Điện lực Trà Vinh: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

(Banker.vn) Hàng năm Công ty Điện lực Trà Vinh đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.
Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương xây dựng kho xăng dầu và hóa dầu gần 576 tỷ đồng Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng PC Trà Vinh: Tiết kiệm hơn 7 triệu kWh điện trong quý I/2024

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Trà Vinh (PC Trà Vinh) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất sự cố mất an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiện, PC Trà Vinh quản lý 10 đường dây 110kV với tổng chiều dài gần 174 km, 6 trạm biến áp 110/22kV với tổng dung lượng 400 MVA. Lưới điện trung hạ thế đang vận hành trên địa bàn toàn tỉnh gồm 2.876 km đường dây trung áp, 5.914 km đường dây hạ áp, 6.446 trạm/ 678 MVA dung lượng trạm biến áp.

Công nhân Công ty Điện lực Trà Vinh kiểm tra thông số đóng điện trạm 110 kV Long Đức, TP.Trà Vinh. Ảnh: EVN
Công nhân Công ty Điện lực Trà Vinh kiểm tra thông số đóng điện trạm 110 kV Long Đức, TP. Trà Vinh. Ảnh EVN

Nhìn chung hệ thống lưới điện từ cấp điện áp 22kV đến 110kV đều thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng theo đúng quy định, nhằm đảm bảo cấp điện vận hành an toàn liên tục, kể cả trong mùa mưa bão.

Hàng năm, PC Trà Vinh xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và tổ chức thực hiện theo kế hoạch đề ra. Tính đến tháng 6/2024 Công ty tổ chức diễn tập 1 cuộc về công tác PCTT&TKCN cấp Công ty. Đồng thời tham dự diễn tập PCTT&TKCN khu vực 3 tại tỉnh Vĩnh Long. Đối với các Điện lực trực thuộc tổ chức 9 cuộc diễn tập PCTT&TKCN...

Nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trước và trong mùa mưa bão năm 2024, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân cũng như đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện.

Lãnh đạo Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đến khách hàng sử dụng điện các quy định về an toàn điện, biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão. Tăng cường kiểm tra lưới điện và các công trình điện thuộc quyền quản lý của đơn vị, đảm bảo hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Kịp thời phát hiện và khắc phục những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra mất an toàn điện như các vị trí tiếp địa, chống sét, cầu dao cách ly, cách điện...

Cùng với đó tăng cường gia cố, phòng chống, không để xảy ra tình trạng gãy, đổ cột đối với lưới điện trung hạ thế khi có cơn bão đi qua. Thường xuyên rà soát nhằm phát hiện kịp thời khắc phục sửa chữa, thay thế những thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn điện trong quá trình vận hành. Xây dựng phương án vận hành đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, linh hoạt. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, phương tiện... sẵn sàng, kịp thời khắc phục mọi sự cố do mưa, bão gây ra.

Các nguy cơ chủ yếu mất an toàn trong mùa mưa bão: Chạm chập hệ thống điện trong nhà, mưa bão làm cho cây xanh gẫy đổ vào công trình điện và trụ điện hoặc dây điện bị đứt rơi xuống.

Để phòng tránh nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão cần thực hiện tốt các biện pháp: Không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét; Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao…; Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời; Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền; Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và thông báo ngay cho các số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện 24/7 theo khu vực, để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, ngành điện Trà Vinh đã và đang phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về an toàn điện, nhất là việc kiểm tra thiết bị điện, đề phòng tình trạng ngập nước khi có mưa lớn.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão, Điện lực Trà Vinh cũng khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống sự cố về điện của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương