Dự kiến giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini đầu tháng 11/2023

(Banker.vn) Dự kiến, đầu tháng 11/2023, TP Hà Nội sẽ tiến hành hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân.
Cháy chung cư mini tại Thanh Xuân và câu chuyện giải ngân tiền hỗ trợ Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: Công tác phòng cháy chưa tốt, rất sơ hở Phương án phân bổ 130 tỷ hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cho biết, đã tiếp nhận hơn 130 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ các nạn nhân nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng hơn 9 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận băn khoăn về tính kịp thời trong hỗ trợ các nạn nhân.

Dự kiến giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini đầu tháng 11/2023
Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân gây thiệt hại lớn về người và của. Ngay sau đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp của TP. Hà Nội đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức tới gia đình các nạn nhân.

Nguồn tiếp nhận hỗ trợ được thực hiện ở Mặt trận Tổ quốc các cấp, trong đó quận Thanh Xuân là chính. Còn Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội cũng nhận được những khoản hỗ trợ của các địa phương khác trong cả nước hoặc là những doanh nghiệp lớn của thành phố Hà Nội được chuyển tới cơ quan này khi xảy ra sự cố.

Sau khi xảy ra sự cố cháy nêu trên, Mặt trận Tổ quốc và các cấp chính quyền đã có những hỗ trợ tức thời cho người dân. Mặt trận Tổ quốc phường, Mặt trận Tổ quốc quận đã có những hỗ trợ trực tiếp như đến thăm hỏi các gia đình có người tử vong, chi theo từng khoản hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng cho gia đình có người bị tử vong hoặc mức chi 3 triệu đồng cho gia đình có người bị thương.

Đây là những hỗ trợ ban đầu, kịp thời. Đây là những hỗ trợ, cứu trợ ban đầu, tức thời tại thời điểm đó, giải quyết những vấn đề ngay sau khi xảy ra sự cố.

Về phía Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đã báo cáo với Thường trực Thành ủy, thống nhất với các cơ quan của TP Hà Nội là sẽ có hỗ trợ tổng thể từ nguồn lực huy động được. Hỗ trợ tổng thể thì phải có thời gian, vì phải lên phương án và phân loại các đối tượng hỗ trợ.

Ví dụ, như những hộ gia đình đang thiếu nhà ở thì phương án bố trí nhà ở đâu, họ mua nhà ở xã hội hay là họ về quê, họ làm nhà... thì những việc này phải có thời gian phân loại và sau khi phân loại thì có danh sách cụ thể để có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Việc hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội là hỗ trợ lớn, hỗ trợ căn bản, hỗ trợ lâu dài, để cho những người bị thiệt hại trong vụ cháy có thể ổn định cuộc sống về lâu dài - bà Trương Thị Ngọc Ánh nêu.

Trước băn khoăn, việc hỗ trợ tức thời đã được triển khai nhưng còn về việc hỗ trợ lâu dài, hiện nay giải ngân thấp, thời gian vụ cháy đã qua gần 2 tháng thì có bị chậm không, bà Trương Thị Ngọc Ánh cho hay, sự cố cháy chung cư mini xảy ra hôm giữa tháng 9/2023, bây giờ là cuối tháng 10/2023. Như vậy, thời gian là hơn 1 tháng thì những công việc có liên quan tới hỗ trợ được tiến hành như rà soát lại danh sách của các hộ bị ảnh hưởng.

Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đang cùng các ngành chức năng cùng với quận Thanh Xuân rà soát để phân loại các đối tượng để đảm bảo mức hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Tôi cho rằng, với thời gian hơn 1 tháng thì việc rà soát kỹ thì cũng không phải quá chậm. Tôi được biết, kế hoạch của TP Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các hộ gia đình đó ngay trong những ngày đầu tháng 11/2023 để làm sao từ nay đến cuối năm, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn sẽ sớm ổn định- bà Ánh thông tin.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, toàn bộ số tiền hiện nay mà Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đang tổng hợp, rà soát số tiền tiếp nhận ủng hộ từ Mặt trận Tổ quốc các cấp để tập trung đầu mối và trên cơ sở đó có phương án cụ thể.

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương