Dự báo giá vàng tuần tới (8-14/7): Vàng nhẫn liên tục tăng giá, chuyên gia lý giải nguyên nhân

(Banker.vn) Giới chuyên gia cho rằng, diễn biến liên tục tăng giá của vàng nhẫn trong tuần vừa qua là do xu hướng chung của vàng thế giới. Trong khi vàng miếng SJC trong nước đang phải giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách nên diễn biến về giá rất khó lường thì vàng nhẫn lại biến động sát hơn với diễn biến của giá vàng thế giới.

Vàng nhẫn liên tiếp lập đỉnh

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC được các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietcombank) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) niêm yết ổn định mua vào ở ngưỡng 74,98 và bán ra ở ngường 76,98 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng tuần tới (8-14/7): Vàng nhẫn liên tục tăng giá, chuyên gia lý giải nguyên nhân
Hình minh họa.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn 9999 trong nước bền bỉ đi lên trong tuần vừa qua, đáng chú ý tăng rất mạnh trong phiên giao dịch ngày cuối tuần 6/7, Có thương hiệu tăng tới 600.000 đồng/lượng so với chốt trước đó theo đó niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn sát mốc 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Nguyên nhân khiến giá vàng nhẫn tăng mạnh trong phiên cuối tuần là do xu hướng tăng giá chung của thị trường quốc tế.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng mạnh gần 400.000 đồng mỗi lượng, đưa thị giá lên mức 75,38 - 76,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng nhẫn tại Tập đoàn DOJI tăng 600.000 đồng/lượng, lên 75,65 - 76,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng nhẫn SJC 9999 loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ hiện được niêm yết ở mức 74,6 - 76,3 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng, diễn biến liên tục tăng giá của vàng nhẫn trong tuần vừa qua là do xu hướng chung của vàng thế giới. Hiện tại, vàng nhẫn là sự lựa chọn an toàn hơn đối với người mua, trong khi vàng miếng SJC trong nước đang phải giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách nên diễn biến về giá rất khó lường thì vàng nhẫn lại biến động sát hơn với diễn biến của giá vàng thế giới.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường vàng thế giới trong tuần qua tương đối ổn định với giá được duy trì quanh mốc 2.330 USD/ounce trong hầu hết các phiên giao dịch khi giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước các báo cáo quan trọng.

Trong ngày giao dịch cuối của tuần, giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong 1 tháng khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy thị trường lao động nước này đang suy yếu. Theo báo cáo, dù số việc làm được tạo ra trong tháng 6 tăng nhẹ so với mức dự báo của giới chuyên gia, nhưng tăng trưởng việc làm trong tháng 4 và 5 được điều chỉnh giảm mạnh so với thống kê ban đầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn dự báo. Những con số mới nhất một lần nữa đẩy kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tăng lên. Thị trường còn dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành thêm 1 đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng 12. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay neo ở mức 2.389,6 USD/ounce, tăng 62,6 USD so với đầu tuần.

Phân tích các dữ liệu được công bố trong thời gian gần đây, chuyên gia Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng lên 2.400 USD/ounce vào tuần tới. Theo Evangelista, dù báo cáo việc làm mới công bố không cho thấy sự suy yếu mạnh của thị trường lao động Mỹ, nhưng vẫn đủ để ủng hộ quan điểm ôn hòa của Fed. Trong nửa đầu năm nay, sự kiên cường của nền kinh tế Mỹ đã giúp Ngân hàng Trung ương Mỹ kiên định với lập trường giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Do vậy, nếu các số liệu cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt của nền kinh tế có thể sẽ khiến đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đó là điều tích cực với vàng.

Dù còn sớm để nói rằng vàng đã để kết thúc giai đoạn củng cố, nhưng chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo vẫn lạc quan rằng giá cuối cùng sẽ tăng cao hơn.

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, rủi ro lớn nhất đối với thị trường vàng vẫn là lạm phát, đây sẽ là dữ liệu quan trọng sẽ được công bố vào tuần tới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, rủi ro này cũng bị hạn chế bởi tăng trưởng chậm hơn đồng nghĩa với việc áp lực giá giảm.

Khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hầu như tất cả các chuyên gia trong ngành đều nhận thấy xu hướng tăng giá vào tuần tới, trong khi tâm lý bán lẻ cũng chuyển sang tích cực.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và đại đa số khẳng định tín hiệu “đèn xanh” cho kim loại quý. Mười chuyên gia, đại diện cho 83%, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 1 nhà phân tích, tương đương 8%, dự đoán giá sẽ giảm và một chuyên gia khác nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 164 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, cho thấy 108 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 66%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 26 người khác, tương đương 16%, dự đoán kim loại quý sẽ giao dịch thấp hơn, trong khi 30 người được hỏi, đại diện cho 18% còn lại, nhận thấy giá giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Fed vẫn là tâm điểm chú ý vào tuần tới, với việc chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba, và sau đó là Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư.

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 6 cùng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào thứ Năm, tiếp theo là công bố PPI của nước này cho tháng 6 vào thứ Sáu, cũng như cuộc khảo sát sơ bộ về tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan.

Giá vàng nhẫn hôm nay 3/7: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, có nên mua vào?

Theo khảo sát lúc 9h30p ngày 3/7, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 vàng nhẫn giao dịch quanh mức 74,00 - 76,18 triệu đồng/lượng (mua ...

Giá vàng chiều nay 6/7/2024: Chuyên gia ra khuyến nghị khi vàng nhẫn xô đổ mọi kỷ lục

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng vẫn còn cơ hội đối với nhà đầu tư. Trong đó, vàng nhẫn là sự lựa chọn ...

Thu Thảo

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán