EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

(Banker.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt từ Nga được trung chuyển qua Ukraine.
Năng lượng tái tạo châu Âu “lên ngôi”; nguồn cung khí đốt của Nga sang EU tiếp tục tăng Lý do Saudi Arabia dừng kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu thô; EU đối mặt khủng hoảng khí đốt mới Ấn Độ có động thái mới với thị trường khí đốt thế giới

Theo Ủy viên Năng lượng châu Âu, bà Kadri Simson, EU không có ý định gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga trung chuyển qua Ukraine khi hợp đồng này hết hạn vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa là EU dự kiến sẽ ngừng nhập khí đốt từ Nga trung chuyển qua Ukraine vào cuối năm 2024.

Bà Simson cho biết, các quốc gia nằm trên tuyến vận chuyển khí đốt, trong đó có Áo, Italia và Slovakia sẽ có thể tìm được nguồn cung thay thế.

Trước đó, bà Simson đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế thường niên tại Paris vào hôm 13/2.

Khi đó, bà Simson nhấn mạnh, các nước thành viên EU đang lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt và nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng.

Khi dot
Phía Nga tuyên bố sẽ tìm các tuyến đường thay thế để xuất khẩu khí đốt nếu thỏa thuận với Ukraine không được gia hạn

Trong khi đó, ông Galushchenko tuyên bố, Ukraine “sẽ có cách đối phó nếu hợp đồng trung chuyển dừng lại”.

Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc hết hạn hợp đồng này từ 2 năm nay. Trọng tâm của chúng tôi là đa dạng hóa nguồn cung cấp và hội nhập thị trường năng lượng của Ukraine vào EU”, Bộ trưởng Galushchenko nhấn mạnh.

Giới chức Ukraine cũng thông báo, nước này không có kế hoạch gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt tự nhiên với Nga sau năm 2024. Thông báo cũng để ngỏ khả năng đàm phán với các nước thuộc Liên minh châu Âu về việc sử dụng hệ thống vận chuyển khí đốt của nước này, sau khi kết thúc hợp đồng với Nga vào cuối năm nay.

Hồi tháng 12/2019, công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine và tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt. Theo hợp đồng này, Ukraine sẽ vận chuyển 40 tỷ m3 khí đốt của Nga mỗi năm trong giai đoạn 2021-2024. Năm ngoái, lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine đã giảm 28,4%, xuống còn 14,646 triệu m3.

EC đã tiến hành phân tích sơ bộ về các kịch bản tiềm tàng khi thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga qua Ukraine bị dừng hoàn toàn, bao gồm việc lập mô hình về năng lực của các tuyến kết nối khác, như đường ống TurkStream, để bù đắp nguồn cung bị mất.

Theo kế hoạch, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thảo luận vấn đề này với các nước thành viên vào tháng 2 trước khi chính thức trình bày kế hoạch này với các bộ trưởng năng lượng EU trong cuộc họp ở Brussels vào ngày 4/3 tới.

Được biết, tuyến đường quá cảnh qua Ukraine vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu. Việc bơm khí đốt qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) đến nay đã bị đình chỉ.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương