Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dư địa tốt để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

(Banker.vn) Đến hết tháng 5/2024, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều tăng.
Vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vẫn thực hiện chi trả lương hưu bằng tiền mặt cho người có nhu cầu

Cụ thể, 5 tháng 2024, theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt và tăng so với cùng kỳ năm 2023 với khoảng 17,414 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khoảng 16 triệu người; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khoảng 1,45 triệu người. Cả nước có 14,253 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023.

Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dư địa tốt để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội
Chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tăng trưởng tích cực. Ảnh: DL

Đặc biệt, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm y tế và đạt kết quả tích cực với khoảng 90,614 triệu người tham gia (tăng 0,02% so với cùng kỳ năm 2023). Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ước đạt 195.495 tỷ đồng, tăng 16.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, mặc dù số người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đều tăng nhưng việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng, qua đó đã góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn trước sự khó khăn chung của nền kinh tế-xã hội trong và ngoài nước.

Theo đó, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ước giải quyết 30.194 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; 126.462 người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hộimột lần; giải quyết 543.4576 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Cả nước có 14.5182.343 người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trưởng Ban Quản lý Thu, Sổ - Thẻ Dương Văn Hào đánh giá, trong tháng 5 tình hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực.

So với tháng trước, theo ông Dương Văn Hào, số người tham gia bảo hiểm xã hội đã tăng 100.000 người (một số địa phương ghi nhận có số người tham gia bảo hiểm xã hội tăng cao như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội…). "Cùng với đó, việc nhiều doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và nhiều doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng là dư địa tốt để khai thác phát triển người tham gia"- ông Hào cho hay.

Về bảo hiểm xã hội tự nguyện, hiện nay, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các địa phương cũng đã được kiện toàn (60% địa phương đã triển khai kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp xã). Tuy nhiên, ông Dương Văn Hào cho rằng, cần tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò của tổ/thôn trưởng; qua đó tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp 3 bên, bao gồm cơ quan bảo hiểm xã hội, tổ chức dịch vụ thu và chính quyền cấp xã. Bảo hiểm Xã hội các địa phương phải đảm bảo vai trò điều phối, phát triển hệ thống tổ chức dịch vụ thu; vừa đảm bảo không trống địa bàn nhưng cũng không được trùng chéo, lãng phí nguồn lực.

Đối với công tác thanh tra, theo Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ngay từ đầu năm tới nay đơn vị đã tiến hành triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó thanh tra đột xuất trên 1.000 đơn vị trên cả nước. Thời gian tới đơn vị sẽ tập trung việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; hướng dẫn kiểm tra chuyên đề về giấy nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tại một số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được chọn lọc; thanh tra hồ sơ thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hộimột lần, đồng thời tháo gỡ các vướng mắc khác phát sinh trong thực tế.

Liên quan giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Đỗ Ngọc Thọ thông tin, đơn vị đã tích cực trong việc cho ý kiến xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và triển khai chính sách cải cách tiền lương. Về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, đơn vị đã có những chỉ đạo, hướng dẫn để bảo hiểm xã hội các địa phương tập trung thực hiện, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin nhằm kiểm soát, phát hiện các dấu hiệu trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Đánh giá cao các kết quả toàn ngành đạt được trong 5 tháng đầu năm, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Nguyễn Thế Mạnh nhận định, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành trong tháng đều tăng so với cùng kỳ, cho thấy một khởi đầu thuận lợi. Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức của năm 2024 là không ít.

Do đó, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo, thời gian tới, toàn ngành bảo hiểm xã hội cần tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của ngành thời gian tới.

Đặc biệt, ngành bảo hiểm xã hội cần phải đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về bảo hiểm xã hội. Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu để kiểm tra, phòng ngừa gian lận, trục lợi quỹ; thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đơn vị chuyên môn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam được yêu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc các bộ, ngành trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế. Xây dựng các báo báo đánh giá rõ thực trạng, đề xuất sửa đổi các nội dung của luật, bảo đảm sát với yêu cầu thực tiễn.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương