Điện lực Lạng Sơn: Nỗ lực tuyên truyền và phát động phong trào tiết kiệm điện

(Banker.vn) Công ty Điện lực Lạng Sơn đã trở thành đơn vị đi đầu trên địa bàn tỉnh nỗ lực tuyên truyền và phát động phong trào tiết kiệm điện đến với khách hàng.
Điện lực Hà Giang: Tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện Điện lực Sơn La: Đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen hàng ngày Lào Cai: Tăng cường triển khai thực hiện tiết kiệm điện

Tích cực hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những năm qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã trở thành đơn vị dẫn đầu trên địa bàn tỉnh nỗ lực tuyên truyền và phát động phong trào tiết kiệm điện đến với khách hàng.

Đến nay, nội dung tiết kiệm điện đã trở thành thường nhật đối với nhiều người, nhiều gia đình. Việc tiết kiệm điện giờ đây cũng trở nên phong phú và đa dạng khi có nhiều người dân lựa chọn sử dụng các thiết bị hiện đại hoặc làm theo những mẹo nhỏ được ngành Điện địa phương hướng dẫn.

Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế - PC Lạng Sơn kiểm tra TBA bằng súng bắn camera nhiệt. Ảnh PC Lạng Sơn
Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế - PC Lạng Sơn kiểm tra TBA bằng súng bắn camera nhiệt. Ảnh: PC Lạng Sơn

Trong tháng 5/2024, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh là 70,64 triệu kWh, trong đó thành phần quản lý tiêu dùng là 39,60 triệu kWh, tăng 9,11% so với cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nắng nóng gay gắt kéo dài đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng phục vụ làm mát tăng cao đột biến.

Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị chu đáo từ trước, cũng như tăng cường việc đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn nên trong đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, toàn tỉnh Lạng Sơn đã không để xảy ra sự cố lớn nào. Công tác đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng vẫn được an toàn, liên tục và ổn định.

PC Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; Vận động các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị ký cam kết tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, cũng như tiết giảm công suất cho chiếu sáng…

Ngoài ra, Công ty còn tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thông qua việc ứng dụng các thiết bị điện có công nghệ hiện đại, cũng như thực hiện tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong giờ cao điểm (trưa từ 11h30’ - 14h30’, tối từ 20h00’ - 22h00’). Sử dụng các thiết bị điện hợp lý; Điều hòa nhiệt độ với nền nhiệt tối thiểu từ 26 độ trở lên và kết hợp với quạt gió để tiết kiệm điện; Sử dụng các sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm năng lượng…

Bước vào cao điểm nắng nóng năm 2024, PC Lạng Sơn xác định một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, cũng như làm giảm áp lực đầu tư cho ngành Điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 17 khách hàng sử dụng điện lớn từ 1 triệu kWh/năm, thì 100% các khách hàng này đều đã thực hiện ký biên bản thỏa thuận dịch chuyển công suất với Công ty.

Theo thỏa thuận dịch chuyển công suất, khách hàng chủ động lập kế hoạch sản xuất của đơn vị theo tháng/quý/năm để tránh huy động công suất trong các tháng nắng nóng. Cùng với đó, các đơn vị chủ động xây dựng dây chuyền sản xuất dịch chuyển thời gian sản xuất khỏi các khung giờ cao điểm từ 12h - 15h và từ 21h - 24h trong các tháng nắng nóng từ tháng 5-7/2024. Cũng theo thỏa thuận, các khách hàng lớn sẵn sàng phối hợp dịch chuyển công suất mức cao nhất ưu tiên cho việc cấp điện sinh hoạt cho người dân.

Còn đối với một số khách hàng đã lựa chọn tiết kiệm điện là một trong những tiêu chí hàng đầu trong quá trình thiết kế xây nhà. Do vậy, ngoài việc bố trí không gian vườn, hoặc các giếng trời để tạo không gian mở đón ánh sáng tự nhiên và chủ động lựa chọn sử dụng các thiết bị điện thông minh như: Hệ thống điều hòa cho phép kết nối thông qua điện thoại Smartphone để tự điều chỉnh nhiệt độ theo thời gian và tự động tắt khi không có người trong phòng; Lắp đặt thiết bị tự động tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, hay khi không có người trong phòng; Ứng dụng hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà, cũng như khu vực sân vườn để tự động bật - tắt trong khung giờ được cài đặt… Chính nhờ mô hình nhà thông minh và các giải pháp điều khiển thông minh đã và đang giúp cho nhiều khách hàng thôi sử dụng thiết bị điện tối ưu, tiết kiệm điện nhất với lượng điện năng tiết giảm được so với trước đây mỗi tháng lên tới 20 - 30%.

Song song với đó, Công ty cũng tăng cường tổ chức các đợt hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng hiệu quả các dụng cụ, thiết bị điện liên quan để tiết kiệm điện đúng cách; Tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra nắm bắt tình hình nhằm kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng nguồn điện, để từ đó hạn chế tối đa những thất thoát, đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn điện và các hoạt động cung ứng điện trên địa bàn.

Ngoài ra, PC Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua tiết kiệm điện tới tất cả các khách hàng sử dụng điện, đồng thời phối hợp tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện tiết kiệm điện đến người dân; Xây dựng các chương trình, giải pháp cụ thể nhằm giảm tổn thất điện năng trong hệ thống lưới điện do Công ty quản lý để thực hiện các phương thức vận hành ổn định; Thực hiện nghiêm túc nội quy tiết kiệm trong đơn vị, tham gia vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện và thực hiện ký cam kết tiết kiệm điện với tất cả các khách hàng, nhất là khách hàng sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn.

Trong thời gian tới, PC Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng, trong đó trọng tâm là Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương