Điện lực Bắc Giang linh hoạt các giải pháp tiết kiệm điện

(Banker.vn) Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Điện lực Bắc Giang kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện tại một số huyện, thị xã, TP. trên địa bàn tỉnh.
Bắc Giang: Dự kiến huy động hơn 28.000 tỷ đồng cho giáo dục Bắc Giang: Đã tiêu thụ được hơn 20 nghìn tấn vải thiều Bắc Giang: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Tam Tiến

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) thành lập Tổ kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện tại một số huyện, thị xã, TP. trên địa bàn tỉnh.

Tại các buổi làm việc, Tổ kiểm tra đã thông tin tình hình cung cấp điện trong thời gian qua, và cho rằng nguồn điện sẽ còn khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới khi thời tiết dự báo diễn biến phức tạp.

Ảnh PC Bắc Giang
Công nhân PC Bắc Giang thường xuyên kiểm tra, sửa chữa sự cố lưới điện, bảo đảm việc cung ứng điện trên địa bàn diễn ra liên tục, an toàn. Ảnh PC Bắc Giang

Đối với các địa phương: Tổ công tác tập trung kiểm tra, rà soát việc triển khai các nội dung cụ thể như: Công tác tham mưu xây dựng, ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả nội quy về tiết kiệm điện; các quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời kiểm tra, rà soát kết quả thực hiện tiết kiệm điện của các cơ quan, công sở; đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng; cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ quảng cáo và cơ sở sản xuất công nghiệp.

Đối với các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng: Tổ công tác kiểm tra việc xây dựng và triển khai kế hoạch tiết kiệm điện; việc thực hiện điều chỉnh thời gian chiếu sáng theo khung thời gian và điều kiện thời tiết của các công trình chiếu sáng công cộng; các giải pháp thực hiện để bảo đảm tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023-2025 cho các hoạt động chiếu sáng.

Tổ công tác khuyến cáo việc áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện; áp dụng công nghệ điều khiển tự động trong chiếu sáng công cộng; triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng chuẩn bị đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp.

Đối với các đơn vị có mức tiêu thụ điện lớn: Như các nhà hàng, khách sạn, khu trung tâm thương mại, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh… Tổ công tác cũng thông tin, tuyên truyền các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện và hiệu quả.

Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã chấp hành nghiêm túc việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, xây dựng kế hoạch, mô hình, lộ trình và các giải pháp thực hiện giám sát; tiết giảm các hệ thống đèn chiếu sáng, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên; tập trung đầu tư công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất, điều chỉnh, dịch chuyển phụ tải, tránh sử dụng các thiết bị công suất cao vào giờ cao điểm.

Những đơn vị có sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng chưa phù hợp, Tổ công tác giao cho Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, TP. trực tiếp kiểm tra, xử lý, yêu cầu các đơn vị này có ngay các giải pháp khắc phục.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với PC Bắc Giang tăng cường kiểm tra, theo dõi việc khắc phục những kiến nghị về thực hiện tiết kiệm điện của các đơn vị. Theo kế hoạch, đợt kiểm tra của Tổ công tác sẽ kéo dài đến hết ngày 14/6.

Thông qua các nội dung kiểm tra nhằm giúp các đơn vị phát huy những nội dung đã làm tốt; khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót, chưa thực hiện theo các quy định của nhà nước về công tác tiết kiệm điện, đồng thời hướng dẫn các đơn vị chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về tiết kiệm điện.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương