Đẩy mạnh hợp tác tài chính tiền tệ Việt Nam – Trung Quốc

(Banker.vn) Kỳ họp lần thứ 5 Nhóm công tác Hợp tác tài chính tiền tệ Việt Nam – Trung Quốc vừa được tổ chức tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, thông qua phương thức trực tuyến. Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Kim Anh và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân (NHND) Trung Quốc Trần Vũ Lộ chủ trì cuộc họp tại hai đầu cầu Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá, năm 2020, mặc dù mỗi quốc gia đều gặp rất nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

Tại Kỳ họp lần này, đại diện các Vụ, Cục của hai Ngân hàng Trung ương đã trao đổi cụ thể hơn về tình hình kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là các giải pháp đối phó với tác động của dịch bệnh COVID-19.

Đánh giá về tình hình hoạt động của Nhóm công tác kể từ Kỳ họp lần thứ 4, hai Phó Thống đốc cùng nhất trí cho rằng các đơn vị được ủy quyền của hai bên đã triển khai tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là việc triển khai cơ chế trao đổi thông tin về hoạt động thanh toán biên mậu giữa chi nhánh của hai bên tại các tỉnh biên giới giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán biên mậu.

Năm 2020, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc tổ chức Kỳ họp lần thứ năm của Nhóm Công tác theo hình thức trực tuyến là thông điệp chung, rõ ràng của NHTW hai nước về quyết tâm duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, vì lợi ích chung và trên cơ sở tinh thần hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Ngoài ra, đại diện hai bên cũng chia sẻ thêm về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Lãnh đạo NHND Trung Quốc bày tỏ mong muốn, ngân hàng hai nước tiếp tục hợp tác thiết thực, tăng cường trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và chia sẻ kinh nghiệm… từ đó tăng tính hiệu quả trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Về phía NHNN Việt Nam, lãnh đạo NHNN cho biết, tiếp tục phát huy cơ chế chia sẻ thông tin, uỷ quyền cho các chi nhánh biên giới của hai NHTW đảm bảo kịp thời nắm bắt trao đổi thông tin khi có vấn đề phát sinh được xử lý phù hợp, hiệu quả…

Về các kế hoạch, nội dung hợp tác trong năm 2021, hai Phó Thống đốc nhất trí với các dự kiến kế hoạch hợp tác do các cấp kỹ thuật của hai bên đề xuất và đề nghị các đơn vị này tích cực xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai.

Kết thúc Kỳ họp, Phó Thống đốc NHND Trung Quốc cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của NHNN Việt Nam trong việc tổ chức Kỳ họp lần này và bày tỏ mong muốn được đón tiếp đoàn đại biểu của NHNN Việt Nam sang tham dự Kỳ họp lần thứ 6 của Nhóm công tác tại Bắc Kinh trong năm 2021.

PV

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: