Đức ‘cởi mở’ với tiền điện tử?

(Banker.vn) Theo Bitcoin News, bất chấp việc liên minh châu Âu EU có định hướng không mấy tích cực với bitcoin và tiền điện tử thì chính phủ Đức dường như khá cởi mở với thị trường tài sản kỹ thuật số này. Trong động thái mới nhất của mình, Bộ Tài chính Đức tiết lộ về chính sách áp thuế tương đối “nhẹ nhàng” đối với các khoản thu nhập từ tiền điện tử.

Trong động thái mới nhất của mình, Bộ Tài chính Đức tiết lộ về chính sách áp thuế tương đối “nhẹ nhàng” đối với các khoản thu nhập từ tiền điện tử.

Cụ thể, vào giữa tuần qua, Bộ Tài chính Đức đã công bố thông tin rằng họ sẽ có những chính sách rõ rang hơn đối với việc quản lý thu nhập từ tiền điện tử nói chung. Trong một văn bản chính thức, cơ quan này viết rằng: “Đây là lần đầu tiên có một hướng dẫn hành chính thống nhất trên toàn quốc về đề tài này”.

Bộ đã nêu chi tiết rằng trong một cuộc điều trần diễn ra vào năm 2021, một trong những câu hỏi được thảo luận gay gắt nhất là liệu thời hạn giữ miễn thuế đối với hoạt động cho vay và đặt cọc tiền điện tử có nên áp dụng mức tối thiểu là 10 năm hay không. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng là thời gian 10 năm đó không áp dụng cho các loại tiền ảo – thay vào đó, thời hạn miễn thuế với thu nhập từ tiền điện tử được xác nhận là 1 năm.

Ở Đức, tiền điện tử được coi là “tài sản tư nhân”, có nghĩa là “nó thu thuế thu nhập cá nhân hơn là thuế lãi vốn”, công ty thuế tiền điện tử Koinly giải thích. nhấn mạnh rằng Đức “chỉ đánh thuế tiền điện tử nếu nó được mua và bán trong cùng một năm".

Nhận định của công ty Koinly chi tiết thêm: “Là một ‘đợt bán riêng’ ở Đức, lợi nhuận từ tiền điện tử hoàn toàn được miễn thuế sau thời gian nắm giữ là 1 năm. Ngoài ra, lợi nhuận từ việc bán tiền điện tử lên đến 600euro mỗi năm dương lịch vẫn được miễn thuế”. Bên cạnh đó, Koinly cũng lưu ý rằng trước đây, “Khi nói đến tiền mặt từ tiền điện tử đặt cọc, khoảng thời gian giữ miễn thuế đó là tối thiểu 10 năm".

Trích dẫn văn bản của Bộ Tài chính, nhà phân tích tiền điện tử Patrick Hansen giải thích trên Twitter: “Việc bán tài sản tiền điện tử có được sẽ vẫn được miễn thuế sau 1 năm, ngay cả khi được sử dụng để đặt cọc và/ hoặc cho vay”.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh Đức Katja Hessel nhận xét: “Đối với các cá nhân, việc bán bitcoin và ethereum có được là miễn thuế sau 1 năm. Khoảng thời gian này không được kéo dài đến 10 năm ngay cả khi, ví dụ, nếu bitcoin trước đây được sử dụng để cho vay hoặc người đóng thuế cung cấp ethereum làm cổ phần cho người khác”.

Hoàng Hà

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán