Đồng LUNA và UST sụp đổ: Khoản đầu tư 10.000 USD giờ chỉ còn 200 USD

(Banker.vn) Luna và TerraUST đã sụp đổ và tương lai của chúng đều chìm trong ngờ vực. Đợt giảm giá sâu của Bitcoin đã kích hoạt làn sóng bán tháo tiền điện tử trên thị trường và đã góp phần thổi bay 200 tỷ USD khỏi thị trường tiền mã hoá.

Theo Bloomberg, 5 tuần trước, khi "Bitcoin 2022" diễn ra, giữa hàng nghìn người có mặt tại sự kiện này có sự hiện diện của tỷ phú Michael Novogratz. Michael giới thiệu một hình xăm với khán phòng. Đó là một hình xăm con sói đang tru lên hướng về phía mặt trăng, một biểu tượng của Luna, token đứng sau TerraUST, đồng stablecoin vốn có giá trị được neo giữ an toàn theo mốc 1 USD.

Hơn 30 ngày sau đó, Luna và Terra đã sụp đổ và tương lai của chúng đều chìm trong ngờ vực. Đợt giảm giá sâu của Bitcoin đã kích hoạt làn sóng bán tháo tiền điện tử trên thị trường và đã góp phần thổi bay 200 tỷ USD khỏi thị trường tiền mã hoá.

Với những người không ủng hộ tiền mã hoá, thực tế diễn ra như một điều tất yếu sẽ tới, dù sớm hay muộn.

Cuối ngày 11/5, Do Kwon, CEO Terraform Labs, đơn vị phát triển đứng sau blockchain Terra, gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai một đợt giải cứu.

Dù vậy, với những người có niềm tin vào tiền số, những giai đoạn như thế này là một phần của cuộc chơi. Nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường luôn kỳ vọng sẽ có biến động lớn. Họ thậm chí học được việc chấp nhận thua lỗ, chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo hoặc chuyển hướng đầu tư sang một mảng khác của thế giới mã hoá.

“Để tôi xem biểu đồ hài hước này”, Gigi De Vries, một nhà tư vấn marketing tại Dubai, chia sẻ hôm 11/5 khi Luna và Terra sụp đổ. Biểu đồ trên màn hình của cô cho thấy khoản đầu tư 10.000 USD của cô giờ chỉ còn 200 USSD.

“Đây là số tiền lớn với tôi nhưng tôi cũng biết là mình không thể làm gì”, De Vries, nói. “Lúc này, bạn chỉ có thể cười. Bạn còn có thể làm gì khác?”

Nhìn lại trải nghiệm của mình, De Vries chia sẻ rằng giá như cô đã đặt lệnh cắt lỗ. Song nhìn về tương lai, cô cho biết sẽ để ý tới các tài sản “an toàn hơn” ví dụ như Bitcoin hay Ethereum. Cho thời điểm hiện tại, cô sẽ dừng nhìn vào danh mục của mình và tính toán các khoản lỗ. Cô sẽ quay trở lại nếu giá tăng trở lại.

Ở Perth, Australia, Emmanuel Deligeorges cũng đang thống kê các khoản lỗ. Deligeorges, một nhà tư vấn blockchain 40 tuổi, cho biết đã đầu tư vào tiền điện tử từ năm 2012. Thế nhưng, anh không bao giờ nghĩ đến việc một đồng tiền đã có chỗ đứng như Luna lại sụp đổ. Những gì xảy ra với Luna không khác gì một vụ lừa đảo tiền số, anh chia sẻ với Bloomberg.

Deligeorges lần đầu tiên biết tới Luna từ một người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực mã hoá. Hiện tại, những phần danh mục của anh có liên quan đến đồng token này đã bị “phá huỷ” song anh từ chối chia sẻ khoản lỗ của mình.

“Nó từng nằm trong top 50 dự án hàng đầu và được coi là một blue-chip ở mảng tiền mã hoá”, Deligeorges nói về Luna/Terra.

Ở British Columbia, Graham Anderson nói với vợ của mình rằng anh đã có một ngày tồi tệ trên thị trường hôm 11/5 khi cả hai đi ngủ. Thực tế, đây là một ngày cực kỳ tồi tệ với Anderson khi Luna chiếm khoảng 40% danh mục đầu tư của anh.

Từ tháng 9 năm ngoái, Anderson, một nhân viên bán hàng, đã đầu tư khoảng 40.000 USD vào Luna. Khi đồng tiền này xuống giá, anh thoát khỏi thị trường với khoảng 6.000 USD. Anh vẫn để lại một số đồng tiền trong danh mục của mình cùng với đó là 40 NFT trên sàn giao dịch Terra mà Anderson cảm thấy không đáng để bán.

Anderson thẳng thắn thừa nhận, dù tốt hay xấu, đây chính là thế giới tiền mã hoá.

“Đó là nơi chúng tôi đang chơi, đó là nơi chúng tôi đang đầu tư”, Anderson nói. “Tôi không tin có thứ gì trong thế giới mã hoá được coi là một đánh cược an toàn. Nếu tiền của bạn đổ vào tiền mã hoá, nó không nên là số tiền bạn phụ thuộc vào để tồn tại”.

Ngay cả những “ông lớn” cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ các diễn biến gần đây trên thị trường chứng khoán. Coinbase, sàn giao dịch mã hoá lớn đầu tiên thực hiện IPO tại Mỹ, cũng có một phen lao đao.

Ông Brian Armstrong, CEO Coinbase, từng có tài sản ròng 13,7 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái. Sau đợt giảm giá mạnh của cổ phiếu Coinbase, hiện tại, tài sản của ông rơi về mốc 2,3 tỷ USD.

Hoàng Hà

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam