Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất 37 năm so với USD

(Banker.vn) Giá đồng bảng Anh vừa xuống thấp lịch sử do nhà đầu tư lo ngại suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để ngăn lạm phát.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất 37 năm so với USD
Ngày 23/9, đồng bảng Anh giảm xuống còn 1,1151 USD/bảng Anh - mức thấp nhất kể từ đầu năm 1985

Cụ thể, ngày 23/9, đồng bảng Anh giảm xuống còn 1,1151 USD/bảng Anh - mức thấp nhất kể từ đầu năm 1985 - sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hôm 22/9 tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã công bố một loạt chính sách mới trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua so với đồng USD.

Phát biểu trước Quốc hội, tân Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết ông đề ra mục tiêu kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng 2.5% trong trung hạn.

Liên quan đến vấn đề nợ, Bộ trưởng Kwasi Kwarteng cho biết Chính phủ Anh sẽ công bố kế hoạch để giảm nợ công tính trên GDP sau khi tính toán gói hỗ trợ 200 tỷ bảng (250 tỷ USD) cắt giảm thuế và chi phí khí đốt và điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10. Đây cũng là một phần trong chính sách tài chính được ông công bố trong phát biểu này.

Về nguyên nhân sự sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh một phần do USD mạnh lên. Giá đồng bạc xanh hiện ở mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ lớn, do lo ngại về kinh tế toàn cầu và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi liên tiếp thời gian qua.

Hôm 21/9, Fed lần thứ ba liên tiếp nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đồng thời cảnh báo tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều đang nâng lãi suất, trong đó Fed có quan điểm cứng rắn nhất.

Giới chức Fed cho biết sẽ không nhượng bộ đến khi lạm phát – hiện ở mức cao nhất 4 thập kỷ - được kiềm chế. Họ chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế để đạt mục tiêu này.

Hoàng Quyên

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán