Đảm bảo trục đường dây 500kV Trung-Bắc vận hành an toàn trong mùa nắng nóng 2024

(Banker.vn) Ngày 30/3, Đoàn công tác của EVNNPT đã đi kiểm tra công tác đảm bảo truyền tải điện mùa nắng nóng năm 2024 trục truyền tải điện 500kV Trung – Bắc.
Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu thi công đồng hành cùng chủ đầu tư Đốc thúc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn từ Thanh Hoá đến Phố Nối

Theo đó, đoàn công tác gồm các phòng, ban chức năng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và lãnh đạo PTC1 do Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra trục truyền tải điện 500kV Trung – Bắc tại Truyền tải điện Thanh Hóa và Truyền tải điện Hà Tĩnh thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1).

Đảm bảo cung ứng điện năm 2024

Theo đó, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, PTC1 đã thành lập Ban chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của Công ty. Trong công tác thí nghiệm định kỳ năm 2024 tại các trạm biến áp địa bàn Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã hoàn thành đạt 100% khối lượng.

Đảm bảo trục đường dây 500kV Trung-Bắc vận hành an toàn trong mùa nắng nóng 2024
Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo công tác vận hành tại TBA 500kV Vũng Áng

Để lưới điện Trung – Bắc đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả, tính đến thời điểm hiện tại PTC1 đã thực hiện nhiều đợt cắt điện trên tuyến đường dây và TBA mạch Trung – Bắc từ Thường Tín đến Vũng Áng để hoàn thành các công việc vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị, thay thế đảo chuyển các dao cách ly. Đối với các vị trí còn lại cần bổ sung lèo phụ của các trạm biến áp Hà Tĩnh, Vũng Áng, đơn vị đang thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước 30/4/2024.

PTC1 đang rà soát các vật tư dự phòng để dự phòng các thiết bị chính nhằm đảm bảo sẵn sàng thay thế nhanh nhất khi xảy ra bất thường, sự cố.

Bên cạnh đó, PTC1 đã phối hợp với các cấp chính quyền, công an tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn hành lang lưới điện, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện. Các truyền tải điện đều bố trí tăng cường ứng trực tại các điểm xung yếu có nguy cơ vi phạm hành lang và liên tục tầm soát trong suốt thời gian vận hành đầy vào mùa nắng nóng.

Ông Lữ Thanh Hải – Giám đốc Truyền tải điện Thanh Hóa cho biết: Đơn vị hiện đang quản lý vận hành hơn 750 km đường dây 220-500kV và 5 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.525MVA. Để đảm bảo truyền tải điện mùa nắng nóng, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra quản lý kỹ thuật tại các trạm biến áp 1 quý/lần. Tuân thủ triệt để thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, tăng cường ký cương kỷ luật vận hành.

Xác định năm 2024 công tác quản lý vận hành sẽ khó khăn hơn với các năm trước (tần suất kiểm tra sẽ tăng lên, có thể phải lập các chốt trực đột xuất trong thời điểm cao tải, rải quân thực hiện công tác tư vấn giám sát và nghiệm thu). Do vậy, Truyền tải điện Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền, củng cố niềm tin cho người lao động để có thể nhận thức sâu sắc nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Từ đó tổ chức sắp xếp lực lượng lao động hợp lý để có thể vừa thực hiện tốt công tác quản lý vận hành cũng như công tác giám sát các công trình đầu tư xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Còn tại Truyền tải điện Hà Tĩnh, hiện đơn vị đang quản lý vận hành hơn 700km đường dây 220-500kV và 2 Trạm biến áp 500kV với tổng dung lượng máy biến áp 2.175MVA.

Báo cáo đoàn công tác, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Giám đốc Truyền tải điện Hà Tĩnh cho biết: "Để đảm bảo sẵn sàng cho mùa nắng nóng năm nay, đơn vị đã lập các phương án ngăn ngừa sự cố các đường dây 220-500kV; Phương án vận hành khi các đường dây vận hành ở điều kiện đặc biệt; Xây dựng kế hoạch thực hiện để đảm bảo tuyệt đối vận hành các đường dây…"

Đồng thời, tăng cường kiểm tra thiết bị, soi phát nhiệt, sử dụng UAV có cam nhiệt để kiểm tra, so sánh và đánh giá, xây dựng và thực hiện phương án kiểm tra, theo dõi đặc biệt các đường dây tải cao, có nguy cơ sự cố. Tăng cường kiểm tra thiết bị, thí nghiệm định kỳ thiết bị và đánh giá độ tin cậy làm việc của các thiết bị đang vận hành trên lưới. Phát hiện xử lý kịp thời các khiếm khuyết thiết bị đang xảy ra trong vận hành.

Chủ động, sẵn sàng các phương án

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao PTC1, Truyền tải điện Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã luôn chủ động sẵn sàng các phương án để bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục. Các phương án, kịch bản bảo đảm cung cấp điện được xây dựng chi tiết, cụ thể.

Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, năm nay được dự báo là năm thách thức với hệ thống điện khi dự báo nắng nóng đến sớm, có thể sẽ là năm nắng nóng kỷ lục và kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chính vì vậy thách thức đối truyền tải điện sẽ rất lớn. Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đơn vị cần nỗ lực phấn đấu chuẩn bị sẵn sàng với kịch bản phụ tải tăng trưởng cao, nhiều yếu tố vận hành bất lợi và xếp chồng cực đoan. PTC1 cùng các đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu nỗ lực cao nhất cùng với Tổng công ty để triển khai tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và của Tập đoàn để đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Đơn vị cần tăng cường công tác quản lý vận hành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan. Tăng cường theo dõi tình hình vận hành, đặc biệt đường trục liên kết 500 kV Bắc - Nam, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong giai đoạn truyền tải cao và rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý sự cố. Tăng cường lực lượng ứng trực vận hành/xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao trong các chế độ vận hành cực đoan.

Đảm bảo trục đường dây 500kV Trung-Bắc vận hành an toàn trong mùa nắng nóng 2024
Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo công tác vận hành tại TBA 500kV Hà Tĩnh

Kịp thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, bảo đảm cấp̣ điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng. Phải đặt nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình vận hành cần đặt an toàn lên cao nhất. Tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho hoạt động bảo đảm cung ứng điện cần được lãnh đạo các đơn vị ưu tiên chỉ đạo và triển khai thực hiện, giải quyết ngay.

Trong đó chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ như ứng dụng thiết bị bay UAV, vệ sinh online, soi phát nhiệt… để kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị. Chỉ đạo triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả tại đơn vị, tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ nhiều điện, đặc biệt trong giờ cao điểm. Cùng với đó, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đáp ứng mục tiêu truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng năm nay.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu PTC1 phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA các công trình điện miền Bắc và miền Trung trong việc giám sát thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, sẵn sàng hỗ trợ nhân lực khi cần thiết để đảm bảo mục tiêu tiến độ dự án.

Tiến Lâm

Theo: Báo Công Thương