Đốc thúc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn từ Thanh Hoá đến Phố Nối

(Banker.vn) Lãnh đạo Tập đoàn Tâp đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã kiểm tra dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Thanh Hoá đến Phố Nối.
Họp giao ban định kỳ tháng 3 về đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu thi công đồng hành cùng chủ đầu tư

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho đến nay, các dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã được triển khai thi công đồng loạt, trong đó có hai dự án thành phần từ Thanh Hoá đến Phố Nối.

Dự án đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa có chiều dài 74,4 km đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Nam Định gồm 180 vị trí móng cột. Đến ngày 26/3/2024 đã hoàn thành đúc móng được 121/180 vị trí, đang triển khai làm đường thi công, thi công đào, đúc móng đồng thời tại 59/180 vị trí móng trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định. Đã nhận và bàn giao đến công trường 45/180 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 17/180 cột, đang lắp dựng 20/180 cột.

Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối có chiều dài khoảng 127 km đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Đến ngày 26/3/2024 đã hoàn thành đúc móng được 107/334 vị trí, đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng tại 227/334 vị trí. Đã nhận và bàn giao đến công trường 41/334 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 5/334 cột thép, đang lắp dựng 22/334 cột.

Tuy nhiên, tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định và Thái Bình chủ yếu đi trên địa hình ruộng lúa, ao đầm, đất nông nghiệp có nền địa chất yếu, thiết kế độ sâu một tim cọc là lớn (từ 30-50m), dẫn đến tổng chiều dài cọc cho dự án là rất lớn

Cùng với đó, tuyến đường dây đi qua khu vực tập trung nhiều dân cư, vì vậy các tuyến đường đưa máy móc vào thi công chủ yếu là đường thôn xóm nhỏ nên đường công vụ vào thi công gặp nhiều vướng mắc qua kênh rạch, ao đầm. Vì vậy việc thỏa thuận đường cho máy móc vào thi công rất khó khăn.

Đốc thúc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hoá đến Phố Nối
Thi công móng cột đường dây 500kV mạch 3 tại Nam Định

Kiểm tra thi công vị trí móng cọc do Công ty TNHH Xây lắp điện 4 và Công ty CP Tập đoàn Việt Á đảm nhận, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã phê bình và nhắc nhở 2 đơn vị thi công chậm bố trí máy thi công ép cọc tại một số vị trí móng. Chủ tịch HĐTV EVN đã yêu cầu lãnh đạo 2 đơn vị thi công phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương đưa máy móc, thiết bị và vật tư vật liệu (huy động các nguồn lực tại chỗ để rút ngắn thời gian) nhằm bù đắp lại khối lượng đang chậm.

Đốc thúc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hoá đến Phố Nối
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 tại Thái Bình

Đối với nhà thầu Phương Hạnh và nhà thầu Alphanam E&C, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của nhà thầu trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng để triển khai thi công dự án và cơ bản đáp ứng được tiến độ.

Với đặc điểm là đoạn tuyến thi công khó khăn, nhất là các vị trí móng cọc, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu thi công xây lắp cần tập trung ưu tiên nguồn lực, huy động máy móc, nhân lực tổ chức ép cọc để phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo điều hành của chủ đầu tư. Sau khi ép cọc thử hoàn thành cần tiếp tục huy động máy mọc để tổ chức ép cọc đại trà và tính toán thuê phương tiện, máy móc để tổ chức phá đầu cọc với thời gian nhanh nhất để thi công đài móng, đáp ứng tiến độ đề ra.

Nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu nỗ lực hơn nữa thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp khối lượng đang bị chậm. Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo chủ đầu tư ngay để kịp thời xử lý và hỗ trợ nếu cần thiết.

Hiện nay, EVNNPT và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã và đang nỗ lực điều hành, triển khai thi công dự án nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương.

Nguyên Vũ

Theo: Báo Công Thương