Đạo diễn Quang Dũng: Những người công kích Đất rừng phương Nam đa phần chưa xem phim

(Banker.vn) Đạo diễn Quang Dũng cho rằng, những người công kích, thóa mạ Đất rừng phương Nam đa phần chưa xem phim.
Doanh thu phim Đất rừng phương Nam tụt thảm Phim Đất rừng Phương Nam cán mốc doanh thu 100 tỷ đồng

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quan điểm khác nhau về bộ phim Đất rừng phương Nam của đạo diễn Quang Dũng. Trên trang Facebook cá nhân của mình, đạo diễn này vừa có chia sẻ thẳng thắn về những chi tiết xung quanh bộ phim trên.

Đạo diễn Quang Dũng cho rằng, những người công kích, thậm chí thoá mạ bộ phim, đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim.

“Có rất nhiều người công kích phim Đất rừng phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thoá mạ... Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thoá mạ. Dưới đây là một vài những hiểu lầm nổi cộm mà tôi sẽ giải thích cho những người yêu quý bộ phim yên tâm và vững tin thưởng thức”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Đạo diễn Quang Dũng: Những người công kích Đất rừng phương Nam đa phần chưa xem phim
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ về những tranh cãi xung quanh bộ phim Đất rừng phương Nam. (Ảnh FB nhân vật)

Nói về những chi tiết gây tranh cãi có yếu tố ngoại lai trong bộ phim, đạo diễn Quang Dũng cho rằng, công chúng cố gắng tìm mọi cách hay bị giật dây để làm sao chứng minh trong phim có nhiều yếu tố không phù hợp.

“Họ nói trong phim mặc đồ Trung Quốc họ đưa hình dẫn chứng một nhân vật thủ vai người Hoa (thì trong phim có một tuyến nhân vật người Hoa). Hoặc họ lấy hình MV ra (mà MV thì đâu có trên phim). MV là diễn viên họ góp mặt để thu âm, mặc đồ tự do, như các bạn thấy có người sơ mi, vest, nhiều khi nhà thiết kế đưa thì mặc thôi. Hoặc họ lấy hình trong phim nhân vật đang cải trang... Nói chung họ cố gắng tìm mọi cách hay bị giật dây để làm sao chứng minh trong phim là toàn là...Ai xem phim sẽ biết nó không như thế.

Họ dùng tư tưởng bài Hoa để vùi dập bộ phim. Tui cũng không ưa, cũng ghét đất nước nào ăn hiếp và chèn ép Việt Nam, nhưng với tôi người Hoa ở Việt Nam, yêu Việt Nam, cùng góp sức xây dựng Việt Nam thì là người Việt Nam. Bạn xem phim bạn sẽ thấy ngoài người Hoa còn có một vài dân tộc khác ở Nam Bộ (Chăm, Khmer…)”, đạo diễn Quang Dũng viết trên Facebook cá nhân của mình.

Còn với chi tiết Thiên địa hội và Nghĩa hoà đoàn, đạo diễn Quang Dũng rằng, trong phim chỉ có bốn câu thoại nói về các hội nhóm. Nó là một phần rất nhỏ của phim. Nó mô tả một ban, hội, nhóm của nhóm người Hoa tại Việt Nam. Khi biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên địa hội là có lý do.

“Bản Đất rừng phương Nam lấy theo bản phim truyền hình Đất phương Nam cũng có chi tiết ông Tiều thuộc nhóm Thiên địa hội lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền hình. Hai ông đã đổi thời điểm xảy ra của tiểu thuyết (là không có nhân vật lịch sử) thay vì những năm 1940 đổi thành trước 1930, chưa có Việt Minh, nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạng.

Việc phim Đất rừng phương Nam cũng đổi theo như thế. Vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người một cách, qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này.

Đạo diễn Quang Dũng: Những người công kích Đất rừng phương Nam đa phần chưa xem phim
Bộ phim Đất rừng Phương Nam đã đạt mốc hơn 106 tỷ đồng sau 12 ngày công chiếu

Đạo diễn này cũng khẳng định, việc sửa lại tên Bang hội (từ Thiên địa hội sang Chính nghĩa hội và Nghĩa hòa đoàn sang Nam hòa đoàn) trong bản phim mới thật sự rất nhanh, bởi vì nó rất ít, nó không phải vấn đề quan trọng của phim, nhưng vì nó bị hiểu lầm, nâng cao quan điểm ảnh hưởng đến người chưa xem. Nên chúng tôi đã sửa mong cho khán giả xem bộ phim rõ những mục đích chính của phim hơn bị lăn tăn những chi tiết nhỏ.

“Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim, họ đề cao lòng yêu nước mà thoá mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hoá ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ.

Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quý. Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy.

Nhưng sự thoá mạ, vùi dập triệt tiêu, thì quá ái ngại. Tôi viết bài này cũng biết không lay động được gì những người như thế vì cái tâm họ đã như vậy rồi. Nhưng cái gì bị hiểu lầm thì tôi nghĩ mình nên giải thích và đính chính”, đạo diễn Quang Dũng viết.

Phúc Hà

Theo: Báo Công Thương