Điểm nhấn thị trường 18/9: Nhóm chứng khoán khởi sắc, VN-Index "rút chân" tại hỗ trợ

(Banker.vn) VN-Index tiếp tục giảm trên 1% trong phiên giao dịch ngày 18/9. Đáng chú ý, nỗ lực của nhóm chứng khoán đã giúp thị trường "rút chân" tại vùng hỗ trợ MA50.

Kết thúc phiên giao dịch 18/9, sàn HOSE có 122 mã tăng, 399 mã giảm, 44 mã tham chiếu, VN-Index giảm 15,55 điểm tương đương 1,27%, tổng giá trị đạt trên 19,7 nghìn tỷ đồng.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 15,11 điểm, tương đương 1,22%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài quay lại bán ròng hơn 477 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu VIC, VRE, SSI. Chiều ngược lại, DXG là cổ phiếu khối ngoại mạnh tay gom trong phiên nay với tổng giá trị trên 60 tỉ đồng.

Điểm nhấn thị trường 18/9: Nhóm chứng khoán khởi sắc, VN-Index
Mức độ đóng góp của các cổ phiếu vào thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm VN30, VHM là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc đỏ 3% với thanh khoản trên 5 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, SSI và STB là 2 cổ phiếu duy nhất giữ được sắc xanh tuy nhiên đà tăng không đáng kể.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 18/9, sàn HNX có 53 mã tăng và 172 mã giảm, HNX-Index giảm 2,28 điểm xuống 250,48 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 94 triệu đơn vị, giá trị hơn 1.900 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,99 điểm (-0,63%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 52 triệu đơn vị, giá trị trên 846 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay đến từ nỗ lực tăng điểm của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Chốt phiên giao dịch chiều ngày 18/9, VND là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc xanh 2,3%. Các mã cùng ngành như FTS, CTS, BSI diễn biến cùng chiều tuy nhiên đà tăng tương không thực sự đáng kể.

Chiều ngược lại, mặc dù khối lượng giao dịch đã có phần sụt giảm so với tuần trước tuy nhiên bộ đôi VIC và NVL vẫn chưa thể tạo đáy khi lần lượt giảm 1.12% và 3,97%. Diễn biến cùng chiều, khối ngoại bất ngờ mạnh tay xả hơn 136 tỉ đồng tại cổ phiếu VIC.

Nhận định về xu hướng của thị trường chứng khoán cũng như diễn biến của VN-Index trong thời gian tới, chuyên gia Hoàng Anh đến từ CTCK VNDIRECT cho rằng:

"Thị trường hiện tại đang tiệm cần với đường MA50, tương đương vùng 1.205 điểm. Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên đi theo cổ phiếu thay vì đi theo thị trường. Tính hết phiên hôm nay, thị trường đã có 6 phiên bị bán liên tiếp, chủ yếu tập trung tại nhóm VN30. Việc thị trường liên tục bị bán bởi khối ngoại trong thời gian gần đây thể hiện sự lo lắng của khối NĐT này trước đà tăng của tỉ giá cũng như cuộc họp của FED trong tuần này.

Tổng quan, thị trường mặc dù giảm điểm tuy nhiên dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Giá của nhóm cổ phiếu chứng khoán hiện tại vẫn giao động quanh vùng MA10 và vẫn giữ được xu hướng tăng. Xét tại cổ phiếu SSI, cổ phiếu dẫn dắt nhóm ngành, có thể thấy rằng vùng giá 34.000 đồng là vùng hỗ trợ mạnh . Nếu SSI mất vùng giá 34.000 đồng, xu hướng tăng của cổ phiếu sẽ chấm dứt và báo hiệu nhịp quay đầu của toàn ngành.

Như vậy, nếu dựa vào biến động của những cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index không thực sự quá tiêu cực và đang cho nhà đầu tư cơ hội để cơ cấu danh mục. Tuy nhiên, việc mua đồng loạt trong giai đoạn hiện tại không phải là phương án tối ưu bởi dòng tiền đã có sự phân hóa. Trong danh mục hiện tại, NĐT nên nắm giữ tỉ trọng cao đối với các cổ phiếu dẫn dắt, sau đó phân bổ tới các cổ phiếu còn lại. Với nhà đầu tư đang cầm nhiều hàng, nếu trong trường thị trường diễn biến xấu, việc hạ tỉ trọng và nâng cao tỉ trong là ưu tiên hàng đầu bởi biên động của VN-Index vẫn tương đối khó lường".

Nhịp rung lắc ở vùng 1.210-1.215 điểm có thể kích hoạt dòng tiền bắt đáy

MBS cho rằng, trong tuần mới, thị trường cũng không gặp thông tin bất lợi đáng kể, nguy cơ giảm sâu cũng ít xảy ra ...

Chứng khoán phiên sáng 18/9: Lực bán gia tăng, VN-Index chưa ngắt đà giảm

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại nhóm VN30 trong sáng ngày 18/9 tiếp tục khiến chỉ số VN-Index giảm trên 1%.

Dòng tiền manh nha rút khỏi hai nhóm cổ phiếu "hot"

Hai nhóm bất động sản và chứng khoán trở thành tâm điểm của dòng tiền thị trường trong hai tháng trở lại đây. Việc nhóm ...

Thiên Dương

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng