Dược phẩm Bến Tre (DBT) được hoàn tiền thuế gần 2,5 tỷ đồng

(Banker.vn) Mới đây, Công ty CP Dược phẩm Bến Tre (DBT) được hoàn tiền xử lý về thuế hơn 2,46 tỷ đồng sau khi báo lỗ quý 2/2023.

Ngày 17/8, Cục kiểm tra sau thông quan có quyết định về việc hoàn tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa đối với hàng hoá nhập khẩu của Công ty CP Dược phẩm Bến Tre (Bepharco, HOSE: DBT).

Theo đó, tiền thuế nhập khẩu được hoàn 1,4 tỷ đồng, tiền thuế GTGT được hoàn 69,5 triệu đồng, tiền phạt vi phạm hành chính được hoàn 292,1 triệu đồng, tiền khắc phục hậu quả được hoàn 341,5 triệu đồng, tiền chậm nộp thuế nhập khẩu 350,7 triệu đồng và tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng được hoàn 17,5 triệu đồng.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) được hoàn tiền thuế gần 2,5 tỷ đồng
Công ty CP Dược phẩm Bến Tre (Bepharco, HOSE: DBT).

Về tình hình kinh doanh của DBT, theo dữ liệu tài chính quý 2/2023, DBT chìm trong thua lỗ với 1,5 tỷ đồng do công ty thay đổi phương pháp ghi nhận khoản đầu tư vào Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha từ phương pháp vốn chủ sở hữu thành phương pháp giá gốc do DBT đã thoái 1 phần vốn đầu tư vào Codupha trong quý 2/2023 dẫn đến Codupha không còn là công ty liên kết kể từ 30/6/2023.

Đồng thời, lợi nhuận hợp nhất chỉ đền từ hoạt động kinh doanh chính, không phát sinh khoản thu nhập khác từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trả trước thời hạn 50 năm như quý 2/2022.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu ghi nhận đạt 276,6 tỷ đồng, tương ứng tăng 18,1% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán theo đó chỉ tăng nhẹ lên mức 126,8 tỷ đồng. Nếu khấu trừ đi, lợi nhuận gộp của DBT ghi nhận tăng đến gần 52% so với cùng kỳ.

Doanh thu hoạt động tài chính của DBT ghi nhận giảm mạnh xuống mức 479,6 triệu đồng, chủ yếu do lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái giảm mạnh trong kỳ. Chi phí tài chính lại tăng hơn 2 lần do chi phí lãi vay tăng mạnh lên mức 9,8 tỷ đồng do biến động không thuận lợi của lãi suất của nửa đầu năm nay.

Bên cạnh đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng lên mức 47,5 tỷ đồng và 12 tỷ đồng.

Kết quả, sau 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của DBT đạt 8,5 tỷ đồng, giảm 70,1% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, với kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh thì DBT mới chỉ hoàn thành 25% kế hoạch đề ra về doanh thu và hơn 20% kế hoạch đề ra về lợi nhuận sau thuế cho cả năm 2023. Do vậy, 6 tháng cuối năm sẽ là một quãng đường dài và cần sự bùng nổ nhiều hơn nữa của DBT để hoàn thành kế hoạch đề ra cho năm nay.

Được biết, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre tiền thân là phòng Bào chế thuốc của Ban Dân Y Bến Tre, được thành lập từ năm 1963. Đến nay, Công ty đã trở thành một nhà phân phối mạnh, có uy tín và cũng là một trong những đơn vị được nhà nước cấp phép xuất nhập khẩu trực tiếp đầu tiên ở Việt Nam, công ty đã tạo được mối quan hệ rất tốt trong công tác xuất nhập khẩu với các đối tác nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DBT của Dược phẩm Bến Tre đang được giao dịch ở mức 12.700 đồng/cp (tại thời điểm 9h15 ngày 23/8), tăng hơn 15% so với thời điểm đầu năm (11.000 đồng/cp).

Cổ phiếu DBT của Dược phẩm Bến Tre giảm mạnh phiên chào sàn HOSE

Hôm nay 28/10/2020, hơn 13,5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre (Mã: DBT) đã chính thức niêm yết tại Sở ...

Dược phẩm Bến Tre lãi cả năm 13 tỷ đồng, sắp chi 10 tỷ đồng tạm ứng cổ tức

Với hơn 14 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến Dược phẩm Bến Tre sẽ chi khoảng 10 tỷ đồng để tạm ứng cổ ...

Thành viên HĐQT Dược phẩm Bến Tre muốn bán sạch cổ phiếu DBT

Trước đó, Dược phẩm Bến Tre đã thông qua kế hoạch bán toàn bộ gần 4,23 triệu cổ phiếu CDP và sẽ không còn là ...

Anh Vũ

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng