Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì sự cố dừng đột ngột khi vận hành

(Banker.vn) Vào ngày 31/8/2023, Ford Việt Nam đã thông báo chương trình triệu hồi an toàn cho mẫu SUV 7 chỗ Everest để khắc phục vấn đề tiêu hao điện ắc quy khi đang vận hành.

Các mẫu Ford Everest thế hệ mới phải triệu hồi lần này được sản xuất trong khoảng từ ngày 24/11/2021 đến ngày 3/2/2023 tại nhà máy của Ford ở Thái Lan. Hiện tại trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn chưa cập nhật thông tin này.

Nguyên nhân của vụ triệu hồi này là do lỗi phần mềm mô-đun điều khiển động cơ (PCM – Powertrain Control Module) trên các xe Ford Everest thuộc diện ảnh hưởng. Theo Ford Việt Nam, PCM có thể hạn chế dòng nạp cho ắc quy trong một số trường hợp nhất định, dẫn đến tiêu hao điện ắc quy trong khi vận hành xe. Nếu tình trạng này xảy ra, điện áp ắc quy có thể giảm xuống đến mức không đủ để khởi động sau khi tắt máy.

Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì sự cố dừng đột ngột khi vận hành

Ngoài ra, nếu điện áp của ắc quy giảm xuống dưới ngưỡng tới hạn khi xe chạy ở tốc độ dưới 6 km/giờ, hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ đỗ xe (P), khiến xe dừng đột ngột mà không kích hoạt đèn phanh, gây nguy cơ va chạm.

Vấn đề trên đã được các kỹ sư của Ford phát hiện trong quá trình liên tục giám sát và cải tiến chất lượng. Ford Việt Nam đã ủy quyền cho các đại lý để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho xe của khách hàng để khắc phục vấn đề này hoàn toàn miễn phí. Thời gian cần thiết cho việc kiểm tra, cập nhật phần mềm dự kiến không quá một nửa ngày làm việc.

Không chỉ xe ở Việt Nam mà Ford Everest tại Úc và Philippines cũng bị triệu hồi vì lỗi tương tự. Ngoài ra, tại thị trường Úc, Ford còn triệu hồi cả Ranger vì lỗi phần mềm PCM. Số lượng Ford Everest và Ranger bị triệu hồi tại thị trường Úc là 4.841 xe.

Ford Everest bị triệu hồi ở Việt Nam vì sự cố dừng đột ngột khi vận hành

Hiện Ford Everes đang được mở bán trên thị trường với 5 phiên bản, giá dao động từ 999 triệu đồng đến 1,399 tỷ đồng. Tại thị trường Việt Nam, Everest cạnh tranh với các đối thủ trong cùng phân khúc SUV 7 chỗ như: Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, Mazda CX-8,…

Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, Ford Everest luôn có doanh số bán hàng đáng nể khi thường xuyên vượt mặt đối thủ chính là Toyota Fortuner trong suốt thời gian dài. Theo báo cáo bán hàng từ VAMA, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 5.262 xe được bàn giao tới khách hàng, bỏ rất xa đối thủ Toyota Fortuner khi chỉ có 2.185 xe.

Toyota Fortuner thế hệ mới có thiết kế mới mẻ, loạt đối thủ “lo sốt vó”

Toyota Fortuner thế hệ tiếp theo sẽ có thiết kế mới mẻ, đẹp mắt khiến cho các đối thủ của Fortuner như Ford Everest hay ...

Xe ô tô Ford Everest về giá chỉ 400 triệu: Liệu có nên "xuống tiền"

Ford Everest hiện đang là mẫu SUV 7 chỗ "làm mưa làm gió" thị trường ô tô Việt Nam với doanh số liên tiếp dẫn ...

Giá xe Ford Everest tháng 9/2023: Giá hấp dẫn, doanh số bỏ xa Toyota Fortuner

Với dáng vẻ thanh lịch, đơn giản và trang bị tiện nghi đầy đủ, Ford Everest là một mẫu xe được khách hàng Việt yêu ...

Linh Nga (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán