Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu thi công đồng hành cùng chủ đầu tư

(Banker.vn) Các nhà thầu thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 bày tỏ sự cam kết, quyết tâm đồng hành cùng chủ đầu tư đưa dự án về đích.
Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 4 giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 Họp giao ban định kỳ tháng 3 về đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu là dự án dài nhất và khó khăn nhất trong 4 cung đoạn của Dự án đường dây 500kV mạch 3, khi tuyến đi qua khu vực địa hình núi đá cao, rất khó khăn cho công tác thi công, thời tiết hay có sương mù.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), dự án này được khởi công ngày 18/01/2024, đến hết ngày 26/3 đã hoàn thành đúc móng được 55/463 vị trí, đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng đồng thời tại 407/463 vị trí. Còn 01 vị trí 127 chưa vào thi công do chưa thống nhất được chi phí đền bù để làm đường tạm thi công. Đã nhận và bàn giao đến công trường 18/463 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 01/463 cột, đang lắp dựng 7/463 vị trí cột.

Khối lượng công việc còn rất lớn và gặp nhiều thách thức nhưng các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công trên công trường đang quyết tâm cao, nỗ lực lớn, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Tại vị trí 44 thuộc địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh do liên danh nhà thầu Công ty CP RECO và Công ty CP Xây dựng EVN Quốc tế 1 (EVNIC) thi công đây là những vị trí nằm trên dãy Hoành Sơn thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), khu vực này thường xuyên có mưa và sương mù, việc vận chuyển vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu gặp rất nhiều khó khăn, đơn vị thi công phải dùng máy cày để vận chuyển nguyên, vật liệu lên vị trí. Từ đường ô tô lên vị trí dài khoảng 5,5 km và thời gian di chuyển mất từ 2-3 giờ đồng hồ.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu thi công đồng hành cùng chủ đầu tư
Đơn vị thi công dùng máy cày để chuyên chở vật liệu...

Ông Khương Văn Lãm – Tổng giám đốc EVNIC cho biết: Đơn vị tham gia thi công 5 vị trí từ vị trí 44-48. Đây là những vị trí được đánh giá khó khăn khăn nhất trong thi công tuyến khi phải làm đường mới hoàn toàn lên vị trí. Cùng với đó là đường độc đạo, mở đường lên đến vị trí 44 mới có thể mở đường lên vị trí 45 rồi 46, 47,48. Anh em công nhân dựng lán trại tại ngay trên núi và hàng ngày nhờ người chở lương thực, thực phẩm lên để hạn chế phải xuống núi vì đi lại tốn nhiều thời gian. Đồng thời anh em công nhân tranh thủ tối làm muộn và sáng làm sớm để tiết kiệm thời gian.

Mặc dù khó khăn vậy, nhưng với quyết tâm cao, đơn vị huy động nhiều máy cày chuyên dụng để chở nguyên liệu lên vị trí. Cùng với đó là nhiều máy đào, máy xúc, nhân lực đang được thi công rầm rộ để đáp ứng mục tiêu của chủ đầu tư.

Công ty CP Sông Đà 5 thi công 5 vị trí từ 33-37 (phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) của dự án cũng khó khăn không kém khi thi công trên núi cao, đường sá đi lại khó khăn, thời gian mở đường thi công lên vị trí mất nhiều thời gian. Ông Ứng Vũ Thanh – Giám đốc Ban điều hành Dự án thuộc Công ty CP Sông Đà 5 cho biết: Thời gian qua, với sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của chủ đầu tư, cùng với đó là sự ủng hộ của chính quyền địa phương của tỉnh Hà Tĩnh nên đến thời điểm này các vị trí đã được đơn vị tổ chức triển khai thi công và hoàn thành đào 2/5 vị trí, đơn vị đang quyết tâm để trong tháng 3 sẽ hoàn thành toàn bộ đào móng, 15/4/2024 sẽ hoàn thành đúc móng để tổ chức dựng cột nhằm đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

Công ty CP Sông Đà 11 thi công 17 vị trí khó khăn thuộc địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là những vị trí móng nằm trên đồi núi cao, việc mở đường công vụ vào thi công mất rất nhiều thời gian do chiều dài lớn. Đơn vị tổ chức mở đường từ cuối tháng 2 và đến giữa tháng 3 mới vào được vị trí. Việc đào đúc móng gặp nhiều đá cứng nên đơn vị đã phải thay đổi các biện pháp tổ chức thi công từ đào thông thường sang dùng búa đục, có vị trí phải thuê lực lượng chuyên ngành nổ mìn nên mất nhiều thời gian thi công. Tuy nhiên, đơn vị cũng đề ra quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành đào đúc móng, dựng cột tổ chức thi công kéo dây, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Đặng Đức Hoàn – Chỉ huy trưởng gói thầu của Công ty CP Sông Đà 11 cho biết: Mặc dù đơn vị đã huy động đầy đủ máy móc, phương tiện nhưng “lo ngại nhất” là trời mưa khi đường trơn trượt không thể vận chuyển nguyên vật liệu vào vị trí được bởi phải đi qua rừng núi, đường trơn trượt với một bên núi, một bên vực rất nguy hiểm. Ngoài ra, sau khi trời mưa phải mất 2-3 ngày đường sá đỡ lày lội nên mới có thể vận chuyển thiết bị được.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu thi công đồng hành cùng chủ đầu tư
Khắc phục mọi khó khăn, đơn vị thi công đào đúc móng ngay sau khi có mặt bằng

Theo ông Khương Văn Lãm, nếu trời mưa ở khu vực Kỳ Anh thì không thể máy móc nào đưa lên vị trí được vì đường trơn trượt, chỉ có dùng sức người hoặc sức ngựa, ảnh hưởng lớn tới tiến độ.

Tại buổi kiểm tra công trường mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao CPMB và nhà thầu thi công đã vượt qua những khó khăn về địa hình, thời tiết, bố trí nhân lực, vật tư thiết bị thi công ngay sau khi bàn giao mặt bằng và đến thời điểm này đã thi công đồng loạt các vị trí móng để đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của EVN.

Đây là dự án dài nhất trong 4 cung đoạn của Dự án đường dây 500kV mạch 3, đặc biệt đoạn tuyến đi qua khu vực địa hình núi đá cao, rất khó khăn cho công tác thi công, thời tiết hay có sương mù. Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu CPMB cần phối hợp chặt chẽ với địa phương, yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực, chỉ đạo các nhà thầu tham gia dự án cần tăng cường lực lượng làm việc 3 ca, 4 kíp để đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thi công cần tranh thù những ngày thời tiết thuận lợi tập trung nguồn lực, máy móc tập kết vật liệu lên công trường để có thể tổ chức thì công được liên tục. Trong quá trình thi công đặc biệt chú trọng công tác an toàn lao động, tiến độ đi cùng chất lượng công trình.

Lãnh đạo EVNNPT cũng cho biết, đối với những vị trí khó khăn này, Tổng công ty sẽ điều phối cột thép, dây dẫn hợp lý để nhà thầu thi công những vị trí khó khăn này trước. Vì vậy lãnh đạo EVNNPT đề nghị các nhà thầu phải xác định rõ tiến độ phải hoàn thành trong tháng 6/2024, khắc phục những khó khăn ngoại cảnh, dồn sức, dồn lực phấn đấu hoàn thành đào đúc trước ngày 15/4/2024. Trong quá trình triển khai thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo ngay EVN, EVNNPT để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Tại cuộc họp Giao ban định kỳ ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã đề nghị UBND các tỉnh có dự án đi qua tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu trong việc thỏa thuận, mở đường vào thi công và bãi tập kết nguyên vật liệu để triển khai thi công, giải quyết vướng mắc tại vị trí 127 thuộc Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu).

Yêu cầu EVN/EVNNPT, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đặc biệt là những vị trí qua địa hình khó khăn, những vị trí thời gian qua bị ảnh hưởng bởi thời tiết để bù tiến độ, đảm bảo hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sớm hoàn thành các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Tiến Dũng

Theo: Báo Công Thương