Điện thoại hỏng có bán được không, định giá thế nào?

(Banker.vn) Nhiều người thường nghĩ rằng, chiếc điện thoại đã hư chỉ có thể vứt đi. Tuy nhiên dù là xác điện thoại thì bạn cũng có thể bán với mức nhất định. Vậy một chiếc điện thoại hư bán bao nhiêu tiền, bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng có thể định giá chính xác được giá trị của chúng.

Điện thoại hư có bán được không?

Những chiếc điện thoại sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng một vài chỗ như màn hình, linh kiện bên trong, hoặc không còn dùng được nữa. Một vài phụ kiện khi thay thế thậm chí còn khá đắt đỏ, ngang ngửa với một chiếc điện thoại mới. Trong trường hợp đó, để không lãng phí và tạo ra thêm nhiều rác thải điện tử ra môi trường, hãy bán lại chiếc điện thoại hư đó cho những người cần chúng.

Điện thoại hỏng có bán được không, định giá thế nào?
Ảnh minh họa

Các trường hợp điện thoại bị hư hại nhưng vẫn có thể bán được

Như đã nói, đôi khi điện thoại bị hư một phần hoặc hoàn toàn đều có thể bán lại. Tuy nhiên, sẽ tùy theo mức độ hư hại mà giá bán sẽ khác nhau. Dưới đây là một số tình trạng điện thoại bị hư hại nặng nhưng người sở hữu máy vẫn có thể bán được cho các bên cần thiết:

Xác điện thoại thường xuyên sập nguồn, bị chết nguồn, không lên nguồn.

Điện thoại vô nước, vỡ màn hình, rơi rớt bể…

Thu mua xác điện thoại bị hư main, cháy main, hư ram…

Thu mua xác điện thoại hư hỏng nặng với giá tùy theo linh kiện còn sử dụng được.

Xác điện thoại đời cũ, lỗi thời không còn sản xuất linh kiện để thay mới, sửa chữa…

Không thu mua xác điện thoại iPhone dính icloud, báo mất

Vậy người ta mua điện thoại hư để làm gì? Thông thường người mua điện thoại hư hoặc xác điện thoại là các cửa hàng sửa chữa điện thoại. Họ cần một số linh kiện còn sử dụng được bên trong một chiếc điện thoại hư để sửa chữa cho các điện thoại khác.

Ngoài ra, đối với một số chiếc điện thoại hư vẫn còn sửa chữa được. Chúng sẽ được thay linh kiện, làm mới máy và bán lại cho một người dùng khác.

Làm thế nào để định giá điện thoại hư?

Kiểm tra màn hình điện thoại

Màn hình điện thoại là yếu tố đầu tiên mà người mua cần quan tâm khi định giá điện thoại cũ. Nếu tất cả những yếu tố khác như cấu hình máy, dung lượng pin vẫn ổn, mà màn hình máy gặp vấn đề thì giá của chiếc điện thoại bị ảnh hưởng đáng kể.

Để kiểm tra màn hình điện thoại liệu có còn tốt hay không, hãy để máy nghiêng nhẹ và quan sát điểm chết trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giảm độ sáng một cách thủ công để tìm điểm bất thường nếu có.

Những điều người dùng cần làm trước khi bán điện thoại cũ

Sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu là một việc quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn bán đi chiếc điện thoại của mình. Những thứ mà người bán cần sao lưu lại bao gồm ảnh, video, danh bạ điện thoại, note,…

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại iPhone thì hãy lưu toàn bộ dữ liệu lên iCloud. Còn trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại Android thì hãy lưu lên tài khoản Google tích hợp sẵn.

Chuyển dữ liệu từ điện thoại cũ qua điện thoại mới

Có rất nhiều cách để người dùng chuyển dữ liệu từ điện thoại cũ qua điện thoại mới. Cách đơn giản nhất chính là sử dụng iCloud đối với hệ điều hành iOS và sử dụng tài khoản Google đối với hệ điều hành Android.

Sau khi lưu toàn bộ dữ liệu lên đám mây, người dùng có thể đăng nhập tài khoản vào điện thoại mới. Sau đó tải toàn bộ dữ liệu từ đám mây về máy. Lúc đó toàn bộ dữ liệu đã được chuyển đến điện thoại mới một cách dễ dàng.

Đăng xuất mọi tài khoản liên kết

Điện thoại là nơi chứa rất nhiều thông tin của người dùng. Do đó, khi quyết định bán điện thoại, nên đảm bảo mọi tài khoản đã được đăng xuất và xóa hoàn toàn. Bao gồm các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, tài khoản người dùng của máy,….

Việc đăng xuất tài khoản một phần giúp bảo mật thông tin của bạn, một phần sẽ giúp chủ sở hữu mới dễ dàng liên kết và đăng nhập tài khoản của họ vào máy hơn.

Khôi phục cài đặt gốc

Sau khi hoàn tất các công tác sao lưu dữ liệu, đăng xuất tài khoản, thì người bán hãy khôi phục điện thoại về chế độ cài đặt gốc ban đầu. Điều này sẽ một lần nữa xóa tất cả mọi thứ có trong điện thoại và đưa về trạng thái sẵn sàng sử dụng.

Với cách làm này, người dùng sẽ một lần nữa hoàn toàn yên tâm rằng sẽ không có bất kỳ thông tin vào của mình có thể bị rơi vào tay của người khác.

Tháo thẻ nhớ và SIM

Sau khi điện thoại đã tắt máy và khôi phục cài đặt gốc, người dùng hãy tháo toàn bộ thẻ sim, thẻ nhớ khỏi điện thoại. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra lại các phụ kiện đi kèm như hộp đựng điện thoại, hóa đơn để chuẩn bị chuyển cho người chủ mới.

Lau chùi thiết bị

Việc cuối cùng sau khi dọn dẹp xong tất cả điều trên chính là lau chùi lại điện thoại một lần nữa. Nếu không thể loại bỏ các vết trầy xước trên màn hình, thì ít nhất người bán nên đảm bảo điện thoại không còn các vân tay trên màn hình để có thể bán với giá tốt hơn.

Samsung Galaxy S22 Ultra bỗng "hot" hơn cả iPhone 15 vì giá tốt chưa từng có

Không chỉ có thiết kế đẹp mắt, Samsung Galaxy S22 Ultra còn có hiệu năng mạnh mẽ và nổi tiếng với camera mắt thần bóng ...

iPhone XS Max đang là chiếc flagship cao cấp giá hấp dẫn nhất hiện nay

Là một flagship cao cấp, iPhone Xs Max được Apple trang bị cho con chip Apple A12 bionic được xây dựng trên tiến trình 7nm ...

Không phải Samsung, đây mới là cỗ máy "được lòng" người dùng vì rẻ mà khỏe

Xiaomi 12T có 3 màu sắc trung tính, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng là Trắng, Xanh và Xám.

Linh Đan (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán