DowJones"bùng nổ" sau khi đón nhận nhiều tín hiệu vĩ mô tích cực

(Banker.vn) Lợi suất trái phiếu suy giảm và lạm phát tháng 10 thấp hơn dự kiến là động lực giúp chỉ số DowJones tiếp tục bùng nổ trong phiên giao dịch hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch 15/11, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 489 điểm, tương đương 1,4% lên mức 34.827,70 điểm trong khi S&P 500 tăng 1,9% lên 4.495,70 điểm và NASDAQ Composite tăng 2,4% lên 14.094,38 điểm.

Tổng quan, chỉ số Dow đóng cửa cao hơn vào thứ Ba khi lãi suất trái phiếu kho bạc trượt dốc đã mở đường cho cổ phiếu công nghệ tăng điểm sau khi báo cáo lạm phát thấp hơn dự kiến đã hỗ trợ nhà đầu tư kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã kết thúc.

DowJones
Sắc xanh bao trùm phố Wall sau đà giảm mạnh của lạm phát.

Lạm phát tiêu dùng tháng 10 của Mỹ hạ nhiệt hơn dự kiến, đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 đã giảm xuống mức 0% từ mức 0,4% của tháng trước, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức 0,1%. Số liệu chậm hơn dự kiến, làm tăng thêm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất lần nữa.

Morgan Stanley cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba: “Chỉ số CPI tháng 10 ở mức yếu về mặt dịch vụ và số liệu tháng 11 như thế này sẽ không đáp ứng được mức mà chúng tôi đã đặt ra trước đó cho việc tăng thêm vào tháng 12”. “Chúng tôi cho rằng lạm phát yếu và điều kiện tài chính vẫn thắt chặt sẽ khiến Fed không thể tiếp tục hoạt động,” nó nói thêm.

Các nhà giao dịch hiện kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất và thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 5, theo Công cụ giám sát lãi suất Fed của Investing.com.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh trong báo cáo, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm 21 điểm cơ bản xuống 4,832%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 18 điểm cơ bản xuống 4,455%.

Những mức tăng này xuất phát từ việc công bố dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ chậm lại nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, một động lực thúc đẩy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang quan tâm đến việc tăng cường áp lực giá cả ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu công nghệ, chip tỏa sáng nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm

Công nghệ lớn được dẫn đầu bởi Alphabet (NASDAQ:GOOGL) và Meta Platforms (NASDAQ:META) do tâm lý về các lĩnh vực tăng trưởng của thị trường được hỗ trợ bởi lợi suất Kho bạc giảm.

Trong khi đó, cổ phiếu chip tăng hơn 3% cũng hỗ trợ lĩnh vực công nghệ nói chung trong bối cảnh Globalfoundries Inc (NASDAQ:GFS), Novanta Inc (NASDAQ:NOVT) và Marvell Technology Inc (NASDAQ:MRVL) tăng đột biến. tập hợp sau những nhận xét tích cực từ Phố Wall.

RothMKM bắt đầu đưa tin về Marvell Technology khi mua với mục tiêu giá 60 USD, cho biết nhà sản xuất chip này "có vị trí tốt" để hưởng lợi từ AI.

Home Depot khởi động thu nhập cho các nhà bán lẻ lớn sau quý 3

Home Depot (NYSE:HD) đã tăng hơn 5% sau khi nhà bán lẻ này báo cáo kết quả quý 3 cao hơn ước tính của Phố Wall bao gồm mức giảm 3,1% so với dự đoán trong doanh số bán hàng tương đương trong quý 3 do khách hàng thực hiện các dự án khiêm tốn hơn và sửa chữa nhà. Nhà bán lẻ này cũng thu hẹp triển vọng cả năm, hiện dự kiến doanh số bán hàng sẽ giảm 3% đến 4% so với năm trước, so với kỳ vọng trước đó là giảm 2% đến 5%.

Cổ phiếu năng lượng tụt lại phía sau tăng cao hơn bất chấp giá dầu tăng

Cổ phiếu năng lượng tăng chưa đến 1%, kéo theo đà tăng của thị trường rộng lớn hơn bất chấp giá dầu tăng trong bối cảnh triển vọng nhu cầu mạnh mẽ hơn. IEA, trong báo cáo hàng tháng, đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 lên 2,4 triệu thùng/ngày từ mức 2,3 triệu và 930.000 thùng/ngày từ mức 880.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Tuy nhiên, cơ quan này thận trọng chỉ ra sự giảm tốc dự kiến trong tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các nền kinh tế lớn trong năm tới, nhưng cho biết kỳ vọng của họ được củng cố bởi hy vọng cắt giảm lãi suất và giá dầu thô giảm gần đây. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cũng đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, trong báo cáo hàng tháng công bố hôm thứ Hai.

Thanh khoản hồi phục, dòng tiền cá mập dồn lực vào nhóm Chứng khoán và Ngân hàng

Diễn biến ngày 14/11, chỉ số VN-Index hồi phục trong toàn phiên do tâm lý "gom hàng" sau một phiên giảm tới từ các nhà ...

Thanh khoản cải thiện, VN-Index vẫn thiếu lực vượt cản, phe mua dần suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch 14/11, chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh tuy nhiên phe mua đã có tín hiệu đuối sức ...

Nhận định chứng khoán ngày 15/11: VN-Index có cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong ngắn hạn

VN Index ghi nhận một phiên tăng điểm tích cực và luôn giữ trên tham chiếu trong suốt cả phiên. CTCK nhận định, VN-Index sẽ ...

Thành An

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán