhỏ lòi ra ngoài, dài khoảng 4 - 5cm, có hình dáng giống giá đỗ nên mới có tên gọi là giá bể.

Giá bể có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng đặc biệt thu hút nhất vẫn là món giá bể xào được nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu chính là giá bể, luôn là những con giá bể to, đều, tươi ngon nhất được nhập từ các vùng biển Hải Phòng như Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải), và được sơ chế rất kỹ càng, sạch sẽ khỏi sạn cát hoàn toàn.

Đặc sản Hải Phòng: Giá bể xào - món ăn cần sự kiên nhẫn
Giá bể xào, món ăn đặc sản Hải Phòng. Ảnh minh họa

Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, phần thân giữ nguyên vỏ xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm cùng các gia vị. Bột mì hoặc bột năng pha loãng được dùng để tạo độ sệt cho món ăn. Giá bể xào thành phẩm là một hỗn hợp thịt giá bể cùng với nước sốt sánh mịn, có màu vàng của nghệ và đặc biệt là phải có tương ớt cay của người dân Hải Phòng.

Khi ăn giá bể xào, nên cho thêm một ít nước cốt tắc, rau mùi để kích thích thêm hương vị. Phần chân giá bể khi ăn sẽ dai giòn sần sật, bên cạnh đó là vị chua chua, cay cay từ nước sốt.

Khác với nhiều món ăn khác, dùng đũa hay muỗng... với giá bể xào, thực khách muốn ăn phần thịt giá bể bên trong thì phải tự tay tách vỏ từng con một, chấm nước sốt rồi từ từ cảm nhận được lớp thịt ngọt, bùi quyện với nước sốt chua ngọt dậy mùi thơm của nghệ, riềng, sả, giúp khử mùi tanh đặc trưng của giá bể. Chân giá là lớp vỏ ngoài trong suốt bọc lấy phần thịt bên trong (có thể ăn cả vỏ). Phần chân giòn sần sật, có chút dai và ngọt bùi của thịt, khi nhai có cảm giác vui miệng. Hương vị lạ miệng của thịt giá có thể khiến một số người lần đầu thưởng thức cảm thấy khó ăn. Chính điều này đã khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn, thu hút người ăn hơn.

Giá bể xào được Sở Du lịch Hải Phòng đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực Hải Phòng với địa chỉ là khu ẩm thực chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền.

Lê Nguyệt tổng hợp

Theo: Báo Công Thương