Đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kịp thời, thuận tiện nhất

(Banker.vn) Từ ngày 1/7/2024 điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu.
Gấp rút chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới Mức lương hưu nghỉ trước và sau 1/7/2024 có gì thay đổi?

Theo Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/7/2024 điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ, không phân biệt người làm trong khu vực nhà nước, khu vực doanh nghiệp hay người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện...

Với việc điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ, không phân biệt người làm trong khu vực nhà nước, khu vực doanh nghiệp hay người tham gia bảo hiểm xã họi tự nguyện… là một thông điệp về sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong đảm bảo ổn định đời sống người nghỉ hưu.

Đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kịp thời, thuận tiện nhất

Người nhận lương hưu mới phấn khởi

Mở tin nhắn thông báo nhận lương hưu chuyển về tài khoản trên điện thoại, ông Nguyễn Hữu Tố (77 tuổi, Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, khi biết Chính phủ đề xuất tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7, ông rất vui. Với mức tăng này, lương hưu của ông sẽ là 7.670.000 đồng, tăng hơn 1 triệu đồng. Số tiền này không chỉ giúp ông đủ trang trải cuộc sống mà còn có tích lũy. Vì vậy, hôm qua ông đã hồi hộp chờ tin nhắn và trưa nay, tiền lương hưu theo mức hưởng mới của ông đã được chuyển vào tài khoản.

Chung niềm phấn khởi, bà Lê Thị Chí (61 tuổi, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) cũng nhận được thông báo tiền lương hưu chuyển vào tài khoản từ hơn 12 giờ trưa 1/7. Bà Chí chia sẻ, trước đây bà làm công ty, nhưng khi đến tuổi nghỉ hưu, mới chỉ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên không đủ điều kiện nhận lương hưu. Vì vậy, bà đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và nhận lương hưu từ năm 2018 đến nay.

“Lương hưu của tôi nhận được hơn 2,34 triệu đồng, tăng 305.800 đồng so với mức tháng trước đó. Tôi rất vui vì điều này, đây là nguồn thu nhập tuy không nhiều nhưng ổn định, phụ giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Tôi cũng rất vui vì cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả rất nhanh và kịp thời, thuận tiện” - bà Chí chia sẻ.

Nhận lương hưu tăng trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng gia tăng, ông Phạm Văn Bình (994C/73 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, Quận 7) cho biết, sẽ có thêm một khoản tiền để chăm lo cho cuộc sống. “So với thời điểm ban đầu, số tiền lương hưu của ông đã tăng lên đáng kể sau nhiều lần điều chỉnh. Với 8.062.600 đồng như hiện nay, những năm tháng tuổi già của ông sống trong niềm vui vẻ, cơ bản không phải phụ thuộc vào con cháu. Điều này cho thấy, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người nghỉ hưu” – ông Bình phấn khởi chia sẻ.

Được biết, để lan tỏa giá trị nhân văn và lợi ích từ việc tham gia chính sách bảo hiểm xã hội của Đảng và Nhà nước mang lại, trong thời gian qua, ông Phạm Văn Bình còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các buổi hội nghị truyền thông do cơ quan bảo hiểm xã hội tổ chức tại địa phương. Tại đây, ông thường nói với mọi người về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện đã đem lại nhiều lợi ích, đó là cơ hội cho tất cả mọi người tiếp cận chính sách hưu trí, lương hưu khi về già.

Đảm bảo ổn định đời sống người nghỉ hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo cuộc sống khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản. Cùng với đó, người lao động có thêm thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe.

Mức hưởng lương hưu cũng định kỳ được điều chỉnh tăng theo Chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, để bảo đảm cuộc sống của người nghỉ hưu. Do đó, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá, điều này giúp trang trải những chi phí đảm bảo cuộc sống.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã họi Nguyễn Thế Mạnh cho biết, theo Nghị định số 75/2024/NĐ-CP, Chính phủ quyết định tăng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2024 với mức 15% đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ, không phân biệt người làm trong khu vực Nhà nước, khu vực doanh nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện...

“Việc điều chỉnh này đảm bảo hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa những người đang hưởng lương hưu và người đang đóng bảo hiểm xã hội, giữa khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội. 15% là mức tăng lương hưu cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong đảm bảo ổn định đời sống người nghỉ hưu”- ông Mạnh nhận định.

Là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được biết thời gian qua, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu cho Chính phủ đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng từ ngày 1/7/2024.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, mức tăng đã được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa những người đang hưởng lương hưu và người đang đóng bảo hiểm xã hội, giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội.

Nhằm đảm bảo thực hiện chi trả lương hưu theo mức mới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã yêu cầu, toàn ngành tập trung tối đa nguồn lực thực hiện tốt phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của kỳ tháng 7/2024 theo đúng tinh thần, chỉ đạo, hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Qua đó, đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kịp thời, chính xác, thuận tiện nhất cho người hưởng; đồng thời cần truyền thông, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi từ phương thức nhận tiền mặt sang nhận qua tài khoản ngân hàng cá nhân (ATM) để được phục vụ ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng; phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người hưởng về quyền lợi theo mức hưởng mới, lịch chi trả để người dân chủ động nắm được thông tin.

Trước đó, song song với công tác tham mưu, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng chủ động tính toán, lên phương án cụ thể thực hiện. Trong đó, Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị chuyên môn về công tác chuẩn bị, sẵn sàng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức tăng mới khi quy định được thông qua.

"Việc chi trả với thời gian thực hiện gấp, số người thụ hưởng lớn ở đa dạng các nhóm sẽ có không ít áp lực, đòi hỏi các công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để người hưởng được nhận chế độ thuận lợi, kịp thời, đúng quy định"- Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay.

Cả nước có hơn 3,3 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Dự kiến, kinh phí tăng thêm để chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trong 6 tháng cuối năm 2024 từ ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng và từ Quỹ Bảo hiểm xã hội là hơn 12.500 tỷ đồng. Tổng kinh phí dự kiến để tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng 6 tháng cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỷ đồng.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương