Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

(Banker.vn) Đối tượng Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1984), trú tại xã Krông Jing, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã lập 12 hợp đồng đặt cọc đất giả để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đắk Lắk: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh 18 đại diện doanh nghiệp nợ thuế Đắk Lắk: Bỏ tiền giải chấp tài sản để thu nợ, vừa xong bị "hớt tay trên"? Đắk Lắk: Tạm dừng cưỡng chế tài sản sau phản ánh của Báo Công Thương

Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1984), trú tại xã Krông Jing, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk do đã có hành vi lập 12 hợp đồng đặt cọc mua đất giả rồi lừa người quen chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng.

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Văn Hợp. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2022, anh N.V.T (sinh năm 1985) trú tại xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đến tỉnh Đắk Lắk để đầu tư bất động sản và có quen biết với Hợp.

Do đang bận làm việc tại Hà Nội, anh N.V.T không có nhiều thời gian để trực tiếp tìm nguồn đất và thực hiện các giao dịch, nên đã nhờ Hợp thay mặt mình đi giao dịch với các chủ đất. Tuy nhiên, vì cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, Hợp đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Thành.

Để thực hiện hành vi, Hợp đã tự mình soạn 12 bộ hợp đồng đặt cọc mua bán đất giả của các hộ dân trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Trên các hợp đồng này, Hợp đã ký giả chữ ký của người bán và người mua, đồng thời tự mình điểm chỉ dấu vân tay để tạo lòng tin.

Sau đó, Hợp dùng điện thoại chụp lại các hợp đồng giả và gửi qua Zalo cho anh Thành, yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào để thanh toán cho người bán đất. Từ ngày 22/3/2022 đến ngày 31/5/2022, anh Thành đã chuyển khoản cho Hợp tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này Hợp đã sử dụng để trả nợ, trả lãi các khoản vay ngân hàng và mua đất cho cá nhân.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Sơn

Theo: Báo Công Thương