Doanh nghiệp Cộng hoà Séc tìm cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang

(Banker.vn) Với nhiều tiềm năng và lợi thế, những năm gần đây Tuyên Quang đang là "miền đất hứa" cho các doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác đầu tư.
Tuyên Quang phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Tuyên Quang: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024 Tuyên Quang: Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

Ngày 15/5, ông Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang. Đón tiếp và làm việc với Đại sứ có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự buổi tiếp và làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại vụ, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Trường Đại học Tân Trào, Văn phòng UBND tỉnh.

Doanh nghiệp CH Séc tìm cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp ông Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Phát biểu chào mừng Đại sứ Cộng hòa Séc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn hy vọng Đại sứ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại Tuyên Quang. Thiên nhiên và lịch sử văn hoá đã tạo cho Tuyên Quang nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, tài nguyên, khoáng sản, du lịch. Đất đai của Tuyên Quang màu mỡ, lòng đất chứa nhiều khoáng sản, có tới 200 mỏ, điểm mỏ và 86 điểm khoáng sản với 31 loại khoáng sản, trong đó có nhiều khoáng sản có trữ lượng lớn là quặng sắt, thiếc, mangan, kẽm, angtimon, barít, cao lanh, đá vôi... Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng…

Với hệ thống đường giao thông thuận lợi, kết nối với các tỉnh trong vùng và cả nước. Cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo phong phú và đa dạng, những năm gần đây Tuyên Quang có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến, là cơ hội phát triển trong những năm tới. Tuyên Quang đã có mối quan hệ hợp tác với địa phương của một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào trong phát triển kinh tế và văn hóa.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc không ngừng được củng cố và phát triển trong suốt hơn 70 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục đào tạo, hợp tác địa phương…

Trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, Cộng hòa Séc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều. Hiện nay, có nhiều người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Séc và rất được quan tâm. Mối quan hệ giữa hai nước đang ngày một phát triển tốt đẹp, trong đó quan hệ thương mại tăng tương đối nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại sứ giới thiệu cho Tuyên Quang các địa phương của Cộng hòa Séc để kết nối; giới thiệu doanh nghiệp Séc để xúc tiến hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh; khảo sát tại một số địa phương để đánh giá khả năng năng đầu tư. Tỉnh Tuyên Quang mong muốn tiếp tục được tăng cường hợp tác và thiết lập các mối quan hệ trực tiếp giữa tỉnh Tuyên Quang với Cộng hòa Séc thông qua Đại sứ để đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh tế của tỉnh với các đối tác của Cộng hòa Séc như: Nhà máy lắp ráp, công nghệ chế tạo, công nghiệp phụ trợ, hệ thống xử lý rác thải, đào tạo nguồn nhân lực và quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang đến với bạn bè quốc tế.

Đại sứ cũng mong muốn Tuyên Quang xúc tiến quy hoạch và xây dựng sân bay để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư cũng như du khách đến với Tuyên Quang.

Đức Lâm

Theo: Báo Công Thương