Dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người cần cẩn trọng khi uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong

(Banker.vn) Kết hợp hoa đu đủ đực ngâm mật ong không chỉ là phương pháp trị ho tự nhiên mà còn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng uống được hỗn hợp này.
Hà Giang: Phát triển bền vững mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn Người bị bệnh tiểu đường có nên uống chanh mật ong vào buổi sáng?

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hỗ trợ cải thiện bệnh về đường hô hấp: Hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, có công dụng chủ trị các vấn đề về ho như ho khan, ho có đờm, ho gà và ho nhiều về đêm. Trong khi đó, mật ong cũng có tác dụng giúp giảm ho tương tự như một số thuốc tây y. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mật ong còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và làm dịu vùng họng.

Dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người cần cẩn trọng khi uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người cần cẩn trọng khi uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hỗ trợ tiêu hóa và chống ung thư: Hoa đu đủ đực ngâm mật ong không chỉ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa mà còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị viêm loét dạ dày, làm hạ đường huyết, và chống ung thư.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường: Đây là lợi ích quan trọng mà hoa đu đủ đực đem lại. Nhờ khả năng kích thích cơ thể sản sinh insulin, loại hoa này giúp các bệnh nhân bị tiểu đường kiểm soát cũng như cải thiện nồng độ đường có trong máu. Thông qua đó, hỗ trợ phòng ngừa được các biến chứng của bệnh; đồng thời, người mắc bệnh cũng cảm thấy sức khỏe được cải thiện và thay đổi.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Nhờ hàm lượng lớn chất xơ, các loại vitamin như A, B, C trong hoa đu đủ đực hỗ trợ việc giảm đi cảm giác thèm ăn, kiềm chế cơn đói cho những người đang thực hiện giảm cân.

Ngoài ra, muốn việc giảm cân đạt được hiệu quả, bên cạnh kết hợp sử dụng loại hoa này, cần thiết phải đảm bảo có một chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao khoa học, hợp lý.

Cách ngâm hoa đu đực với mật ong

Nhặt bỏ phần cánh hoa già, héo hoặc sâu (nếu có), sau đó rửa nhẹ dưới nước chảy. Cắt bỏ phần cuống già, cứng, và để hoa đu đủ ráo nước. Tiếp đến cho hoa đu đủ vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào đầy lọ. Chèn và nhấn chặt que tre hoặc đũa tre lên miệng lọ và đậy nắp lại. Đặt nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thông thường ngâm trong khoảng 1 tháng để các thành phần hoạt chất có thể tương tác và tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Ngoài phương pháp ngâm, có thể chưng bằng cách: Dùng hoa đu đủ đực 50g đun với 150ml nước, đun cạn còn 60ml nước. Hòa với 20ml mật ong. Chia ra uống sáng chiều, uống vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Những lưu ý khi sử dụng

Nếu sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng, biến chất hoặc mùi khó chịu, cần ngưng sử dụng. Đặc biệt lưu ý một số người không nên dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong, đó là: Người đang mang thai hoặc cho con bú; trẻ em tuổi dưới 3 tuổi; người có cơ thể hàn, hay bị lạnh bụng; hoặc những người có tiền sử dị ứng phấn hoa không được sử dụng hoa đu đủ đực để tránh nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp sử dụng hoa đu đủ đực nhằm mục đích điều trị bệnh, không nên tự ý dùng mà cần tuân theo sự hướng dẫn từ bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Tâm An

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục