Điểm nhấn thị trường ngày 8/6: Liệu đã phân phối tạo đỉnh?

(Banker.vn) Thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh với thanh khoản lớn trong phiên giao dịch hôm nay. Liệu rằng thị trường đã phân phối và tạo đỉnh ngắn hạn quanh vùng 1.110 điểm?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6, VN-Index giảm 8.22 điểm (-0,74%) xuống 1.101,32 điểm với 139 mã tăng và 269 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 1.324.883.08 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng lên mức kỷ lục với tổng giá trị đạt trên 23,6 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên HOSE. Nhóm VN30 có 6 mã tăng ,1 mã tham chiếu và 23 mã giảm.

Điểm nhấn thị trường ngày 8/6: Liệu đã phân phối tạo đỉnh?
Thanh khoản thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.

HPG, PDR, VCB là một trong những mã giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay, đáng chú ý VCB tăng trên 3%. Ở chiều ngược lại, SSI, GVR, VIB là những mã giảm mạnh nhất khi giảm từ 3% đổ lên. Các mã còn lại đều giảm quanh mức 1-2%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính tăng 3,55 điểm, tương đương 1,20%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 155 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt hơn 2.650 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính giảm 0,54 điểm, tương đương 1,54%. Thanh khoản giao dịch đạt hơn 87 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Mặc dù đổ mạnh vào thị trường trong vòng vài phiên trở lại đây tuy nhiên dòng tiền của cá mập lại đang bắt đầu thoát khỏi nhóm cổ phiếu chứng khoán như VND, SSI hay cổ phiếu ngân hàng như SHB, STB. Trong phiên giao dịch hôm nay chứng kiến những lệnh bán lớn với số lượng lên trên 1.000.000 cổ phiếu và tạo ra tín hiệu rất xấu cho thị trường chung. Liệu rằng thị trường chứng khoán đã tạo đỉnh và phân phối ngắn hạn trong tại vùng 1.110?

Nhận định về thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay, ông Đặng Minh Đức, chuyên viên phân tích tại CTCK VPS cho biết:

Nhịp giảm điểm của thị trường trong phiên hôm nay chủ yếu diễn ra vào cuối phiên và giảm nhiều trong phiên ATC. Đặc điểm dễ nhận thấy là dòng tiền thoát ra ở những nhóm cp đã tăng nóng tăng mạnh trong 2 tuần vừa qua như VND, FCN, BSI, .. và nhóm thứ 2 là ở nhóm cp penny mang tính chất đầu cơ cao như DRH, NHA ...

NĐT cũng thấy được rằng trong 2 tuần vừa rồi, thị trường tăng điểm khá mạnh và nhiều cp tăng nóng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có chất lượng tài sản kém như QCG, DRH, MCG, đều bật tăng trần lên đến nhiều phiên liên tục. Trên các diễn đàn chứng khoán, các nhóm zalo, hay trên media đều đưa rất nhiều tin tức tốt. Trên thị trường, NĐT cá nhân đều trong trạng thái "full hàng" và thậm chí dùng đến cả margin và đang khá hưng phấn.

Với những lí do trên, thị trường gần như hết lực cầu tốt và dòng tiền mới sẽ không tham gia nhiều vào thị trường. Xét về dòng tiền đầu cơ thì chỉ cần 1 tín hiệu kích hoạt bán tháo thì thị trường sẽ có những cú điều chỉnh tương đối. Thị trường luôn luôn để lại những tín hiệu cảnh báo trước khi xuất hiện một nhịp điều chỉnh mới và những tín hiệu này không khó để nhận ra. Nếu quan sát kĩ theo dõi thị trường thường xuyên và giữ được cái đầu tỉnh táo, NĐT hoàn toàn có thể đưa ra những hành động kịp thời và tránh được tình trạng "fomo", đu đỉnh. Trong phiên giao dịch sáng nay, tôi cũng đã chỉ ra những tín hiệu này và khuyến nghị NĐT ưu tiên chốt lời bảo vệ thành quả đầu tư suốt 2-3 tháng vừa rồi. Tính tới thời điểm hiên tại, VN-Index cũng đã có một nhịp tăng tương đối.

Tôi cho rằng để đánh xem thị trường đã phân phối hay chưa thì hoàn toàn chưa đủ cơ sở. Theo quan điểm của tôi, việc thanh khoản thị trường tăng đột biến cộng thêm giảm điểm hôm nay là lực chốt lời của toàn bộ thị trường sau 1 thời gian tăng tốt và nhiều cổ phiếu không còn rẻ . Đây chỉ là một nhịp điều chỉnh bình thường của thị trường và tôi đánh giá nhịp điều chỉnh này sẽ còn tiếp diễn 2-3 phiên nữa, sau đó thị trường sẽ sớm quay trở lại nhịp tăng giá. Trong giai đoạn từ giờ đến cuối năm, với những chính sách hiện tại của nhà nước thì thị trường sẽ vẫn giữ được xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, trong quá trình đi lên, những nhịp điều chỉnh là rất cần thiết để VN-Index đi lên bền vững hơn cho thời gian tới.

Chứng khoán phiên chiều 8/6: Bất ngờ lớn phiên ATC, nhà đầu tư "trở tay không kịp"

Phiên chiều ngày 8/6 tưởng như khá "êm đềm" thì bất ngờ lớn đã xảy ra trong phiên ATC, lực bán gia tăng mạnh và ...

Dòng tiền "cá mập" 8/6: Thanh khoản tỷ đô nhưng ngàn tỷ đồng rút khỏi bank, chứng, BĐS

Thị trường hôm nay bùng nổ về thanh khoản với tổng khối lượng giao dịch đạt trên 1.324.883.081 cổ phiếu. Tuy nhiên, kết phiên giao ...

Thiên Dương

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng