Điện lực TP. HCM lên tiếng về sự cố mất điện gây mất kết nối tại HoSE

(Banker.vn) Ngày 7/7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) thông tin về sự cố mất điện tại Công viên Phần mềm Quang Trung gây mất kết nối tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) sáng 5/7.

Thông tin từ EVNHCMC cho biết, Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những phụ tải điện quan trọng nhất của Thành phố và luôn được EVNHCMC quan tâm đặc biệt khi nguồn cung cấp điện luôn được đảm bảo, có dự phòng đầy đủ. Hơn nữa, tại đây lưới điện được trang bị hệ thống tự động hoá giám sát điều khiển từ xa và luôn được Công ty Điện lực An Phú Đông kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên theo quy định.

Ngày 5/7/2024, Công ty Điện lực An Phú Đông thực hiện công tác bảo trì lưới điện tại trạm CN2 Công viên Phần mềm Quang Trung theo phương án số 478/QLLĐ ngày 13/3/2024 để ngăn ngừa sự cố lưới điện. Phương án thi công của Công ty Điện lực An Phú Đông là đúng kỹ thuật và không gây mất điện khách hàng (do đây là phụ tải quan trọng).

Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HoSE tại Công viên phần mềm Quang Trung.
Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HoSE tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Tuy nhiên, lúc 9 giờ 17 phút Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM báo bật máy cắt (MC 477) tại trạm CN2, và phát hiện trên màn hình SCADA có tín hiệu chỉ báo sự cố tại tủ RMU T5 (phụ tải sau MC477 trạm CN2).

Nhóm công tác của Công ty Điện lực An Phú Đông lúc này tiến hành kiểm tra phát hiện bật MC477 tại trạm CN2 làm mất điện một phần phụ tải của Công viên phần mềm Quang Trung gồm các tủ RMU T23-24, Q12B, T1-2, T3, T5, T6-7.

Trong đó, tủ RMU T5 đang cấp điện cho trạm DATA CENTER thông qua tủ RMU DATA CENTER thuộc sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ngay sau đó, Công ty Điện lực An Phú Đông đã khẩn trương xử lý để cấp điện lại sau 19 phút và tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân sự cố. Sơ bộ kết quả điều tra cho thấy lưới điện do Công ty Điện lực An Phú Đông quản lý vẫn vận hành đúng tiêu chuẩn, không có bất thường. Các phụ tải có máy phát điện dự phòng vẫn đảm bảo cung cấp điện. Tuy nhiên, máy phát điện của Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HoSE vận hành không ổn định, dẫn đến gián đoạn điện trong thời gian 28 phút tại trung tâm này.

"Đây là sự việc không mong muốn xảy ra ngoài kế hoạch công tác của Công ty Điện lực An Phú Đông. Hiện, Công ty Điện lực An Phú Đông đang phối hợp chặt chẽ cùng Công viên phầm Quang Trung và HoSE xác minh điều tra chi tiết nguyên nhân sự việc để có giải pháp bảo đảm cấp điện cho khu vực", EVNHCMC cho biết.

Trước đó hôm 5/7, HoSE thông báo do sự cố mất điện ở Trung tâm Dữ liệu Dự phòng tại Công viên Phần mềm Quang Trung (TP.HCM) đã làm gián đoạn kết nối của một số công ty chứng khoán đặt thiết bị công nghệ thông tin tại đây. Đầu giờ chiều cùng ngày, HoSE phát đi thông báo cho biết vào lúc 10 giờ phiên giao dịch sáng 5/7, hệ thống của một số công ty chứng khoán đã bị gián đoạn kết nối tới HoSE. Nguyên nhân là do sự cố mất điện ở Trung tâm Dữ liệu dự phòng tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã làm gián đoạn kết nối của một số công ty chứng khoán đặt thiết bị công nghệ thông tin tại đây.

HoSE khẳng định hệ thống giao dịch của HoSE vẫn hoạt động bình thường. Đến hơn 11 giờ, sự cố mất điện tại Trung tâm Dữ liệu dự phòng đã được khắc phục. Kết nối của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đã được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại.

300 triệu cổ phiếu GEE sắp giao dịch trên sàn HOSE

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM(HOSE) vừa có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Công ty CP Điện lực GELEX (UPCoM: GEE).

HoSE lên tiếng về sự cố gián đoạn giao dịch với công ty chứng khoán

Phiên sáng 5/7, một số công ty chứng khoán bất ngờ gặp tình trạng lệnh giao dịch bị gián đoạn trên Sở Giao dịch Chứng ...

Nhiều cổ phiếu BĐS, xây dựng bị cắt margin, 151 mã không được giao dịch ký quỹ trong quý 3/2024

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố danh sách 72 mã cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ (cắt margin) trong ...

Đức Anh

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán