EU công bố hộp công cụ chống lại giá năng lượng cao

(BANKER.VN) Ủy ban châu Âu đã vạch ra một loạt các biện pháp cho phép các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) giữ giá nhiên liệu và điện ở mức thấp. Theo đó, ngày 13/10, EU đã công bố một loạt các phương án cho các thành viên để giải quyết vấn đề chi phí năng lượng đang tăng lên. Brussels đang tìm cách làm dịu tác động đối với người tiêu dùng về tình trạng thiếu hụt năng lượng dự kiến ​​có thể khiến chi phí trong nước tăng vọt.

EU công bố hộp công cụ chống lại giá năng lượng cao

EU đưa ra một số biện pháp tức thời hơn để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, như: Cung cấp hỗ trợ thu nhập khẩn cấp cho người tiêu dùng nghèo năng lượng; cho phép hoãn thanh toán hóa đơn tạm thời; đảm bảo các biện pháp bảo vệ để tránh ngắt kết nối lưới điện; giảm thuế suất tạm thời, có mục tiêu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương; cung cấp viện trợ cho các công ty hoặc ngành công nghiệp, phù hợp với các quy tắc viện trợ của nhà nước EU; điều tra các hành vi chống cạnh tranh có thể xảy ra trên thị trường năng lượng.

Ngoài ra còn có nhiều ý tưởng trung hạn hơn để tăng cường khả năng phục hồi thị trường cùng với quá trình giảm phát thải carbon: Đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả và tăng tốc các quy trình cấp phép; phát triển khả năng dự trữ năng lượng; xem xét sửa đổi quy tắc cung cấp an ninh của khối; khai thác những lợi ích tiềm năng của việc mua khí chung giữa các quốc gia thành viên; thiết lập các nhóm rủi ro khí khu vực xuyên biên giới mới để phân tích rủi ro; trao quyền cho người tiêu dùng lựa chọn và thay đổi nhà cung cấp và sản xuất điện của riêng họ.

Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson cho biết, giá cả tăng là một mối quan tâm đặc biệt khi khối này tìm cách vươn lên khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19. Ủy ban châu Âu đang giúp các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp tức thời để giảm tác động đến các hộ gia đình và doanh nghiệp trong mùa đông này. Đồng thời, EU xác định các biện pháp trung hạn khác để đảm bảo rằng hệ thống năng lượng có khả năng phục hồi và linh hoạt hơn để chống lại mọi biến động trong tương lai trong suốt quá trình chuyển đổi.

Sở dĩ EU hành động như vậy với mục đích là cung cấp cho các quốc gia thành viên khả năng đảm bảo giá năng lượng được giữ ở mức thấp mà không vi phạm các quy tắc cạnh tranh nghiêm ngặt. Một số quốc gia thành viên đã can thiệp ở cấp quốc gia để kiềm chế giá tăng vọt. Pháp đã hứa về một mức trần giá và đang có kế hoạch cung cấp cho các hộ gia đình nghèo hơn một khoản thanh toán 115 USD cho mỗi hộ gia đình.

Trong khi đó, Ý đã xem xét các biện pháp như cung cấp cứu trợ thông qua cắt giảm thuế. Về trung hạn, Tây Ban Nha, Pháp và Hy Lạp đều kêu gọi các biện pháp toàn diện hơn ở cấp độ châu Âu. Họ muốn khối điều phối việc mua khí đốt, tạo ra kho chứa khí đốt chung và cắt đứt mối liên hệ giữa giá điện và khí đốt. Các cuộc đàm phán cụ thể được lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 21 và 22/10.

Chuyên gia Tim Gore, người đứng đầu Chương trình kinh tế tuần hoàn và carbon thấp tại Viện Chính sách môi trường châu Âu cho rằng, việc giảm thuế đánh vào điện cần phải là một phần của kế hoạch dài hạn. Việc các chính phủ cắt giảm thuế điện là hợp lý nhất, phù hợp với những cải cách lâu dài hơn đối với thuế năng lượng để hỗ trợ điện khí hóa nền kinh tế, điều quan trọng đối với quá trình chuyển đổi xanh.

Ngoài ra, các khách hàng có thể có các lựa chọn thay thế rõ ràng và dễ thấy cho nhiên liệu hóa thạch. Do năng lượng tái tạo hiện đang rẻ hơn nhiều so với năng lượng khí hóa thạch, điều quan trọng là phải đảm bảo trong trung hạn rằng sự khác biệt này được minh bạch hơn với người tiêu dùng để xây dựng sự hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo vốn không phải là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng hiện tại nhưng là giải pháp lâu dài duy nhất.

Việt Dũng

Theo Báo Công Thương